Trang

Tài Liệu Chữa Bệnh Đông Y Nhân Gian về các vị thuốc

Tài Liệu Chữa Bệnh Đông Y Nhân Gian về các vị thuốc, bài loại thuốc và Cách chữa bệnh Y học cổ truyền tốt nhất, Tài liệu khí công chữa bệnh Y Đạo

Thứ Sáu, 15 tháng 10, 2021

Bài Cây Chùm Ngây và sự thật về công dụng chữa hơn 300 chứng bệnh Mới

Bài Cây Chùm Ngây và thực sự về hiệu suất cao chữa hơn 300 chứng bệnh cụ thể


Thông tin về Bài Cây Chùm Ngây và thực sự về hiệu suất cao chữa hơn 300 chứng bệnh được update lúc 2020-11-15 11:42:29 , hy vọng bài viết trọn vẹn có thể giúp những vị update thêm ít kiến thức để trọn vẹn có thể phục hồi sức khẻo sống lâu trăm tuổi. A Di Đà Phật


cây thuốc nam bắc - bài thuốc nhân gian

Chùm ngây là loại cây có tác dụng tốt cho da, máu, xương, phòng ngừa được những bệnh như ung thư, thoái hóa điểm vàng, xơ nang, ngăn ngừa bệnh loãng xương, tăng cường sinh lực, chữa chứng suy nhược khung hình,…

Trong y học dân gian, cây chùm ngây là vị thuốc quan trọng tuy nhiên rất ít người biết về nó cũng như nhữngh sử dụng sao cho hiệu suất cao.

Trong bài viết này, Cây Thuốc Dân Gian sẽ cùng bạn tìm hiểu tất tần tật về điểm lưu ý và hiệu suất cao của loại cây này.

Mục LụcCây chùm ngây là gìThành phần dinh dưỡng của cây chùm ngâyĐặc điểm phân bố chùm ngâyTrồng cây chùm ngâyTác dụng của cây chùm ngâyTác dụng y học và bài thuốc chữa bệnh từ cây chùm ngâyCách chế biến rau chùm ngây hiệu suất caoNhững lưu ý khi sử dụng cây chùm ngây

Cây chùm ngây là gì

Chùm ngây còn được gọi với những tên khác như Cây dùi trống, Cây cải ngựa, Cây dầu bel, Cây ba đậu dại, Cây thần dịu.

Có tên khoa học là Moringa oleifera.

Thuộc họ chùm ngây (Moringa)

Là loại cây thân gỗ phổ cập ở nhiều nơi trên toàn thế giới có giá trị kinh tế tài chính cao.


So với những loài cây gỗ khác, chùm ngây có chiều cao trung bình, 1 tuổi nếu không biến thành cắt ngọn cây trọn vẹn có thể cao đến 5-6m với đường kính 10cm.

Tuổi trưởng thành cây từ 3-4 năm, trọn vẹn có thể đạt chiều cao lên tới 10m. Thân không tồn tại gai, óng chuốt.


Lá kép dài từ 30-60cm, màu xanh mốc, có hình lông chim, lá chét dài từ là 1 trong các2-20mm, hình trứng, mộc đối gồm 6-9 đôi.

Cây ra hoa vào khoảng tháng 1-2, white color kem, trông giống hoa đậu, có cuống, mọc thành chùy tại nách lá, có lông tơ và nhiều mật.

Quả dài từ 20-40cm, rộng 2cm, dạng nang treo, gồm 3 cạnh, phần có hạt hơi gồ lên, có khía rãnh dọc theo quả.

Hạt tròn màu đen bằng hạt đậu Hà Lan, có 3 cạnh.

Thành phần dinh dưỡng của cây chùm ngây

Lá chùm ngây có hàm lượng dinh dưỡng nhiều hơn thế nữa cả hoa và quả.

Ở trọng lượng bằng nhau, vitamin A cao gấp 5 lần so với cà rốt, vitamin C cao gấp 8 lần so với cam, sắt cao gấp 3 lần so với cải bó xôi, canxi cao gấp 4 lần so với sữa, đạm cao gấp 3 lần so với chuối và gấp 2 lần so với sữa chua.

