Nếu biết cách đề phòng, căn bệnh ung thư đáng sợ không phải là quá khó để ngăn ngừa, sau đây Caythuoc.org xin giới thiệu 16 cách đơn giản để ngừa bệnh Ung thư:
1. Không uống nước quá nóng:
lề thói uống trà, cà phê nóng bốc khói có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ gây ung thư vòm họng do nước nóng làm thương tổn đến các tế bào ờ cơ quan này.
2. Nên ăn chuối:
- Theo một nghiên cứu của Viện Kardinska (Thụy Điển) trên 61.000 phụ nữ, những người ăn chuối 4-6 lần/tuần sẽ giảm được nửa nguy cơ ung thư gan so với những người không ăn. Đó là vì chuối giàu chất chống oxy hóa fenolics, giúp chống ung thư.
- Một số loại rau củ khác như cà rốt, củ cải cũng có những tác dụng rưa rứa. Các nghiên cứu ờ Mỹ cho thấy, bột nghệ chứa hoạt chất curcumin giúp ngăn ngừa các tế bào ung thư vú phát tán. Curcumin và phenethyl isothiocyanate (PEITC), một chất thiên nhiên có trong nghệ và rau họ cải, làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt.
4. Tập thể dục 30 phút/ngày:
- Thể dục nhẹ nhàng khoảng 30 phút mỗi ngày và ít ra 5 ngày/tuần là chiến thuật chính bảo vệ bạn khỏi ung thư. Theo một nghiên cứu tại Scotland, thể dục làm giảm một nửa khả năng nhiễm ung thư ruột kết.
- phụ nữ tập thể dục liền có thể giảm được 1/3 nguy cơ ung thư nhờ điều hòa mức hormon có can hệ đến sự phát triển bệnh này, thay đổi tốc độ tiêu hóa thức ăn trong ruột.
4. Cắt giảm mỡ thừa:
Khi bạn béo hoặc thừa cân so với chuẩn trọng lượng (BMĨ), bạn có nguy cơ nhiễm các loại ung thư bao tử, gan, thận và thực quản, ung thư tử cung, buồng trứng và ung thư vú sau thời kỳ mãn kinh. Béo phì là một trong nhũng duyên cớ lớn nhất gây ung thư đối vói những người không hút thuốc lá.
5. Sử dụng thức ăn để ngăn ngừa Ung thư (như Cây xạ đen, cà chua)
-
Dùng Cây xạ đen hàng ngày để phòng ngừa Ung thư.
Từ các công trình nghiên cứu của Giáo sư Lê Thế Trung vào năm 2002, cùng với những nghiên cứu hiện nay, cho thấy nếu dùng cây xạ đen như 1 loại trà dùng hàng ngày, bạn sẽ giảm được 80% nguy cơ mắc Ung thư do môi trường sống và dùng các loại thức ăn nhiễm hoá chất độc hại (Do các hoạt chất trong )
-
Ăn nước sốt cà chua
Trong cà chua có lycopene một hoạt chất chống oxy hóa có tác dụng ngăn nhiều loại ung thư. Chất này cũng được tìm thấy trong các loại quả ruột màu hồng như dưa hấu và nho hồng.
Nước sốt cà chua được xử lý nhiệt làm thân dễ thu nhận lycopene hơn, điều này giảng giải lý do nam giới ăn nhiều nước sốt cà chua, pizza, pasta có tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt thấp.
Cách phòng ngừa bệnh ung thư
5. Theo dõi lề thói đi ngoài:
thói quen này có thể giúp bạn nhận thấy những dấu hiệu ban đầu của bệnh ung thư đường ruột. Bất kỳ ai trên 50 tuổi có bộc lộ đại tiện thất thường kéo dài trong 4-6 tuần, có ra máu hoặc đau bụng đều nên đến cơ sở y tế rà soát chứ không nên tự ý dùng thuốc.
5. Tận hưởng ánh nắng quạ:
Nên để da hấp thu vitamin D hằng ngày càng cách thiên nhiên dưới ánh nắng sớm mai để giảm 1/2 nguy cơ ung thư vú, ruột kết và buồng trứng. Việc đi dạo 10 – 15 phút trong ánh nắng nhẹ vài ngày trong tuần cũng tương đương với việc uống 400mg vitamin D mỗi ngày. Tuy nhiên, bạn cần tránh ánh nắng kim ô từ 11 giờ sáng đến 3 giờ chiều nếu ra ngoài vào thời khắc này bạn nên xoa kem chống nắng.
