Trang

Tài Liệu Chữa Bệnh Đông Y Nhân Gian về các vị thuốc

Tài Liệu Chữa Bệnh Đông Y Nhân Gian về các vị thuốc, bài loại thuốc và Cách chữa bệnh Y học cổ truyền tốt nhất, Tài liệu khí công chữa bệnh Y Đạo

Thứ Ba, 31 tháng 8, 2021

Cách ngâm rượu tắc kè làm thuốc tốt nhất

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn đọc cách ngâm rượu cắc kè chi tiết nhất, đặc biệt là một số bài thuốc bổ thận tráng dương, kéo dài thời kì quan hệ từ tắc kè

Theo Y học cựu truyền, tắc kè có vị mặn, tính ôn, vào hai kinh phế và thận. Có tác dụng bổ thận, tráng dương, giúp cho thời gian quan hệ được bền lâu hơn. Rượu ngâm cắc kè rất tốt cho người mắc chứng xuất tinh sớm (Xuất tinh khi thời gian quan hệ dưới 5 phút).

Không phải cứ lấy tắc kè bỏ vào bình ngâm là thành thuốc. Để có một bình rượu tắc kè tốt, ta phải biết cách ngâm, cách chế biến tắc kè trước khi ngâm thì mới tạo nên một bình rượu ngon và có tác dụng điều trị bệnh.

Vậy cách chế biến cắc kè thế nào với là chuẩn ?

1. Cách chế biến tắc kè khô (Chuấn nhất theo GS Đỗ Tất Lợi)

  • tắc kè sống đem mổ bỏ ruột, móc mắt (hoặc cắt bỏ đầu). Lưu ý, không nên cạo vẩy tắc kè, mà để nguyên vẩy để ngâm hoặc phơi khô vì vẩy cũng là thành phần của vị thuốc cắc kè.
  • Dùng 5 que nứa nhỏ: Một que căng hai chân trước và một que căng hai chân sau (xuyên vào lớp dưới da). Hai que xuyên chéo 2 chân, Một que có chiều dài bằng chiều dài con tắc kè xuyên dọc suốt từ đầu đến quá đuôi. Đoạn đuôi dùng chỉ nhỏ buộc cuộn chặt đuôi vào que nứa để bảo vệ đuôi.
  • Sau đó phơi hoặc sấy khô (Nên phơi vào những ngày trời nắng to, nếu thời tiết u ám, nên tiến hành sấy bắc củi. Nếu nhiệt độ phơi không đủ, cắc kè rất dễ có mùi hôi khó chịu).

2. Cách chế biến cắc kè tươi

Cách chế biến: tắc kè sống, ta đem mổ bỏ ruột, móc mắt, cắt bỏ bàn chân, để dáo nước. Tiến hành rửa tắc kè qua 1 lần rượu sau đó mới ngâm.

Tắc kè phơi khô

tắc kè phơi khô

Con tắc kè phơi khô

Con cắc kè phơi khô

Rượu tắc kè

Rượu cắc kè

Cách ngâm rượu cắc kè chuẩn nhất

1. Ngâm độc vị tắc kè

  • Tỷ lệ ngâm: Cứ 1 lít rượu 35-40 độ, ngâm 2 đôi tắc kè khô hoặc tắc kè sống đã mổ bổ ruột ( 2 đực, 2 cái, con cái thường to hơn con đực )
  • thời kì ngâm: 20 ngày trở lên.

2. Ngâm kết hợp với các vị thuốc khác

a) tắc kè ngâm các vị thuốc

  • 2 con (1 đực, 1 cái) ,
  • Các vị thuốc: 80g, huyết giác 10g, trần bì 10g, tiểu hồi 10g
  • Rượu trắng 1,5 lít.

Cách ngâm: Ngâm trong thời kì 20 ngày là dùng được.

Mỗi này uống 3 lần, mỗi lần 1 ly nhỏ trước bữa ăn.

b) tắc kè ngâm hải mã “Hải mã”

Cách ngâm: cắc kè 01 cặp, 02 cặp ngâm với 2 lít rượu gạo 35-40 độ, ngâm trong thời gian 1 tháng là dùng được.

Rượu ngâm tắc kè hải mã có tác dụng bổ thận, điều trị xuất tinh sớm, kéo dài thời kì quan hệ cho nam giới.

Một số bài thuốc điều trị bệnh từ tắc kè

  1. Bài thuốc điều trị xuất tinh sớm, di mộng tinh, liệt dương

cắc kè khô 2 con đem sao vàng rồi tán nhỏ thành dạng bột. Mỗi ngày uống 5g với rượu trắng 35 độ.

2. Bài thuốc điều trị chứng phù mặt, phù tuỳ thuộc do thận hư

  • cắc kè một cặp 2 con, bỏ mắt, bàn chân, lấy rượu bôi khắp lượt rồi nướng chín
  • Đẳng sâm: 40g đem thái mỏng sao thơm
  • Cả hai vị sấy khô nghiền thành dạng bột. Cất trong lọ kín ãn dần. Ngày dùng 4g. Dùng liên tiếp trong 1 tháng là có hiệu quả ngay.

3. Bài thuốc điều trị ho hen, bổ tim

  • tắc kè 2 con to, bỏ ruột, mắt và 2 ban chân. Đem sấy khô tán nhỏ. Đảng sâm 20g đem nướng rồi tán bột, bắc sa nhân 20g tán bột.
  • quơ trộn đều, thêm vị táo đỏ và giã nát làm thành viên 1g.
  • Ngày uống 3 lần, mỗi lần 1 đến 2 viên.

Quý vị quan tâm về vị thuốc cắc kè ngâm rượu có thể tham khảo thêm thông báo .

Back To Top