Trang

Tài Liệu Chữa Bệnh Đông Y Nhân Gian về các vị thuốc

Tài Liệu Chữa Bệnh Đông Y Nhân Gian về các vị thuốc, bài loại thuốc và Cách chữa bệnh Y học cổ truyền tốt nhất, Tài liệu khí công chữa bệnh Y Đạo

Thứ Ba, 31 tháng 8, 2021

Cây xạ đen mọc ở đâu ?

giải đáp câu hỏi của mộc bạn đọc: Cây xạ đen mọc ở đâu ? Những tỉnh nào có sự phân bố của cây xạ đen ?

Bạn Hà ở Đăk lăk hỏi:

Tôi được biết là một vị thuốc quý, rất tốt cho sức khỏe và đặc biệt là có tác dụng đề phòng và hỗ trợ điều điều trị bệnh Ung thư.

Tôi ở Tây Nguyên, là một tỉnh có địa hình đồi núi miền trung du, xin hỏi ở vùng Tây Nguyên chúng tôi có cây xạ đen mọc không ? Tôi có đi rừng, có để ý thấy một vài loại cây rất giống với cây xạ đen nhưng chưa giám khẳng định, nên muốn hỏi các bạn, khu vực phân bố, khu vực mà cây xạ đen thường mọc là ở những vùng nào, tỉnh nào. Xin cảm ơn !

Trả lời:

Cây xạ đen được tìm ra trước tiên ở đâu ?

Chào Hà, cây xạ đen được tìm thấy đầu tiên ở Hòa Bình do Giáo sư Lê Thế Trung (Nguyên là Giám đốc Học viện quân y) ông và cộng sự đã tìm thấy sự phân bố của cây xạ đen ở vùng núi cao của tỉnh Hòa Bình, ông đặc biệt ý hợp tâm đầu về tác dụng đối với bệnh ung thư của cây thuốc này, Giáo sư đã tiến hành làm một công trình nghiên cứu bài bản về và đã được quốc gia xác nhận vào năm 2002.

Thời gian Giáo sư Trung phát hiện ra cây xạ đen là vào những năm 1998, ông tìm thấy sự hiện diện của cây xạ đen tại một số vùng của tỉnh Hòa Bình như: Khu vực xã Phú Vinh, Phú Cường của huyện Tân Lạc, ngoài ra còn tìm thấy Cây xạ đen mọc ở khu vực miền núi cao của huyện Lạc Sơn và ở huyện Kim Bôi.

cay xa den moc o dau

Cây xạ đen mọc ở đâu ?

Cây xạ đen mọc ở những tỉnh nào khác ngoài Hòa Bình ?

Sau này, qua báo đài người dân cả nước biết đến tác dụng điều trị bệnh của cây xạ đen, nên con buôn khắp nơi tìm đến Hòa Bình để truy lùng cây thuốc quý hiếm này, vào những năm 2002-2003 cây xạ đen tại Hòa Bình khan hiếm hết sức, có những lúc giá bán xạ đen lên đến nửa triệu đồng/1kg, do vậy mà kẻ xấu đã lợi dụng bán cây xạ đen giả để truộc lơi và đặc biệt nguy hiểm hơn là nguồn xạ đen tự nhiên thì ngày càng cạn kiệt.

Bước sang những năm 2005-2006 chúng tôi đã tiến hành vận động người dân không nên chỉ dựa vào nguồn cây xạ đen thiên nhiên mà phải nhân giống để tiến hành phát triển, bảo tồn nguồn zen quý của cây thuốc này. Từ đó đến nay nhiều vùng trồng xạ đen đã được hình thành, đến nay nguồn dược chất quý này đã có những bước tiến vượt bậc, tình trạng buôn bán cây xạ đen giả đã giảm, nhiều hộ gia đình đã khá lên nhờ phát triển trồng cây xạ đen. Và đặc biệt là nguồn dược liệu xạ đen Hòa Bình đã được bảo tàng, người dân một số tỉnh lân cận như Vĩnh Phúc, Sơn La, Thái Nguyên, Tuyên Quang đã mua giống và phát triển trồng cây xạ đen. bây giờ cây xạ đen không chỉ có ở Hòa Bình mà còn được trồng ở một số tỉnh miền núi phía Bắc nước ta.

Ở Tây nguyên có cây xạ đen mọc không ?

Cây xạ đen không phân bố ở Tây Nguyên bạn nhé, một số cây mà bạn nghĩ đó là cây xạ đen chỉ là những cây dại, bạn không nên dùng, nếu dùng không đúng cây thuốc sẽ rất hiểm nguy bạn nhé.

Nếu bạn có nhu cầu mua và sử dụng cây xạ đen, hãy can dự với chúng tôi qua SĐT: 0978784411 , cảm ơn bạn đã quan tâm đến cơ sở chúng tôi. Thân chào bạn !

Back To Top