Cứ 100g lá chùm ngây chứa:

Năng lượng: 64 kcal

Chất xơ: 2 g

Cacbohydrat: 8,28 g

Chất đạm: 9,4 g

Chất béo: 1,4 g

Vitamin A equiv: 378 µg

Vitamin B1: 0,257 mg

Vitamin B2: 0,66 mg

Vitamin B3: 2,22 mg

Vitamin B5: 0,125 mg

Vitamin B6: 1,2 mg

Vitamin B9: 40 µg

Vitamin C: 51,7 mg

Canxi: 185 mg

Magiê: 147 mg

Sắt: 4 mg

Phốt pho: 112 mg

Mangan: 1,063 mg

Natri: 9 mg

Kẽm: 0,6 mg

Kali: 337 mg

Còn trong 100g quả chùm ngây chứa:

Năng lượng: 37 kcal

Chất xơ: 3,2 g

Cacbohydrat: 8,53 g

Chất đạm: 2,1 g

Chất béo: 0,2 g

Vitamin A equiv: 4 µg

Vitamin B1: 0,053 mg

Vitamin B2: 0,074 mg

Vitamin B3: 0,62 mg

Vitamin B5: 0,794 mg

Vitamin B6: 0,12 mg

Vitamin B9: 44 µg

Vitamin C: 141 mg

Canxi: 30 mg

Magiê: 45 mg

Sắt: 0,36 mg

Phốt pho: 50 mg

Mangan: 0,259 mg

Natri: 42 mg

Kẽm: 0,45 mg

Kali: 461 mg

Cây chùm ngây rất giàu vitamin, chất đạm, axit amin, beta-caroten, nhiều hợp chất phenol và khoáng chất quan trọng, ngoài ra còn một số trong những hỗn hợp chất quý hiếm như alpha-sitosterol, quercetin, zeatin, kaempferol và axit caffeoylquinic.

Có nghiên cứu và phân tích công bố cây chùm ngây chứa tới hơn 90 chất dinh dưỡng tổng hợp trong đó gồm có 6 khoáng chất, 7 vitamin, 46 chất chống oxy hóa, 18 axit amin, những chất kháng sinh, kháng độc tố, nhiều chất chống viêm nhiễm, những chất giúp phòng ngừa và điều trị ung thư, u xơ tiền liệt tuyến, giúp bảo vệ gan, hạ cholesterol, ổn định huyết áp.

Chùm ngây được xếp vào nhóm cây hữu ích nhất toàn thế giới chính vì toàn bộ cây đều phải có có tác dụng tốt, sử dụng làm thức ăn hoặc với những mục đích không giống nhau.

Các tổ chức phi chính phủ như Church World Service, Trees for Life International, Volunteer Partnerships for West Africa và Educational Concerns for Hunger Organization đã công nhận và ủng hộ chùm ngây là cây có nguồn dinh dưỡng tự nhiên cho những vương quốc nhiệt đới.

Một nhà khoa học còn công bố rằng bột từ lá cùm ngây phục vụ nhu yếu dinh dưỡng tốt và trọn vẹn có thể sử dụng chống lại nạn đói.


#15 tác dụng chữa bệnh của Rau Chân vịt

Rau chân vịt được gọi là “siêu” thực phẩm do có thành phần dinh dưỡng cao tốt cho sức mạnh. Không chỉ được …

+ Xem thêm »


Đặc điểm phân bố chùm ngây

Chùm ngây có nguồn gốc hơn 4000 năm tại vùng sơn cước Hi Mã Lạp Sơn tây bắc Ấn Độ, sau này người ta trồng nhiều ở Trung Mỹ, Nam Mỹ, Châu Phi, Đông Nam Á,…

Ở Việt Nam mọc nhiều ở những tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận, Thanh hao Hóa, đảo Phú Quốc, vùng Bảy Núi tỉnh An Giang,…

Thế nhưng trước đây ít ai quan tâm và cũng không biết về tác dụng của nó, mãi về sau người ta mang hạt giống về Việt Nam trồng đại trà để lấy nguyên vật liệu người ta mới để ý đến.

Nhiều người lầm tưởng cây chùm ngây được du nhập vào việt nam.


Trồng cây chùm ngây

Cây rất dễ trồng, trọn vẹn có thể gieo hạt, hom củ, hom cành và hầu như trồng được quanh năm. Cây ưa đất ráo nước và nhiều cát, không cần chăm sóc đặc biệt, kể cả ở vùng khí hậu khắc nghiệt.

Tuy nhiên cây lại không chịu được vùng đất ngập úng, nhiều nước trọn vẹn có thể bị chết nếu không được tháo nước kịp thời.

Thân cây rất mềm và dễ gãy nên những vùng có gió mạnh, thường xuyên có bão nên cắt ngọn để ngăn cản chiều cao, đồng thời kích thích ra nhiều tán.


Cây lá ngón có tác dụng gì, LỢI hay HẠI ra làm sao

Lá ngón là loại cây chứa độc tính rất mạnh trọn vẹn có thể chết người chỉ trong 1 giờ. Tuy nhiên trong y học lá ngón vẫn …

+ Xem thêm »


Tác dụng của cây chùm ngây

Gần như toàn bộ những bộ phận của cây chùm cây từ rễ, thân, cành, lá, hoa, quả, hạt đều hữu ích với con người. Lá, hoa và quả non dùng làm thực phẩm cho những người và gia súc, làm lương thực chống đói nghèo, chống suy dinh dưỡng ở trẻ em.

Lá tươi dùng để làm chế biến những món ăn như canh thịt, canh tôm, canh nấm (hoặc canh suông), ăn sống, xào trứng, xào thịt, trộn salad, xay làm nước sinh tố.

Lá phơi khô tán bột trọn vẹn có thể dữ gìn và bảo vệ rất mất thời hạn, dùng để làm làm bột bánh, nấu cháo, bột cho trẻ em hoặc pha nước uống.

Hoa chứa nhiều mật và chất dinh dưỡng trọn vẹn có thể làm rau ăn hoặc phơi khô pha trà uống.


Quả non dùng để làm chế biến những món ăn mê hoặc như canh, xào, ninh súp, hầm xương,… Hạt rang ăn rất bùi và thơm, rễ non để ăn sống hoặc làm gia vị như mùi tạt.

Tuy nhiên cần lưu ý tránh dùng cho phụ nữ đang mang thai vì nó sẽ có được tác dụng tựa như rau ngót và lô hội.

Trong công nghiệp, chùm ngây được dùng làm nguyên vật liệu sản xuất mỹ, dược phẩm, thực phẩm hiệu suất cao, nước giải khát và cả sản xuất giấy (dùng thân gỗ).

Trong y học được dùng để làm điều trị hơn 300 căn bệnh phổ cập, làm đẹp (do thành phần chất chống oxy hóa nhiều và đa dạng chủng loại).

Ngoài ra hạt khô còn được dùng làm chất lọc nước hoặc ép dầu sử dụng như dầu oliver.

Tác dụng y học và bài thuốc chữa bệnh từ cây chùm ngây

1. Tốt cho da, máu, xương và sụn

Trong cây chùm ngây chứa đến 18 loại axit amin những loại, trong đó có 8 axit amin thiết yếu. Là một trong số ít thực vật trên toàn toàn thế giới có số lượng axit amin nhiều như vậy.

Hơn thế nữa, protein trong cây rùi trống còn nhiều hơn thế nữa hẳn thịt, đấy là chất có vai trò quan trọng giúp da, máu, sụn và xương chắc khỏe bền chắc hơn. Vì thế rất thích hợp cho những người ăn chay.

2. Phong ngừa bệnh loãng xương

Trong chùm ngây chứa lượng canxi, magie dồi dào, nhất là trong lá. Đây đều là những khoáng chất vô cùng quan trọng với xương của chúng ta.

Chế biến món ăn hoặc uống trà dùi trống giúp ngăn chặn bệnh loãng xương, cho một bộ xương chắc khỏe vững mạnh.

3. Phòng bệnh ung thư, xơ nang và thoái hóa điểm vàng

Với thành phần lên đến mức 46 loại chất chống oxy hóa, cùng những vitamin C và A giúp chúng ta có một khung hình khỏe mạnh, trung hòa và loại bỏ những gốc tự do, giúp khung hình phòng tránh được những bệnh nguy hiểm như ung thư, thoái hóa điểm vàng hay bệnh xơ nang.

4. Tốt cho da

Trong cây chùm ngây chứa cytokinin là một kích thích tố kích thích tăng trưởng và phân chia tế bào, giúp làm chậm quy trình lão hóa của những tế bào. Đây đó là tuyệt kỹ giúp chị em có một làn da đẹp và tươi tắn hơn.

Cách làm rất đơn giản và giản dị, dùng 20g lá chùm ngây tươi xay nhuyễn, trộn cùng tinh dầu chùm ngây được hỗn hợp đắp lên mặt.

Mỗi tuần nên làm 2-3 lần, mỗi lần đắp không thật 10 phút. Sau vài tuần những bạn sẽ có được một làn da căng mịn và sáng bóng loáng.

5. Phục hồi sức mạnh sau khoản thời hạn mổ

Dùng lá cây dùi trống để nấu canh với thịt heo hoặc tôm tươi hoặc cả hai, nấu tựa như nấu canh thịt rau ngót, muồng tơi. Món ăn này rất tốt cho những người sau khoản thời hạn mổ nhất là người mổ khối u ung thư.

6. Tăng cường sinh lực

Sử dụng 100g rễ chùm ngây làm thật sạch nấu với cùng 1,5 lít nước, khi sôi hạ nhỏ lửa, chờ đến khi còn 2/3 lượng nước thì tắt bếp. Lấy nước chia ra uống hết trong ngày, không để qua ngày.

7. Chữa chứng suy nhược khung hình

Dùng 100g lá dùi trống phơi hoặc sấy khô, sau mang tán bột. Lấy một nắm gạo nhỏ nấu thành cháo, đợi cháo nhừ thì cho bột dùi trống vào, thêm gia vị vừa ăn, nấu 10 phút nữa thì tắt bếp.


15 Công dụng của Lá Sung món rau ăn nổi tiếng của người Việt

Lá sung là loại rau ăn kèm rất đặc biệt phổ cập ở miền Bắc Việt Nam. Bên cạnh đó, lá cung còn tồn tại nhiều tác …

+ Xem thêm »


8. Mẹo ngừa thai từ dân tộc Raglay

Lấy 150g rễ chùm ngây tươi làm sạch, băm nhỏ nấu cùng 2 lít nước đến khi còn 1 lít. Chia ra thành 2 lần uống trong ngày. Cứ 5 ngày làm một lần.

9. Làm giảm cholesterol, triglycerit, lipid máu, axit uric, ngăn ngừa sỏi oxalat

Lấy 100g rễ dùi trống tươi (khô thì 30g) làm sạch, đun với cùng 1 lít nước, khi sôi giảm lửa để 15 phút. Chia ra uống một ngày dài, mỗi ngày làm một lần.

10. Giúp ổn định đường huyết, huyết áp, trị chứng suy nhược, bảo vệ gan

Lấy 150g lá dùi trống non làm thật sạch, giã nát hoặc dùng máy xay sinh tố, cho vào 300 ml nước, vắt lấy nước, thêm vào hai thìa canh mật ong, trộn đều.

Chia ra uống 3 lần trong ngày, mỗi ngày làm một lần.


11. Chữa u xơ tiền liệt tuyến

Dùng 100g rễ chùm ngây tươi (nếu khô thì 30g), 80g lá trinh nữ hoàng cung tươi (nếu khô thì 20g). Tất cả đun cùng 2 lít nước đến khi còn 1 lít. Chia ra uống 3 lần trong ngày.

12. Tác dụng lọc nước

Ở một số trong những nước nghèo, nguồn nước uống bẩn người ta dùng hạt chùm ngây khô giã nhỏ, cho thùng nước.

Một lát sau cặn bẩn sẽ lắng xuống dưới, mặt khác vi khuẩn, nấm bệnh trong nước sẽ chết hết do thành phần kháng sinh trong hạt chùm ngây.

13. Khả năng chống viêm

Bột chùm ngây có kĩ năng ức chế những enzym có hại, gây ra viêm nhờ thành phần chất chống oxy hóa, những kháng sinh tự nhiên, từ đó giúp làm giảm viêm hiệu suất cao.

14. Hỗ trợ hiệu suất cao não

Nhờ thành phần những chất chống oxy hóa mà chùm ngây trọn vẹn có thể giảm thiểu sự oxy hóa những tế bào thần kinh, từ đó giúp não bộ khỏe mạnh hơn, tăng trí nhớ và hạn chế tình trạng trầm cảm.

15. Tác dụng kháng khuẩn và làm lành những vết thương nhanh hao chóng

Nhờ kĩ năng kháng khuẩn tốt mà bột dùi trống rất phù thích hợp với những vết thương ngoài da, nhiễm trùng da, hoặc nhiễm trùng đường tiêu hóa, làm tăng đông máu và giúp nhanh hao lành vết thương.

16. Tốt cho bà mẹ cho con bú

Nhờ thành phần dinh dưỡng dồi dào với hàm lượng cao, chùm ngây rất tốt cho bà mẹ đang cho con bú, giúp phục vụ nhu yếu lượng lớn chất dinh dưỡng cho toàn bộ mẹ và bé.

17. Trị đau răng, đau tai,…

Dùng vỏ rễ cây dùi trống sắc với nước uống và ngậm giúp trị đau răng hiệu suất cao.

18. Rất tốt cho bé

Đối với trẻ em ở thời kì ăn dặm (từ thời điểm tháng thứ 6 trở lên) mà lười uống sữa hoặc thiếu sữa thì trọn vẹn có thể dùng lá chùm ngây xay nhỏ mịn, nấu với bột loãng cho bé ăn.

Với bé nào đã ăn được cháo thịt thì dùng rau dùi trống băm nhỏ hoặc xay cho vào cháo, đun nóng từ là 1 trong các-2 phút, để nguội cho bé ăn. Có thể thêm vài giọt dầu oliver.

Với bé đã biết ăn thô thì trọn vẹn có thể băm hoặc xay nhỏ, trộn với thịt viên lên rồi rim nhạt.

Ngoài ra chùm ngây còn nhiều tác dung tốt như chống sưng, chống co giật, lợi tiểu, trị sỏi thận oxalat, nóng sốt, phong thấp, sưng gan, sưng lá lách, sâu răng, đau dạ dày, sưng nhọt, táo bón, giun sán, mọn cóc,…

Cách chế biến rau chùm ngây hiệu suất cao

Làm rau sống: Dùng làm rau sống như rau xà lách

Nấu canh: Nấu cùng thịt bò, lợn, tôm, nấm hoặc nấu suông tùy thích.

Làm những món ăn: Có thể làm món xào thịt những loại, làm gỏi, sấy khô nghiền bột làm bánh,…

Làm nước sinh tố: Dùng máy xay sinh tốt, pha cùng đường hặc sữa uống rất ngon và bổ dưỡng


Những lưu ý khi sử dụng cây chùm ngây

1. Phụ nữ có thai không được dùng

Giống như rau ngót, rất tốt cho phụ nữ sau sinh vì lợi sữa, nhưng lại nguy hiểm với người đang mang thai vì chất alpha-sitosterol có trong rau chùm ngây trọn vẹn có thể khiến cơ trơn tử cung co bóp gây sẩy thai.

2. Không nên dùng buổi tối

Thành phần vitamin C trong rau dùi trống sẽ làm bạn hưng phấn thần kinh, buổi tối là lúc khung hình cần nghỉ ngơi nhiều nhất. Nếu dùng sẽ làm bạn mất ngủ.

3. Không nên ăn quá nhiều

Chùm ngây có hàm lưỡng dinh dưỡng rất cao, nhất là những khoáng chất như canxi và magie. Nếu ăn quá nhiều sẽ làm dư thừa, mà những khoáng chất này khung hình không tự đào thải được. Như vậy sẽ làm khung hình rơi vào tình trạng nguy hiểm.

Trên đấy là toàn bộ thông tin về điểm lưu ý, tác dụng, nhữngh dùng cũng như những lưu ý về cây chùm ngây mà Caythuocdangian.com muốn gửi gắm đến bạn đọc. Lưu ý cần đọc thật kĩ thông tin và tìm hiểu thêm ý kiến bác sĩ trước khi áp dùng theo những hướng dẫn phía trên.


Lá đinh lăng ăn sống có tác dụng gì?

Lá đinh lăng ăn sống có tốt không là thắc mắc quá nhiều người quan tâm. Nếu có ích cho sức mạnh, nhưng cần phải cân …

+ Xem thêm »


Bài Thuốc nhân gian / Công dụng Cây Chùm Ngây và thực sự về hiệu suất cao chữa hơn 300 chứng bệnh


– Sau đấy là thông tin về Cây Chùm Ngây và thực sự về hiệu suất cao chữa hơn 300 chứng bệnh , quý vị lưu ý là nên đọc tìm hiểu thêm nhiều nguồn bài viết không giống nhau để sở hữu một lượng kiến thức to nhiều hơn và làm rõ sâu rộng hơn về hiệu suất cao tác dụng của bài thuốc mình đang tìm ưu điểm và nhược điểm. Đặc biệt điều quan trọng là quý vị phải có tiềm năng sống, nghị lực phi thường, sống có khoa học, tâp thể dục những bài liên quan nội tạng 10 phút mỗi ngày.. đó là liều thuốc tinh thần lớn nhất. A Di Đà Phật

Back To Top