Trang

Tài Liệu Chữa Bệnh Đông Y Nhân Gian về các vị thuốc

Tài Liệu Chữa Bệnh Đông Y Nhân Gian về các vị thuốc, bài loại thuốc và Cách chữa bệnh Y học cổ truyền tốt nhất, Tài liệu khí công chữa bệnh Y Đạo

Thứ Bảy, 16 tháng 10, 2021

Bài Cây đủ đủ và 20 Công dụng tuyệt vời đến khó tin Mới

Bài Cây đủ đủ và 20 Công dụng tuyệt vời đến khó tin cụ thể


Thông tin về Bài Cây đủ đủ và 20 Công dụng tuyệt vời đến khó tin được update lúc 2020-11-13 13:00:36 , hy vọng bài viết trọn vẹn có thể giúp những vị update thêm ít kiến thức để trọn vẹn có thể phục hồi sức khẻo sống lâu trăm tuổi. A Di Đà Phật


cây thuốc nam bắc - bài thuốc nhân gian

Trong bài viết này, Cây Thuốc Dân Gian sẽ trình làng với bạn đọc những kiến thức về loài cây này, đã được tổng hợp và đúc rút từ kinh nghiệm của giáo sư Đỗ Tất Lợi và được viết thành sách.

Mục LụcĐu đủ là cây gì?Phân bố, thu hái & chế biến đu đủThành phần của cây đu đủTác dụng của cây đu đủ

Đu đủ là cây gì?

Tên gọi khác: Phiên mộc, Cà lào, Mắc hung, Lô phong phle (tiếng campuchia) và Phan qua thụ.

Tên khoa học: Carica papaya L.

Họ: Đu đủ Papauaceae.


Cây đu đủ cao khoảng từ 3 đến 7 mét, thân cây thẳng mềm và đôi lúc có phân nhánh. Do cuống lá rụng nên vỏ cây mang rất nhiều sẹo của cuống.

Lá được mọc so len trên ngọn và có phiến lá to, được chia ra làm 6 đến 9 thùy. Thùy có hình dạng trứng nhọn ở đầu, có răng cưa không được đều, cuống lá rỗng và lá có chiều dài từ 30 đến 50 cm.


Hoa có white color hoặc màu xanh thường được mọc ở kẽ lá thành chùy, hoa có cuống dài. Hoa đực có tràng ngắng hơn hoa cái, mọc thành chùm ở kẽ lá.


Quả hình trứng, thịt to, dài từ 20 cm đến 30 cm, đường kính từ là 1 trong các5 cm đến 20 cm, dầy mình, ban đầu có màu xanh khi chưa chín, khi chín có màu vàng hoặc da cam.

Ruột quả có nhiều hạt màu đen, hạt có mọng nhầy xung quanh, hạt to như hạt tiêu.

Phân bố, thu hái & chế biến đu đủ

Cây đu đủ có nguồn gốc từ những vùng nhiệt đới châu Mỹ, sau đó lan dần sang những vùng khác.

Ở Châu Phi có nước Tangianica với diện tích khoảng 1 triệu m2 và 7.5 triệu dân nhưng hàng năm đều xuất khẩu cảng dển 103 đến 132 nghìn tấn nhựa đu đủ.

Uganđa châu Phi với diện tích 240 nghìn km2 và 5 triệu dân đã xuất khẩu 36 nghìn đến 55 nghìn nhựa đu đủ.

Ở Việt Nam, cây đu đủ được trồng tự nhiên ở mọi nơi, tùy từng khu vực mà đu đủ có những vị ngọt nhạt không giống nhau. Việc trồng theo quy mô công nghiệp đang được tích cực phát triển.

Đu đủ được trồng từ 8 đến 10 tháng là trọn vẹn có thể sẵn sàng thu hoạch. Cây sẽ có được thu hoạch tốt nhất từ thời điểm năm 3 trở lên.

