Trang

Tài Liệu Chữa Bệnh Đông Y Nhân Gian về các vị thuốc

Tài Liệu Chữa Bệnh Đông Y Nhân Gian về các vị thuốc, bài loại thuốc và Cách chữa bệnh Y học cổ truyền tốt nhất, Tài liệu khí công chữa bệnh Y Đạo

Thứ Ba, 31 tháng 8, 2021

Tác dụng điều trị bệnh của cây Dâm bụt

Không chỉ là một loại hoa cây cảnh khá đẹp, dâm bụt còn là một vị thuốc khá hay được GS ĐỖ TẤT LỢI đánh giá rất cao về tác dụng điều trị bệnh. Nào ta cùng tìm hiểu thêm về cây thuốc này nhé:

Tên khác

Còn gọi là bụp (miền Nam), xuyên can bì.

Tên khoa học

Hibiscus rosa-sinensis L. Thuộc họ Bông Malvaceae.

biểu đạt cây

Chắc trong chúng ta ai cũng đã 1 lần nhìn thấy những bông hoa dâm bụt đỏ chói tuyệt đẹp đúng không. Cây dâm bụt đã gắn liền với tiềm thức, với tuổi thơ của mỗi con người nơi làng quê yêu dấu.

Mô tả thêm: Dâm bụt là một cây nhỏ, cao từ 1 đến 2 mét. Lá đơn, mọc cách, có lá kèm, phiến lá khía răng cưa, phiến lá mỏng. (Những đặc điểm này khá giống với lá của . nên chi mà có nhiều bạn đọc hỏi rằng, khi mua lá cây dâm dương hoắc có lo nhầm hoặc mua nhầm lá cây dâm bụt không ? Câu trả lời là không, vì lá dâm bụt mỏng và to chức không dầy và dai như lá dâm dương hoắc).

Bạn hãy xem hình ảnh để thấy rõ nhất hình dạng cây thuốc này

Nơi phân bố

Cây mọc và được trồng ở khắp các vùng miền nước ta để làm cảnh và làm hàng rào. ngoại giả cây còn mọc ở Malaixia, Philipin, Inđônêxia.

Thành phần hóa học

Chưa thấy có tài liệu nghiên cứu .

Sơ bộ nghiên cứu, chúng tôi thấy trong hoa dâm bụt có chất antoxyanozit, lá có chất nhầy.

Cây dâm bụt

* Công dụng và liều dùng cây dâm bụt

  • Nhân dân rất hay dùng lá và hoa tươi giã nhỏ với một ít muối đắp lên những mụn nhọt đang mưng mủ, khô thuốc lại thay. Mụn nhọt sẽ đỡ nhức và chóng vỡ mủ.
  • Vỏ rễ cây dâm bụt sắc với nước lèo uống để điều trị xích và bạch lỵ, bạch đới khí và để rửa mụn nhọt.
  • Tại Trung Quốc người ta dùng vỏ rễ làm thuốc điều kinh, tẩy máu.
  • TÁc dụng điều trị quai bị: Dùng Lá dâm bụt 30-40 g, hành 5-10 củ giã nhỏ, chế nước sôi để nguội rồi gạn lấy nước cốt để uống, lấy bã đắp lên chỗ sưng, sau đó dùng băng nhất thiết lại. Làm vài lần liên tiếp là khỏi.
  • Tác dụng điều trị mất ngủ: Dùng Hoa dâm bụt phơi trong bóng mát cho khô, hãm với nước sôi, uống thay trà trong ngày. Uống liên tục khoảng 1 tuần là có chuyển biến rõ rệt.

Những cách thức điều trị bệnh đơn giản từ cây dâm bụt nhưng rất hiệu quả đó các bạn, nếu bạn hoặc người thân mắc các chứng bệnh trên, hãy dùng cây dâm bụt xem nhé, kiên cố nó sẽ làm bạn bất ngờ vì những tác dụng kỳ diệu mà nó mang lại.

Back To Top