Trang

Tài Liệu Chữa Bệnh Đông Y Nhân Gian về các vị thuốc

Tài Liệu Chữa Bệnh Đông Y Nhân Gian về các vị thuốc, bài loại thuốc và Cách chữa bệnh Y học cổ truyền tốt nhất, Tài liệu khí công chữa bệnh Y Đạo

Thứ Hai, 30 tháng 8, 2021

Hướng dẫn cách nấu cao trăn chuẩn nhất theo dân gian

Có trăn rồi nhưng không biết cách nấu cao trăn thế nào, vậy làm thế nào để nấu được cao trăn, nấu cao trăn có khó không ? Ở bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn điều đó.

Có 2 cách nấu cao trăn đó là nấu xương cao trăn vào nấu toàn tính. Tùy vào mục đích sử dụng của từng người mà mình chọn cách thức nào để nấu cao sao cho đạt được hiệu quả điều trị bệnh tốt nhất.

Cao xương trăn có tác dụng: tẩm bổ xương khớp, mạnh gân xương dùng được cho cả nam giới và nữa giới.

Cao trăn toàn tính: Dùng bổ dưỡng, tăng cường sức khỏe, tăng cân, điều trị đau nhức xương khớp (Lưu Nam giới đang trong độ tuổi sinh sản thì không nên dùng cao trăn toàn tính vì có thể gây liệt dương).

Tham khảo bài viết:

TRĂN MẮT VÕNG

Chế biến trước khi nấu cao trăn

Cách nấu cao trăn

Chế biến trước khi nấu cao trăn: Trăn trước khi nấu cao cần được lột bỏ da, bỏ mỡ (Không nấu da và mỡ bởi da trăn có vẩy sẽ làm ảnh hưởng tới cao, không lấy mỡ trăn do mỡ không tan trong cao, nếu nấu cả mỡ cao trăn không để được lâu, thậm chí sẽ bị thối).

Mỡ trăn giữ lại để cô mỡ làm thuốc điều trị bỏng và triệt lông.

Tiến hành nấu cao

  1. Cách nấu cao trăn toàn tính

Nấu cao chia ra làm 2 công đoạn là nấu cao và cô cao.

a) Nấu cao:

Thịt trăn trước khi nấu cần được cắt ra thành từng đoạn ngắn, bỏ vào nồi nấu, đổ nước vào nồi. Lấy quả đu đủ xanh, khía vào quả để lấy nhựa giúp cao tróng nhừ.

Tiến hành đun sôi nồi cao trong thời gian khoảng 24 đến 30 tiếng, vớt bã trăn (Bã gồm xương trăn ta đem nướng cháy xem rồi tiếp lấy bã đun nước thứ 2 trong thời kì 24 tiếng để lấy nước 2, nước 2 này đem đổ vào nước 1 để cô thành cao).

b) Cô cao:

Dung dịch cao trăn ta đem cô cho tới khi cạn thì thôi. Quá trình cô cao nên dùng chảo miệng rộng để cô, quá trình cô cao cần đun nhỏ lửa và quyấy đều liên tục, nếu không cao sẽ bị cháy ngay.

Sau khi cao đã cạn (Có độ dẻo vừa phải) đem đổ cao ra khuôn, để nguội rồi cắt thành từng miếng nhỏ rồi đem đóng gói.

Tỷ lệ nấu cao trăn: Cứ 10kg thịt trăn ta được 1kg cao trăn.

2. Nấu cao xương trăn.

Cách nấu cao xương trăn tương tự như trên, chỉ khác cần lọc bít tất thịt trăn ra trước khi nấu cao. thời kì nấu cao xương trăn lâu hơn thời kì nấu cao trăn toàn tính, thường kéo dài khoảng 48 tiếng thì xương trăn mới dã ra thành dạng bột.

Kinh nghiệm khi nấu cao trăn

  • Khi nấu cao trăn nhất nhất phải loại bỏ mỡ
  • Quá trình cô cao phải quyấy liên tục nếu không cao trăn sẽ bị cháy.
  • Mẹo: Để rút ngắn thời kì nấu cao nên cho thêm chút nhựa đu đủ xanh
  • Để bảo quản cao được lâu và cao cứng hơn nên cho ít vôi củ cùng cao vào thùng xốp khoảng 1 ngày

Tham khảo thêm:

Back To Top