Các bộ phận hữu dụng của cây đu đủ được dùng để làm chế biến và làm thuốc như: quả đu đủ được dùng quả xanh và chín, dùng hạt, nhựa đu đủ, papain, chất ancaloit cacpain và hoa đu đủ.

Cây đu đủ có nhiều tác dụng và ngày càng được phát triển và nghiên cứu và phân tích. Do đó đã có rất nhiều nước tìm hiểu và trồng công nghiệp loại cây này.

Thành phần của cây đu đủ

Đu đủ chín chứa 90% nước, 8.5% đường glucoza, một ít chất béo, protein, muối vô cơ và nhiều loại vitamin như A, B và C…

Đu đủ xanh và những bộ phận khác như lá, rễ, thân đều chứa nhựa mủ (latex), riêng trong quả xanh nhiều nhất lên tới 4% tổng trọng lượng. Nhựa mủ chứa men papain, chất mỡ, axit malic, men phân hủy, chất béo, tyronin, lexin.

Men papain có tác dụng tiêu hoá những protit, chất thịt để giải phóng những axit amin như tryptophan, acginin, alanin, glycocola.

Thành phần trong men papain gồm có men pilaza và men peroxydaza. Men papain không để được lâu, sau khoảng 7 năm chúng trọn vẹn có thể bị mất tính giảm protit.


Trong hạt, quả và lá có chất ancaloit được gọi là cacpain và chất glucoxi được gọi là cacpozit. Cacpain cũng có thể có nhiều tác dụng như digitalin (là thuốc hỗ trợ tim).

Thành phần hạt gồm 8.2% nước, 8.8% tro, 15,5% hydrat cacbon, 17% sợi, 24% chất anbuminoit, 26,3% dầu.

Tác dụng của cây đu đủ

1. Men papain có tác dụng giống với men pepsin của dạ dày, và giống cả men trypsin của tụy tạng trong việc tiêu hóa thịt

Làm những vi trùng Gram âm và dương chậm phát triển. Nhưng vi trùng Staphyllococ, thương hàn rất nhạy cảm đối vớ papain.

2. Papain còn trọn vẹn có thể làm đông sữa, giải độc so với toxabumin 18 mg và toxin

Papain trong dung dịch khoảng 2% trung tính thì sẽ có được được 10mg rixin là một loại chất độc trong thầu dầu. 2mg của papain trung tính sẽ được 10 liều độc của toxin yết hầu và 4 liều độc của loại toxin uốn ván.

Papain còn trung tính được độc ancoloit như sau: khoảng 12,5 gam papain sẽ trung tính được độ độc của stricnin khoảng 2,5 mg.

3, Nhựa đu đủ được chế biến là liều thuốc trị giun, nó có tác dụng trên giun sán lơn, giun kim, giun đũa

Tuy nhiên lại không ảnh hưởng đến giun móc. Cần để ý khi cho lợn ăn lá đu đủ để tẩy giun thì lợn mà gầy khó vỗ béo trở lại.

4. Chất Cacpain có tác dụng làm chậm nhịp tim

Nhiều người tiêu dùng để thay thế thuốc chữa tim.

5. Hạt đu đủ còn chứa nhiều kháng sinh loại mạnh

6. Đu đủ chín ăn là một loại món ăn cực kỳ bồi bổ sức mạnh, làm tăng kĩ năng tiêu hóa những chất thịt, lòng trắng trứng

7. Trị bệnh loét dạ dày

Bằng nhữngh dùng quả đu đủ xanh nấu với thịt gà. Tuy nhiên sẽ có được trường hợp bị giảm cân. Trong dân gian họ còn nấu với một số trong những loại thịt cứng, để đu đủ chóng dừ. Một số trường hợp bị giảm cân.


