Trang

Tài Liệu Chữa Bệnh Đông Y Nhân Gian về các vị thuốc

Tài Liệu Chữa Bệnh Đông Y Nhân Gian về các vị thuốc, bài loại thuốc và Cách chữa bệnh Y học cổ truyền tốt nhất, Tài liệu khí công chữa bệnh Y Đạo

Thứ Bảy, 16 tháng 10, 2021

Bài 14 Tác dụng hay của Cây Rau Mùi Tây nên sử dụng mỗi tuần Mới

Bài 14 Tác dụng hay của Cây Rau Mùi Tây nên sử dụng mỗi tuần cụ thể


Thông tin về Bài 14 Tác dụng hay của Cây Rau Mùi Tây nên sử dụng mỗi tuần được update lúc 2020-11-14 00:31:09 , hy vọng bài viết trọn vẹn có thể giúp những vị update thêm ít kiến thức để trọn vẹn có thể phục hồi sức khẻo sống lâu trăm tuổi. A Di Đà Phật


cây thuốc nam bắc - bài thuốc nhân gian

Mùi tây là loại rau ăn có tác dụng tốt trong việc kháng viêm, phòng ngừa ung thư, trị rối loạn dạ dày, tăng miễn dịch, ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, thiếu máu, giúp xương chắc khỏe, giữ trái tim khỏe mạnh,…

Loại rau thường xuyên xuất hiện trong những bữa ăn của người Việt, vừa rẻ, dễ mua và dễ chế biến nên được nhiều người ưu chuộng.


Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về điểm lưu ý và những tác dụng của rau mùi tàu, cũng như nhữngh sử dụng sao cho hợp lý. Mời bạn đọc theo dõi tiếp phía dưới.

Mục LụcRau mùi tây là gìPhân bố, thu hái và chế biến rau mùi tâyThành phần hóa học của rau mùi tâyCông dụng và liều dùng rau mùi tâyTác dụng của rau mùi tây

Rau mùi tây là gì


Còn được gọi là rau persil hay pecsin với trên khoa học Peiroselinum sativum Hoff, thuộc họ là Hoa tán Umbelliferae.

Mùi tây một loại cỏ sống 2 năm, chiều cao từ 0,2 đến 0,8m, rễ để lâu phát triển thành củ có hình trụ, hình nón ở đầu. Có rễ dọc trên thân.

Lá bóng, cuống lá dài thường thì hình ba cạnh, 2 tới 3 lần xẻ thành thùy với 3 thùy nhỏ, mép lá có răng cưa.

Quả hình cầu nhỏ.

Nếu vò lá và thân thỉ tỏa ra mùi thơm dễ chịu và thoải mái.

Phân bố, thu hái và chế biến rau mùi tây

Chưa rõ nguồn gốc rau mùi từ đâu ra, chỉ biết nó được di thực về Việt Nam từ lâu rồi. Mọc phổ cập tại những vùng miền Bắc việt nam, được sử dụng phổ cập làm rau ăn.

Người ta sử dụng cả lá, quả và rễ làm thuốc. Trong số đó lá dùng tươi, còn quả và rễ dùng khô.

Thành phần hóa học của rau mùi tây

Trong quả mùi tây có 20% chất béo với thành phân chủ yếu là axit béo không no petroselinic và một số trong những chất khác gồm một heterozit flavonic (apiin hay apiozit), 2,5 tới 6% tinh dầu.

Vào năm 1964, Stahl đã tiến hành nghiên cứu và phân tích và phân ra thành 3 nòi hóa học chính của loài mùi tây là:

Nòi chủ yếu chứa apiol (69-80%), đấy là một ete của phenol với cùng 1 dãy alytic, 2 nhóm OCH3, 1 nhóm metylen dioxy có tinh thể hình kim (hay còn gọi là Camphre của persil). Nòi này xuất hiện nhiều ở Đức.

