Trang

Tài Liệu Chữa Bệnh Đông Y Nhân Gian về các vị thuốc

Tài Liệu Chữa Bệnh Đông Y Nhân Gian về các vị thuốc, bài loại thuốc và Cách chữa bệnh Y học cổ truyền tốt nhất, Tài liệu khí công chữa bệnh Y Đạo

Thứ Ba, 31 tháng 8, 2021

Các hợp chất tráng dương bổ thận có trong củ ba kích tím

Cùng tìm hiểu về các hoạt chất quý trong củ ba kích tím tạo nên tác dụng bổ thận tráng dương của vị thuốc quý này.

. Tác dụng đặc biệt này mà ba kích có được là nhờ các hoạt chất quý có trong vị thuốc này. Một trong những hoạt chất tạo nên tác dụng đặc biệt của Ba kích đó là chất anthraglucozit, nào chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về các hoạt chất có trong củ Ba kích nhé.

Trong rễ ba kích cốt có chứa hoạt chất anthraglucozit, rất ít tinh dầu, chất đường, nhựa và axít hữu cơ. Rễ tươi có vitamin c (Đỗ Tất Lợi và Võ Hữu Đức, 1961). Theo các tài liệu cũ thì chỉ Ba kích tươi mới có vitamin C, ba kích khô không có vitamin C.

1. Hoạt chất anthraglucozi trong củ ba kích tím

Anthraquinon là những dẫn chất của dixeton-anthraxen. Anthraquinon là sản phẩm thủy phân anthraglucozit. Phần đường có thể là monozơ, diozơ, triozơ tùy theo loại hợp chất anthraglucozit. Phần không đường có nhân căn bản là anthraxen.

Tính chất của anthraglucozit cũng khác nhau tuỳ theo nó ở dạng oxy hóa hay khử. Dạng khử còn có tác dụng sinh lý mạnh hơn dạng oxy hoá. Chất anthraglucozit trong ba kích thuộc dạng khử, nên chi rượu ba kích có tác dụng kích thích dục tình rất mạnh mẽ (ba kích bổ thận tráng dương)

Ba kích rừng

Hoạt tính “anthraquinon” làm nên ba kích bổ thận tráng dương

Trong củ ba kích hoạt tính anthraquinon có tác dụng thanh nhiệt, hạ hoả, giải độc, ích thận, cường gân cốt. Ðược dùng để bổ thận, tráng dương, ích tinh, mạnh gân cốt, trừ phong thấp.

Ngoài ra anthraquinon còn có tác dụng giảm đau, điều trị viêm da, ngăn ngừa tối đa sự xâm nhập của các độc tố, vi khuẩn.

Tác dụng nhuận trường, hạ hỏa, giải độc, hoạt huyết, tác dụng lợi mật , cầm máu , kháng khuẩn , lợi tiểu, bảo vệ gan và giảm cholesterol máu, cho nên mà Ba kích còn được dùng làm thuốc điều trị huyết áp cao và giảm cholesterol máu.

2. Các axít hữu cơ

Trong củ ba kích tím còn điều trị nhiều axit hữu cơ bổ dưỡng và rất cấp thiết cho thân thể, các axit hữu cơ này cũng là những thành phần giúp tăng cường sức khoẻ và gián tiếp góp phần nâng cao khả năng tăng cường sinh lý.

Có thể nói, ba kích là vị thuốc bổ rất tốt cho cơ thể (ba kích bổ thận tráng dương), đặc biệt là đấng mày râu muốn cải thiện chức năng sinh lý. Vậy còn ngần ngại gì mà ta không thử sử dụng ngay bữa nay để thấy được hiệu quả tuyệt của vị thuốc này.

Back To Top