8. Đu đủ xanh trọn vẹn có thể dùng để làm bôi mặt, hoặc những vế thương ở mặt hoặc tay

9. Trị giun bằng nhựa đu đủ

Tuy nhiên cần phải tránh tuyệt đối vòng tay trẻ em. Nhưng người bệnh loét dạ dày để ý. Còn được dùng để làm bôi ngoài chữa bệnh chân trai, bệnh can tiễn, sang thấp và hột cơm.

10. Nhựa đu đủ còn dùng để làm sản xuất bia trong ngành công nghệ thực phẩm, trong ngành kỹ nghệ thì làm cho sợi không co

11. Lá đu đủ dùng gói những loại thịt cứng sẽ trở lên nhanh hao dừ hơn, dúng nước sắc lá đu đủ để giặt máu dính trên vải, quần áo. Có thể dùng để làm rửa vết thương, vết nở loét.

12 Chữa bệnh biếng ăn của ngựa, bò

Bằng nhữngh thái là đu đủ nhỏ ra rồi trộng với thức ăn của chúng.

13. Cầm máu cho những người bị băng huyết

Bằng nhữngh sắc rễ cây đu đủ.

14. Chữa bện ho

Bằng nhữngh dùng hoa đu đủ tươi hoặc khô hấp với đường để chữa trị ho, mất tiếng, ống phổi.

15. Trị đau sống lưng, mỏi gối

Đu đủ 30 gam, cam thảo 3 gam, kỷ tử 10 gam, ngưu tất 15 gam sắc uống.

16. Chữa đau đầu

Lấy lá đu đủ tươi giã nát rồi lấy phần đã giã gói vào khăn hoặc miếng vải đắp lên thái dương.

17. Dưỡng da, dưỡng nhan sắc, chống lão hóa

Đu đủ chín 1 quả 0,5 kg, hạt sen 20g (bỏ tim) ngâm mềm cho nở, táo tàu đỏ 2 quả bỏ hộ, sữa tươi 4 ly nếu loại tươi phải bóc vỏt, đường phèn vừa đủ.

Cho mọi nguyên vật liệu vào bát chưng lên khoảng 2h rồi ăn, nhớ lưu ý ăn nóng

18. Dùng làm mỹ phẩm

Đu đủ chín bỏ vỏ, hạt, nghiền mịn rồi đắp lên mặt tạo thành mặt lạ giúp hết mụn trứng cá (Paul Neinast – Dallas).

19. Ít ngủ, hay hồi hộp

Đu đủ chín 100 gam, củ cà rốt 100 gam, chuối 100 gam. Xay trong nước dừa non nạo và mật ong cho đủ ngọt. 2 ngày uống một lần.

20. Trị giun kim

Ăn đu đủ chín vào mỗi buổi sáng khi đói, ăn liên tục nhiều hôm (đến 5 hôm).

Trên đấy là những kiến thức được Caythuocdangian.com san sẻ về toàn tập cây đu đủ. Mong rằng sẽ hỗ trợ cho bạn đọc nâng cao kiến thức. Hãy like, share bài viết để nhiều người nhận được những kiên thức này hoặc để lại comment nếu khách hàng cần hỏi thêm.


Bài Thuốc nhân gian / Công dụng Cây đủ đủ và 20 Công dụng tuyệt vời đến khó tin


– Sau đấy là thông tin về Cây đủ đủ và 20 Công dụng tuyệt vời đến khó tin , quý vị lưu ý là nên đọc tìm hiểu thêm nhiều nguồn bài viết không giống nhau để sở hữu một lượng kiến thức to nhiều hơn và làm rõ sâu rộng hơn về hiệu suất cao tác dụng của bài thuốc mình đang tìm ưu điểm và nhược điểm. Đặc biệt điều quan trọng là quý vị phải có tiềm năng sống, nghị lực phi thường, sống có khoa học, tâp thể dục những bài liên quan nội tạng 10 phút mỗi ngày.. đó là liều thuốc tinh thần lớn nhất. A Di Đà Phật

Back To Top