Trang

Tài Liệu Chữa Bệnh Đông Y Nhân Gian về các vị thuốc

Tài Liệu Chữa Bệnh Đông Y Nhân Gian về các vị thuốc, bài loại thuốc và Cách chữa bệnh Y học cổ truyền tốt nhất, Tài liệu khí công chữa bệnh Y Đạo

Thứ Tư, 23 tháng 2, 2022

Bài Thuốc / Công Dụng Những thực phẩm không nên kết hợp với nhau

Bài Thuốc / công dụng Những thực phẩm không nên kết hợp với nhau


Thông tin về Bài Những thực phẩm không nên kết hợp với nhau được cập nhật lúc 2022-02-23 09:00:24 , hi vọng bài viết có thể giúp các vị cập nhật thêm ít kiến thức để có thể phục hồi sức khẻo sống lâu trăm tuổi. A Di Đà Phật
cây thuốc nam bắc - bài thuốc nhân gian


Những thực phẩm không nên kết hợp với nhau


23/02/2022


Một món ăn không chỉ cần ngon, trình bày đẹp mà người chế biến còn phải biết tránh kết hợp những thực phẩm với nhau. Vì có nhiều thực phẩm kỵ nhau nếu được kết hợp có thể sẽ gây ra nhiều phản ứng không tốt cho sức khỏe, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng. Dưới đây là những thực phẩm cần tránh kết hợp với nhau.

⇒ Hải sản: thực phẩm ngon, bổ nhưng dễ bị ngộ độc 

⇒ Ăn nấm lạ, 9 người ở Sơn La bị ngộ độc 

Những Nội Dung Cần Lưu Ý1. Thịt dê và nước trà2. Thịt gà và rau kinh giới3. Gan động vật với rau cần, cà rốt, khoai, rau chân vịt4. Gan lợn xào giá đỗ có độc không?5. Óc lợn với trứng gà6. Trứng gà với sữa đậu nành7. Trứng gà và đường8. Trứng vịt ăn với tỏi được không?9. Hải sản với một số loại hoa quả10. Các loại động vật có vỏ sống dưới nước (tôm, cua, ốc, hến..) với vitamin  C11. Dưa chuột với các món chứa nhiều vitamin C13. Củ cải trắng với các loại lê, táo, nho14. Đậu phụ với rau chân  vịt15. Đậu phụ với mật ong16. Sữa đậu nành với mật ong17. Sữa đậu nành với  đường đen18. Khoai lang với trái hồng19. Cà rốt, rau câu, rau cải với giấm20. Uống nhiều nước có gas trong khi ăn

1. Thịt dê và nước trà

Thịt dê chứa hàm lượng protein cao trong khi nước trà lại chứa nhiều ta nin. Nếu dùng cùng lúc hai món này sẽ tạo thành tanalbit – một hợp chất làm giảm nhu động ruột, khiến ruột tích tụ nhiều chất có hại, dẫn đến táo bón, gây nguy cơ ung thư.

2. Thịt gà và rau kinh giới

Thịt gà và rau kinh giới kết hợp cùng nhau sẽ gây khó tiêu

Nếu sử dụng kết hợp rau kinh giới và thịt gà sẽ gây ra triệu chứng đầy bụng, khó tiêu. Sử dụng thường xuyên có thể dẫn đến tình trạng khó đi cầu.

3. Gan động vật với rau cần, cà rốt, khoai, rau chân vịt

Các loại gan động vật, lòng đỏ trứng gà, đậu nành chứa khá nhiều sắt. Vì vậy, không nên kết hợp nhóm thực phẩm này cùng các loại rau chứa nhiều cellulose (như rau cần, cà rốt, khoai) hay acid oxalic (rau chân vịt). Vì cellulose và acid oxalic xung khắc với sắt, gây ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ sắt trong thức ăn của cơ thể.

4. Gan lợn xào giá đỗ có độc không?

Gan lợn xào giá đỗ sẽ làm mất giá trị dinh dưỡng của món ăn

Trong gan heo chứa rất nhiều đồng (100g gan heo có đến 2,5 mg đồng), giá đậu chứa nhiều vitamin. Nếu xào giá đậu với gan heo, trong thời gian tiêu hóa, vitamin C sẽ bị oxy hoá và giá sẽ biến thành chất bã, không còn giá trị dinh dưỡng cho cơ thể.

5. Óc lợn với trứng gà

Dùng trứng chung với óc lợn sẽ làm tăng cholesterol trong máu, dễ làm người ăn bị chứng cao huyết áp đột ngột, có khi dẫn đến tử vong.

6. Trứng gà với sữa đậu nành

Trong sữa đậu nành có chứa men protidaza làm ức chế các protein của trứng gà, gây nên chứng khó tiêu, đầy bụng.

7. Trứng gà và đường

Do protein và đường xung khắc với nhau. Lysine và đường có trong sữa bò sẽ có phản ứng ở nhiệt độ cao, làm cho các acid amin mất đi. Trứng gà và đường không nên nấu chung với nhau cũng vì lý do này. Tuy nhiên, có thể đun nóng sữa và nấu chín trứng gà rồi để nguội, sau đó cho đường vào thì sẽ không có vấn đề gì.

8. Trứng vịt ăn với tỏi được không?

Khi kết hợp chung với trứng, tỏi có thể biến thành chất độc gây hại cho cơ thể

Khi kết hợp chung với trứng, tỏi có thể biến thành chất độc gây hại cho  cơ thể, đặc biệt là khi sử  dụng  tỏi quá cháy.

9. Hải sản với một số loại hoa quả

Do acid tannic có trong trái cây khi gặp protein trong hải sản sẽ bị đông lại và trầm lắng, dễ tạo ra những chất khó tiêu hóa. Vì vậy, sau khi ăn hải sản mà ăn tiếp các loại trái cây chứa nhiều acid tannic như nho, lựu, hồng… sẽ dễ bị các triệu chứng như trướng bụng, nôn, đau bụng, tiêu chảy… Do đó, 4 tiếng sau khi ăn hải sản mới nên ăn những trái cây giàu acid tannic nói trên. Tương tự, sau khi ăn thịt xong cũng không nên uống trà ngay vì dễ gây ra phản ứng như trên.

10. Các loại động vật có vỏ sống dưới nước (tôm, cua, ốc, hến..) với vitamin  C

Trong các loại động vật này chứa rất nhiều chất a sen hóa trị 5, chất này không gây độc cho cơ thể, tuy nhiên, khi ăn các nhóm thực phẩm này với thực phẩm, thức uống có chứa vitamin C như cam, chanh, cà chua, nho, mướp đắng, rau ngót… sẽ làm a sen hóa trị 5 chuyển thành a sen hóa trị 3 (tức chất thạch tín) – là chất rất độc có thể gây chết người.

11. Dưa chuột với các món chứa nhiều vitamin C

Trong dưa chuột có chứa một loại men làm phân giải vitamin C. Khi ăn dưa chuột với các món có vị chua như cam, quít, sơ-ri, bưởi.. chất men này sẽ làm mất lượng vitamin C vừa nạp vào cơ thể.

12. Sữa bò với các loại nước trái cây chua

Sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm đến 80%. Khi uống hay pha lẫn sữa bò cùng nước  trái cây chua sẽ làm cho chất cazeine kết dính, lắng đọng gây nên tình trạng khó tiêu và rối loạn tiêu hóa. Nếu cho trẻ em sử dụng lâu dài hỗn hợp này sẽ dễ khiến trẻ mắc bệnh methemoglobin, một loại bệnh gây khó thở, tím tái và có nguy cơ tử vong.

13. Củ cải trắng với các loại lê, táo, nho

Vì acid cyanogen lưu huỳnh có trong củ cải trắng phản ứng với ceton đồng có trong các loại trái cây khiến người ăn bị suy tuyến giáp trạng và bướu cổ.

14. Đậu phụ với rau chân  vịt

Không nên kết hợp đậu phụ với rau chân vịt

Trong đậu phụ có chứa magnesium chloride, calcium  sulfate,  còn trong rau chân vịt lại chứa acid oxalic. Hai chất này  gặp  nhau sẽ tạo thành hai chất lắng đọng màu trắng magnesium oxalate và calcium oxalate, không những làm ảnh hưởng đến sự hấp thụ canxi của cơ thể mà còn dễ bị kết sỏi.

15. Đậu phụ với mật ong

Trong đậu phụ thường có thạch cao và trong mật ong thì có đường. Hai thành phần này gặp nhau sẽ bị hiện tượng vón cục, đông cứng trong dạ dày khiến  người ăn khó thở, hụt hơi rồi hôn mê. Đặc biệt, nếu người ăn có bệnh về tim mạch, thì thời gian dẫn đến tử vong sẽ càng nhanh hơn.

16. Sữa đậu nành với mật ong

Acid formic trong mật ong khi gặp protein có trong đậu nành sẽ gây ra hiện tượng kết tủa, dẫn đến tình trạng khó tiêu cho người ăn.

17. Sữa đậu nành với  đường đen

Đường đen kết hợp với sữa đậu nành gây đầy bụng, khó tiêu

Thành phần acid malic của đường đen khi hòa tan trong sữa đậu nành sẽ tạo ra chất  lắng tủa, làm giảm chất dinh dưỡng của sữa đậu nành. Mặt khác, khi uống hỗn hợp này vào, cơ thể dễ bị đầy bụng, khó tiêu khiến khả năng hấp thu các chất khác của cơ thể cũng giảm.

18. Khoai lang với trái hồng

Trái hồng có chứa vị chát (tannin) và pectin. Khi ăn khoai lang với hồng, tinh bột trong  khoai  lang sẽ tiết ra nhiều vị toan kết hợp với tannin và pectin có trong quả hồng tạo thành sỏi trong dạ dày. Nếu diễn tiến nặng sẽ gây loét và chảy máu dạ dày. Do đó, những người bị đau dạ dày cần lưu ý để tránh ăn cùng lúc hai món này.

19. Cà rốt, rau câu, rau cải với giấm

Acid acetic có trong giấm sẽ phá hủy hết lượng carotin có trong các loại rau cải, cà rốt, rau câu. Vì vậy, chế biến các loại rau củ này không nên cho giấm vào

20. Uống nhiều nước có gas trong khi ăn

Uống nhiều nước có gas trong khi ăn sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, làm loãng dịch vị, gây cản trở co bóp thức ăn dẫn đến viêm dạ dày. Vì vậy, tốt nhất khi ăn không nên uống nhiều nước có ga.

 ⇒ Hàn the có nên sử dụng trong chế biến thực phẩm?

⇒ Gan lợn: Chế biến không đúng rước độc vào người 

BS Huỳnh Liên Đoàn 

Trích Tạp chí “Sống khỏe” số 04 – Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

(Visited 8.958 times, 6 visits today)


Lượt xem:

13.467


Tags:


Gan lợn xào giá đỗ có độc không?

ngo doc thuc pham

Trứng vịt ăn với tỏi được không?


Bài viết cùng chủ đề


10 nguyên tắc vàng của tổ chức y tế thế giới (WHO) về an toàn vệ sinh thực phẩm


Mách bạn những cách pha chế sữa chua ngon, bổ, rẻ.


8 thực phẩm giúp cải thiện trí nhớ của bạn


Lợi ích tuyệt vời không thể bỏ qua từ quả chuối


Ăn gì để hạ đường huyết?


Những thực phẩm giàu canxi giúp trẻ tăng chiều cao


Những thực phẩm tốt cho sức khỏe trong mùa World Cup


Lợi ích sức khỏe tuyệt vời từ thực phẩm họ đậu


7 loại gia vị quen thuộc ngừa ung thư


Những lợi ích sức khỏe tuyệt vời không thể bỏ qua của quả na


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Nhấp chuột vào đây để hủy trả lời.


Bài viết liên quan


Phòng ngộ độc thức ăn trong dịp tết


TP. HCM: 10 người nhập viện cấp cứu nghi do ngộ độc sau ăn tiệc tất niên


Xử trí khi ngộ độc thực phẩm


30 học sinh nhập viện cấp cứu sau uống trà sữa, ăn rau câu, bánh kẹo…


Dinh dưỡng cho người bị ngộ độc thực phẩm


Long An: Gần 100 em học sinh nhập viện cấp cứu sau bữa ăn trưa tại trường


Mẹo nhỏ giúp bạn sử dụng thực phẩm đông lạnh an toàn


3 công dụng tuyệt vời của hạt sen


Bài Thuốc nhân gian / Công dụng Những thực phẩm không nên kết hợp với nhau


– Sau đây là thông tin về Những thực phẩm không nên kết hợp với nhau , quý vị lưu ý là nên đọc tham khảo nhiều nguồn bài viết khác nhau để có một lượng kiến thức lớn hơn và hiểu rõ sâu rộng hơn về công dụng tác dụng của bài thuốc mình đang tìm ưu điểm và nhược điểm. Đặc biệt điều quan trọng là quý vị phải có mục tiêu sống, nghị lực phi thường, sống có khoa học, tâp thể dục các bài liên quan nội tạng 10 phút mỗi ngày.. đó là liều thuốc tinh thần lớn nhất. A Di Đà Phật

Back To Top