Nòi có thành phần chủ yếu là myristin (demetoxy 2 apiol) 55-85%. Nòi này xuất hiện nhiều ở Pháp.

Nòi có thành phần chủ yếu là alyl-tetrametoxybenzen (50-60%), phổ cập ở Ai Cập.

Ngoài những thành phần chủ yêu phía trên, chiếm tới 80% tinh dầu và đều là dẫn xuất của phenylpropan tinh dầu mùi tây còn chứa những cacbua tecpenic khác.

Lá mùi tây chứa khoảng 0,08% tinh dầu, vitamin C, caro-tin, apigenin và luteolin. Rễ chứa nhiều apigenin.


Công dụng và liều dùng rau mùi tây

Là vị thuốc điều kinh và lợi tiểu. Nhiều người cho rằng quả mùi tây chứa hoạt chất đó là apiozit. Apiozit có kĩ năng lợi tiểu mạnh.

Vào năm 1953, Gueguen và Paris đã chứng tỏ rằng apiozit không tồn tại độc tính như nhiều người vẫn nói.

Apilol có kĩ năng kích thích cơ trơn, nhất là so với cơ trơn tử cung, vì vậy, ở liều nhỏ có tác dụng điều hòa kinh nguyệt.

Ngoài hiệu suất cao làm rau ăn, mùi tây còn là nguồn phục vụ nhu yếu vitamin A phổ cập. Có thể giã nát để đắp lên những vết viêm tấy. Sử dụng làm thuốc sắc ngày từ 4-6g.

Tác dụng của rau mùi tây

1. Kháng viêm

Trong rau mùi tây chứa nhiều vitamin C, flavonoid và luteolin đều là những chất chống viêm hiệu suất cao.

Nhờ cơ chế phòng ngừa thoái hóa xương, từ đó hạn chế được những bệnh viêm nhiễm như viêm khớp mãn tính, viêm xương khớp.

2. Phòng ngừa ung thư

Myristicin là hợp chất hữu cơ có nhiều trong rau mùi tây có tác dụng ngăn chặn sự hình thành những khối u trong phổi, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư đại tràng.

Đặc biệt vời những người tiêu dùng thuốc lá, myristicin làm cân bằng những chất gây ung thư. Ngoài ra vitamin C giúp phá hoại những gốc tự do, là nguyên nhân chính gây ra ung thư.

3. Cải thiện khối hệ thống miễn dịch

Ai cũng biết vitamin C và A có vai trò rất quan trọng so với khối hệ thống miễn dịch của chúng ta.

Trong số đó vitamin A hỗ trợ đường tiết niệu, đường ruột, niêm mạc mắt, đường hô hấp, giúp tăng sức mạnh của tế bào hồng cầu, chống nhiễm trùng.

Còn vitamin C góp thêm phần phát triển collagen và những chất khác thiết yếu. Đây là 2 loại vitamin có nhiều trong rau mùi tây.

4. Trị rối loạn dạ dày

Mùi tây trọn vẹn có thể làm tăng cảm hứng ngon miệng, nhiều người tiêu dùng để điều trị chứng rối loạn dạ dày.

Vitamin C giúp tăng hấp thụ sắt, giúp lợi tiểu và lại bỏ nước dư thừa ra ngoài khung hình.

5. Làm lành vết thương

Giống như rau húng thơm, đinh lăng, rau mùi tây có kĩ năng chống vi khuẩn rất tốt. Với những người bị vết thương, bầm tím, vết cắt,.. hãy dán một mẫu rau lên sẽ hỗ trợ làm dịu và giảm cảm hứng không dễ chịu.

6. Phòng ngừa chứng thiếu máu

Trong rau mùi tây có chứa nhiều chất sắt vì vậy cần phải có trong bữa ăn hàng tuần.


7. Làm lành nhiễm trùng tai

Một số tài liệu cho răng mùi tây rất hiệu suất cao trong điều trị nhiễm trùng tai, được xem như là vị thuốc điều trị cho những người bị câm điếc.

8. Phòng ngừa thoái hóa điểm vàng

Trong rau mùi chứa vitamin A và chất chống oxy hóa nên có kĩ năng phòng ngừa hiện tượng dần dân mất tầm nhiền do lão hó và ngăn chặn những tia cực tím.

9. Giúp xương chắc khỏe

Trong mùi tây có chứa vitamin K với lượng vừa đủ để giúp xương khỏe mạnh hơn, ngăn chặn những cơn đau do viêm khớp.

10. Giữ cho trái tim khỏe mạnh

Nhờ những thành phần tốt giúp thanh hao lọc máu, giảm cholesterol trong máu, từ đó giúp máu dễ dàng và đơn giản và giản dị lưu thông, mà lại ngăn ngừa những bệnh tim mạch, từ đó giúp trái tim khỏe mạnh hơn.

11. Giúp giảm cân

Lấy 5 thìa rau mùi tây băm nhỏ, 1 lít nước và mật ong. Đầu tiên đung nóng nước rồi tắt bếp, cho mùi tây vào ngâm 30 phút, đổ ra cốc nhỏ, cho thêm chút mật ong cho dễ uống. Chú ý ngày không dùng quá 1000ml.

12. Hỗ trợ tiêu hóa

Do chứa nhiều linalool và borneol mà mùi tây có tác dụng hỗ trợ hệ hóa rất tốt, giúp trị những chứng bệnh rối loạn tiêu hóa như nôn mửa, ăn không tiêu, viêm ruột kết, kiết lỵ,…

Ngoài ra còn những chất như cineole, limonene, beta phelandrene, alpha pinene đều là những chất có kĩ năng chống vi khuẩn mạnh, chữa bệnh tiêu chạy gây ra bởi nấm và vi khuẩn.

13. Kiểm soát lượng đường trong máu

Nhờ kĩ năng kích thích khung họa tiết insulin mà rau mùi tây có kĩ năng phòng chống bệnh tiểu đường, kiểm soát đường trong máu và làm giảm lượng đường hiệu suất cao.

14. Trị bệnh đậu mùa

Nhờ thành phần sắt và vitamin C mà mùi tây có kĩ năng chống nhiễm trùng, vi khuẩn, giải độc khung hình hiệu suất cao, còn tăng cường miễn dịch, phòng ngừa và chữa bệnh đậu mùa, so với người mắc bệnh đậu mùa thì giúp nhanh hao hồi phục sức mạnh và dịu cơn đau.

Trên đấy là 1 trong các4 tác dụng tuyệt vời của rau mùi tây mà bạn đọc cần tìm hiểu thêm. Bổ sung rau này trong những bữa ăn hàng tuần là nhữngh hiệu suất cao để ngăn ngừa và làm giảm bệnh tật.

Tuy nhiên khi sử dụng làm thuốc, Cây Thuốc Dân Gian khuyên bạn đọc nên hết sức lưu ý và tìm hiểu thêm ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng. Xin cảm ơn!


Bài Thuốc nhân gian / Công dụng 14 Tác dụng hay của Cây Rau Mùi Tây nên sử dụng mỗi tuần


– Sau đấy là thông tin về 14 Tác dụng hay của Cây Rau Mùi Tây nên sử dụng mỗi tuần , quý vị lưu ý là nên đọc tìm hiểu thêm nhiều nguồn bài viết không giống nhau để sở hữu một lượng kiến thức to nhiều hơn và làm rõ sâu rộng hơn về hiệu suất cao tác dụng của bài thuốc mình đang tìm ưu điểm và nhược điểm. Đặc biệt điều quan trọng là quý vị phải có tiềm năng sống, nghị lực phi thường, sống có khoa học, tâp thể dục những bài liên quan nội tạng 10 phút mỗi ngày.. đó là liều thuốc tinh thần lớn nhất. A Di Đà Phật

Back To Top