Trang

Tài Liệu Chữa Bệnh Đông Y Nhân Gian về các vị thuốc

Tài Liệu Chữa Bệnh Đông Y Nhân Gian về các vị thuốc, bài loại thuốc và Cách chữa bệnh Y học cổ truyền tốt nhất, Tài liệu khí công chữa bệnh Y Đạo

Thứ Ba, 31 tháng 8, 2021

Cách chế biến và cách dùng chè dây hiệu quả nhất

Bài viết sẽ chỉ dẫn chi tiết cách dùng chè dây làm thuốc điều trị bệnh viêm loét bao tử đùng cách. Giới thiệu cách chế biến chè dây tốt nhất.

. Song không phải cứ đem chè dây phơi khô hoặc dùng tươi là có thể thành thuốc, mà chè phải trải qua công đoạn chế biến công phu mới tạo nên loại chè tốt và có tác dụng điều trị bệnh. ngoại giả bạn cũng phải biết cách dùng chè dây thì mới đem lại hiệu quả cao trong điều trị bệnh bao tử.

Cách chế biến chè dây

Thời điểm thu hái:

Chè dây được thu hái quanh năm, nhiều nhất là vào thời kì từ tháng 4 đến tháng 10 hàng năm, đây là thời khắc cây chè dây phát triển mạnh nhất.

cả thảy cây chè gồm dây và lá đều được dùng làm thuốc, người dân thường thu hái lá và phần dây non, dây nhỏ, những dây lớn và già sẽ không thu hái vì dây to và già không còn nhựa trắng nữa.

Chế biến chè dây:

Chè sau khi thu hái về ngay tức thì sẽ được cắt ngắn sao cho có thật nhiều nhựa trắng của chè chảy ra, sau khi cắt ngắn chè sẽ được đảo đều giúp phần nhựa trắng dính đều vào các cánh chè (Loại chè nào có càng nhiều nhựa trắng dính vào loại chè đó càng tốt)

tiếp chè sẽ được ủ trong thời kì khoảng 8 tiếng để nhựa chè chuyển thành phấn và các chất trong chè lên men và phần nhựa bán chặt vào cánh chè, tạo độ phấn cho chè.

Chè nối được đem ra phơi hoặc sao đến khi khô hẳn. Chè đạt tiêu chuẩn phải là loại chè có màu xanh nhạt, chè có mùi thơm dịu, có nhiều phấn trắng bám vào búp chè (Nếu ta nhìn không kỹ cứ tưởng là chè bị mốc, nhưng không phải mà đây là phấn của chè, là kết quả của một quá trình chế biến rất phức tạp mới tạo ra được loại phấn trắng này trên sản phẩm Chè dây). cách dùng chè dây

Cách dùng chè dây làm thuốc tốt nhất

Lưu ý: , cần chú ý tới màu sắc và phấn trắng trên cánh chè như chúng tôi đã nói ở trên. Nếu trà không có những lốm đốm trắng như mốc, thì loại trà đó không chế biến đúng cách, khi dùng không có tác dụng nhiều.

Dụng cụ pha trà dây :

Các dùng chè dây khá đơn giảm, công cụ dùng pha chè dây lại rất dễ kiếm, ta có thể dùng các loại ấm pha trà khô hoặc trà tươi làm phương tiện pha chè dây được thường ngày.

Nước pha chè dây phải là nước mới đun sôi, không dùng nước không đủ độ nóng.

công cụ pha chè phải bảo đảm sạch.

Cách pha chè dây :

  1. Chuẩn bị: Cách pha chè dây rất đơn giản, chè dây được pha hãm như các loại chè bình thường. Ta cần chú ý đến định lượng sử dụng chè dây trong mỗi lần pha là khoảng 10-15g trà/150ml nước.
  2. Tráng chè: Tiến hành tráng chè bằng nước đun sôi (Bỏ chè vào ấm, đổ một tí nước đun sôi vào ấm và lắc nhẹ ấm để nước tưới đề vào chè, sau đó đổ nước này đi)
  3. Chế 150ml nước sôi vào ấm và đợi khoảng 10 phút để chè ngấm là có thể dùng chè được.
  4. Có thể dùng chè lúc nóng hoặc để nguội bỏ tủ lạnh dùng mát đều được.

Một số lưu ý khi dùng chè dây

  • Tuân thủ liều lượng khi dùng chè dây là: 60-70g/người/ngày . Có thể chia ra làm nhiều lần để uống trong ngày nhưng không nên pha quá liều lượng trên.
  • Thời điểm dùng trà tốt nhất là trước bữa ăn khoảng 20 đến 30 phút
  • Có thể dùng trà dây thay cho nước để uống trong ngày mà không lo có tác dụng phụ
  • Cách dùng chè dây: Có thể uống nóng hoặc uống khi trà nguội (Có thể dùng lạnh, nhưng không quá lạm dụng, khuyến cáo nên dùng trà lúc nước còn nóng là tốt nhất)
  • Không dùng trà đã để qua đêm vì có thể gây đầy bụng do các vi sinh vật lên men gây ra.
Back To Top