6. Kiểm soát lượng protein:
Thịt động vật như thịt bò, lợn, cừu và cấc sản phẩm thịt đã qua chế biến công nghiệp (xúc xích, thịt hun khói …) sẽ làm tăng nguy cơ ung thư rúột. Các loại thịt trên kích thích quá trình sinh sản hợp chất N-nitroso (NOCs) I duyên do gây ung thư trong động vật.
7. Hấp rau xanh:
Súp lơ xanh, giá, súp lơ trắng, cải bắp, củ cải chứa nhiều hoạt chất chống ung thư sulforaphane, có tác dụng kích hoạt enzim trong gan để diệt các hoạt chất gây ung thư. Cach chê biên tôt nhất là hấp rau vì sulforaphane đươc giữ lại nhiều nhất khi nấu trong vòng 10 phút ở nhiệt độ 60 n c, hoặc hấp trong vòng 4 phủt đủ chín vừa.
8. Không uống rượu say:
Đồ uống có cồn làm tăng nguy cơ ung thư họng, gia tăng hàm lượng oestrogen gây ung thư vú.
9. Theo dõi những biến chuyển trên da:
Những đổi thay ở nốt ruồi, tàn nhang, sẹo có thể là dấu hiệu của ung thư da, nên chi bạn nên thẩm tra toàn thân liền, trong đó đặc biệt để ý đến vùng da dưới vú, lưng, da đầu, móng tay, ngón tay. Thường xuyên quan sát đôi chân (nơi ung thư da thường xuất hiện ở đàn bà) và nhờ người khác kiểm tra lưng, thân, đầu, cổ.
10. Chọn thầy thuốc có nhiều kinh nghiệm:
Một nghiên cứu của Đại học California cho thấy các thầy thuốc lớn tuổi với ít nhất 25 năm kinh nghiệm có khả năng phát hiện ung thư chính xác hơn và thường đưa ra chẩn đoán ít sơ sót hơn.
11. Hạ nhiệt lò nướng:
- Nướng thịt (thay vì rán) giúp giảm lượng calories trong thịt, nhưng nướng ở nhiệt độ cao trong thời kì dài sẽ sinh ra hợp chất heterocyclic amines (HCAs), có khả năng gây hại cho DNA, làm đổi thay cấu trúc tế bào và tăng khả năng ung thư. nên khi nướng thịt nên để nhỏ lửa như om.
- Ướp thịt trước khi nướng để làm giảm đáng kể hàm lượng HCAs trong thịt. Trong khi nướng bạn cũng nên lật thẳng thớm để làm giảm khả năng hình thành HCAs.
12. thẳng tính ăn tỏi:
Chất allyl sulphur trong tỏi giúp buồng ung thư. Tuy nhiên, bạn nện lưu ý việc nấu ‘tỏi ở nhiệt độ cao lại làm giảm khả năng này.
13. Bỏ thói quen hút thuốc:
Khói thuốc có trên 60 chất sinh ung thư. nên, nếu ngừng hút hẳn, bạn có khả năng giảm được 1/2 nguy cơ ung thư phổi và giảm dần nguy cơ ung thư họng, thực quản, bóng đái, thận và tuyến tụy.
14. liền tù tù kiểm tra sức khỏe:
Nếu bạn dưới 49 tuổi nên rà soát cổ tử cung 3 nãm/1 lần và nếu bạn ở độ tuổi 501 64 thì nên soát định kỳ 5 năm/lần. Chụp X-quang vú để rà ung thư vú định kỳ 3 năm/lần trong độ tuổi 50-70.
15. liền đi khám răng:
Việc khám răng thẳng tuột giúp bạn nhận ra những dấu hiệu sớm của ung thư miệng. Hãy đi khám ngay nếu bạn có một trong những triệu chứng sau trong vòng 3 tuần không giảm: sưng nhưng không đau, hay nổi u trong miệng, đau họng hoặc khó nuốt.
16. Thận trọng với thực phẩm tăng lượng đường trong máu:
Nên cảnh giác với thức ăn có chỉ số GL cao (GL là một chỉ tiêu đo tốc độ tăng lượng đường trong máu). Đó là bánh mì trắng, mì ống, khoai tây chiên, khoai tây, bánh quy, bánh ngọt làm thải ra insuline gây ung thư. Nên ăn thực phẩm GL thấp như đậu, trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt.