Bài Thuốc / công dụng Những thực phẩm giúp giữ ấm cơ thể trong mùa đông
Thông tin về Bài Những thực phẩm giúp giữ ấm cơ thể trong mùa đông được cập nhật lúc 2021-11-29 09:00:22 , hi vọng bài viết có thể giúp các vị cập nhật thêm ít kiến thức để có thể phục hồi sức khẻo sống lâu trăm tuổi. A Di Đà Phật
Những thực phẩm giúp giữ ấm cơ thể trong mùa đông
29/11/2021
Vai trò của thực phẩm giữ ấm mùa đông là gì? Thực phẩm giữ ấm mùa đông gồm những gì? Mùa đông nên uống nước gì? Mùa đông ăn gì tốt cho sức khỏe? Ăn chúng có giúp bạn tăng khả năng chịu rét cho mùa lạnh đang tới?
Những Nội Dung Cần Lưu Ý1. Vai trò của các thực phẩm trong việc bảo vệ sức khỏe trong mùa đông2. Các thực phẩm giúp giữ ấm trong mùa đông 2.1. Thực phẩm giàu i-ốt2.2. Các loại thực phẩm giàu vitamin E2.3. Thực phẩm màu đỏ2.4. Thực phẩm chứa vitamin B22.5. Thực phẩm giàu protein
1. Vai trò của các thực phẩm trong việc bảo vệ sức khỏe trong mùa đông
Mùa đông đang đến gần, bảo vệ sức khỏe là điều hết cần thiết đối với mỗi chúng ta. Theo quan niệm dưỡng sinh truyền thống, thời nào thức nấy. Nghĩa là, mùa nào có loại rau quả đặc trưng của mùa đó. Một số loại thực phẩm sẽ giúp bảo vệ sức khỏe trong ngày đông lạnh giá. Sử dụng thường xuyên những loại thực phẩm giữ ấm mùa đông có tác dụng giữ ấm cơ thể. Nó giúp bạn giảm nguy cơ mắc các bệnh thường gặp hơn trong mùa lạnh.
2. Các thực phẩm giúp giữ ấm trong mùa đông
2.1. Thực phẩm giàu i-ốt
I-ốt là nguyên liệu chính tổng hợp hormone tuyến giáp. Hormone tuyến giáp có thể thúc đẩy protein, carbohydrate và chất béo trong cơ thể chuyển hóa thành năng lượng. Từ đó, nó sản sinh ra nhiệt, chống lại cái rét.
Do đó, nên cho trẻ ăn nhiều những thực phẩm giàu i- ốt như: rong biển, sứa, tôm, cua, sò, hến. Ngoài ra, hạt mè đen, hạt hướng dương, thực phẩm từ sữa hay các loại rau xanh giàu axit amin cũng giúp nâng cao khả năng chịu rét của cơ thể.
2.2. Các loại thực phẩm giàu vitamin E
Thực phẩm giữ ấm mùa đông – thực phẩm chứa vitamin E (Ảnh: Internet)
Vitamin E có rất nhiều trong các loại dầu như dầu ôliu, dầu ngô, dầu lạc, dầu vừng… Lá rau diếp cũng là một nguồn cung cấp vitamin E phong phú. Ngoài ra, hầu hết các loại rau có lá màu xanh cũng đều có loại vitamin này nhưng hàm lượng cao thấp khác nhau.
Sữa tươi, trứng và dầu gan cá tuyết cũng chứa hàm lượng vitamin E nhất định. Còn thịt, cá, trái cây chỉ có một lượng rất nhỏ loại vitamin này. Một điều đáng chú ý là vitamin E cũng giúp cơ thể chống lại mệt mỏi, suy nhược. Vì thế, loại vitamin này cũng cần thiết đối với bà bầu và em bé trong bụng.
2.3. Thực phẩm màu đỏ
Thực phẩm màu đỏ phù hợp nhất cho mùa lạnh, bởi vì chứa nhiều protein, vitamin, khoáng chất và các yếu tố khác có thể duy trì sức khỏe tốt, cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể và tăng khả năng chịu lạnh.
Loại thực phẩm màu đỏ này còn rất giàu chất sắt tự nhiên, chất chống ô xy hóa, có tác dụng chống vi khuẩn. Ngoài ra, các thực phẩm màu đỏ cũng giúp kích thích thị giác, tăng cảm giác ngon miệng cho bé.
Thực phẩm giữ ấm mùa đông – thực phẩm màu đỏ (Ảnh: Internet)
Có thể kể đến rau củ, trái cây màu đỏ hoặc thịt đỏ. Các loại rau củ như cà chua, cà rốt, khoai lang, ớt đỏ… thường chứa nhiều lycopene, polyphenol, anthocyanin, sắc tố tự nhiên và cũng giàu vitamin, chất sắt, a xít amin và các dưỡng chất khác. Trái cây màu đỏ như chà là, quả lựu… giàu can xi và chất sắt giúp tăng khả năng giữ ấm của cơ thể. Ngoài ra, thịt bò, thịt cừu cũng là thực phẩm phù hợp trong mùa lạnh.
2.4. Thực phẩm chứa vitamin B2
Thực phẩm giữ ấm mùa đông – thực phẩm chứa vitamin B2 (Ảnh: Internet)
Các sản phẩm từ sữa là nguồn cung cấp vitamin B2 tốt nhất, đặc biệt là các loại pho mát và sữa chua. Nếu bé nhà bạn không thích sữa và các sản phẩm liên quan, có thể thay thế bằng trứng, trái cây tươi, các loại đậu, các loại hạt, gan, tim, thịt gia cầm, ngũ cốc.
Bạn cũng nên biết tỷ lệ mất vitamin B2 khi chế biến thức ăn khoảng 15 – 20% để cân đối dinh dưỡng khi lên thực đơn cho bé trong ngày lạnh. Ngoài ra, một số nghiên cứu còn cho thấy hàm lượng vitamin B2 trong động vật cao hơn thực vật.
2.5. Thực phẩm giàu protein
Các chuyên gia cho rằng, một số thực phẩm có thể kích thích sản sinh nhiệt tốt hơn các thực phẩm khác, chẳng hạn như thực phẩm giàu protein. Chúng giúp cơ thể tăng nhiệt tốt hơn so với những thực phẩm chứa tinh bột hoặc chứa chất béo, vì thế chúng có khả năng giữ ấm tốt hơn.
Song, bạn nên chọn protein ít béo như các loại cá, gia cầm và thịt nạc nhằm tránh nạp quá nhiều chất béo và calo.
Phương Anh
Theo Nội khoa Việt Nam
(Visited 88 times, 2 visits today)
Lượt xem:
851
Tags:
mùa đông ăn gì tốt cho sức khỏe
mùa đông nên uống nước gì
thực phẩm giữ ấm cơ thể
Bài viết cùng chủ đề
7 mẹo “giữ chân” vitamin trong thực phẩm khi nấu
Bảo quản và sử dụng gia vị thông minh
An toàn thực phẩm trong mùa hè
Cách chọn mua hoa quả tươi ngon
Hậu quả dùng màng bọc thực phẩm sai cách
Điểm danh mặt không tốt của sữa chua
Kinh nghiệm chọn hải sản tươi ngon
Những loại trái cây tốt cho thận
7 thực phẩm giúp xương khớp chắc khỏe
Thực phẩm phòng cúm trong mùa lạnh
Trả lời
Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Nhấp chuột vào đây để hủy trả lời.
Bài viết liên quan
Bắp cải và những công dụng tuyệt vời ít người biết
7 nguyên tắc an toàn khi ăn hải sản
Dinh dưỡng cho trẻ sau điều trị viêm não mô cầu
Táo bón người già: Những thực phẩm nên sử dụng
Nguy cơ “rước” 5 bệnh vào thân chỉ vì bỏ bữa sáng
Các món ngon từ chuối không thể chối từ
“Danh sách đen” những thứ bữa sáng phải tránh xa
Công dụng tuyệt vời của trứng gà với sức khỏe
Bài Thuốc nhân gian / Công dụng Những thực phẩm giúp giữ ấm cơ thể trong mùa đông
– Sau đây là thông tin về Những thực phẩm giúp giữ ấm cơ thể trong mùa đông , quý vị lưu ý là nên đọc tham khảo nhiều nguồn bài viết khác nhau để có một lượng kiến thức lớn hơn và hiểu rõ sâu rộng hơn về công dụng tác dụng của bài thuốc mình đang tìm ưu điểm và nhược điểm. Đặc biệt điều quan trọng là quý vị phải có mục tiêu sống, nghị lực phi thường, sống có khoa học, tâp thể dục các bài liên quan nội tạng 10 phút mỗi ngày.. đó là liều thuốc tinh thần lớn nhất. A Di Đà Phật