Trang

Tài Liệu Chữa Bệnh Đông Y Nhân Gian về các vị thuốc

Tài Liệu Chữa Bệnh Đông Y Nhân Gian về các vị thuốc, bài loại thuốc và Cách chữa bệnh Y học cổ truyền tốt nhất, Tài liệu khí công chữa bệnh Y Đạo

Thứ Ba, 2 tháng 11, 2021

Bài Thuốc / Công Dụng Các món ăn, bài thuốc từ cây dọc mùng (bạc hà miền Tây)

Bài Thuốc / hiệu suất cao Các món ăn, bài thuốc từ cây dọc mùng (bạc hà miền Tây)


Thông tin về Bài Các món ăn, bài thuốc từ cây dọc mùng (bạc hà miền Tây) được update lúc 2021-11-02 14:25:43 , hy vọng bài viết trọn vẹn có thể giúp những vị update thêm ít kiến thức để trọn vẹn có thể phục hồi sức khẻo sống lâu trăm tuổi. A Di Đà Phật


cây thuốc nam bắc - bài thuốc nhân gian


Nếu không phải là người Tây Nam Bộ, chuyên ăn bạc hà nấu canh chua thì những bạn sẽ không còn biết rằng, cây bạc hà ở đây không phải là loại cây nho nhỏ, có lá thơm (dùng để làm tạo hương bạc hà) mà là tên của một loài cây có bẹ lá rất to (to như cây khoai môn, cây ráy…).

Cây bạc hà này, không khiến ngứa như cây môn, cây ráy và còn được gọi bằng một chiếc tên khác là dọc mùng. Và không chỉ có được dùng như một loại thực phẩm, cây bạc hà (dọc mùng) còn được dùng để làm phòng ngừa và điều trị bệnh sởi. Dưới đấy là những món ăn bài thuốc từ cây dọc mùng:


Mục lục

hiện


1.

Bài thuốc điều trị sởi từ dọc mùng


2.

Dọc mùng (bạc hà) trong ẩm thực Việt


3.

Thông tin thêm


Bài thuốc điều trị sởi từ dọc mùng

Theo kinh nghiệm dân gian thì dọc mùng có tính mát, vị nhạt và không tồn tại độc. Được biết, những hiệu suất cao nổi trội của cây này là: thanh hao nhiệt, làm mát khung hình và giải nhiệt. Vì vậy, nó được dân gian dùng làm thuốc ngoài da để điều trị sởi.

Món ăn bài thuốc từ cây dọc mùng (bạc hà)

Cách tiến hành như sau: Lấy bẹ dọc mùng rửa sạch rồi đem phơi khô (liều lượng là 40 gam, trong Đông y, người ta gọi bẹ dọc mùng đã phơi khô khô là thùng phụ can). Sau đó, nấu thật kỹ với 2 chén nước, nấu cho tới khi nước thuốc còn hơn nửa chén thì chia ra 2 lần uống (uống sau bữa ăn 30 phút, kiên trì dùng 2 – 3 ngày thì bệnh sởi sẽ được cải tổ rõ rệt).

Lưu ý: Để phòng ngừa bệnh sởi ở trẻ con, phụ huynh trọn vẹn có thể cho trẻ ăn những món ăn được chế biến từ dọc mùng dưới dạng nấu chín (như món canh chua…) với liều lượng 2 đến 3 lần trong tuần.

Dọc mùng (bạc hà) trong ẩm thực Việt

Nồi canh chua sẽ không còn hề là chuẩn vị nữa nếu không tồn tại bóng dáng của mấy lát dọc mùng xanh xanh xen lẫn sắc trắng của giá đỗ, red color tươi của vài miếng cà chua và mấy khứa cá lóc. Dọc mùng vừa dai vừa giòn, cắn vào miệng nghe rột rột…

Với người ăn mặn, dọc mùng nấu canh chua cá lóc là ngon nhất (còn với những người ăn chay thì nấu dọc mùng với giá, đậu bắp, cà chua thêm vài lát đậu hủ cũng rất ngon!).

Canh chua dọc mùng

Ngoài thưởng thức dọc mùng dưới dạng nấu chín thì người dân quê tôi cũng thường hay dùng rau dọc mùng tươi và chế trở thành những món gỏi (nộm).

Cách làm như sau: Bạn tước bỏ lớp vỏ màu xanh bên phía ngoài của những cọng dọc mùng rồi rửa lại với nước cho thật sạch. Sau đó, cắt dọc mùng thành miếng vừa ăn rồi ngâm trong nước muối loãng khoảng 8 – 10 phút. Ngâm xong, bạn chắt bỏ nước và vắt cho ráo rồi cho vào thau vừa phải. Sau đó, bạn cho nửa muỗng cafe muối vào thau, trộn đều, làm cho thấm trong 15 phút rồi cho thêm những loại rau gia vị khác (như rau răm, rau húng lủi…) và một ít đậu phộng rang thơm vào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Thế là bạn đã làm xong món gỏi dọc mùng rồi đó!

Gỏi dọc mùng

Thông tin thêm

Dọc mùng không khiến ngứa nếu lỡ chạm vào và cũng không khiến ngứa khi rửa, cắt gọt. Tuy nhiên, khi xào hoặc ăn sống, có khi những bạn sẽ thấy cảm hứng hơi ngứa ngứa, nhót nhót, tưng tưng trong cổ. Các biểu lộ này rất nhẹ và cũng không khiến không dễ chịu.

Vì vậy, nhiều người vẫn thích ăn dọc mùng vì tính thanh hao nhiệt, ngon miệng, giòn dai của nó.

Cách khắc phục: Nếu dùng dọc mùng để nấu canh chua hay nấu lẩu thì những bạn sẽ không còn biến thành cảm hứng tưng tưng, ngứa nhẹ trong cổ.

Lưu ý:

Nhiều người nhầm lẫn cây dọc mùng (bạc hà) với cây môn ngứa và cây ráy nên bị gây ngứa, rất không dễ chịu. Nếu rủi ro bị ngứa, bạn trọn vẹn có thể lấy giấm hòa với nước ấm rồi rửa vùng da bị ngứa nhé!

Người bị bệnh Gout không nên ăn.

Kim Lụa


Bài Thuốc nhân gian / Công dụng Các món ăn, bài thuốc từ cây dọc mùng (bạc hà miền Tây)


– Sau đấy là thông tin về Các món ăn, bài thuốc từ cây dọc mùng (bạc hà miền Tây) , quý vị lưu ý là nên đọc tìm hiểu thêm nhiều nguồn bài viết không giống nhau để sở hữu một lượng kiến thức to nhiều hơn và làm rõ sâu rộng hơn về hiệu suất cao tác dụng của bài thuốc mình đang tìm ưu điểm và nhược điểm. Đặc biệt điều quan trọng là quý vị phải có tiềm năng sống, nghị lực phi thường, sống có khoa học, tâp thể dục những bài liên quan nội tạng 10 phút mỗi ngày.. đó là liều thuốc tinh thần lớn nhất. A Di Đà Phật

Back To Top