Trang

Tài Liệu Chữa Bệnh Đông Y Nhân Gian về các vị thuốc

Tài Liệu Chữa Bệnh Đông Y Nhân Gian về các vị thuốc, bài loại thuốc và Cách chữa bệnh Y học cổ truyền tốt nhất, Tài liệu khí công chữa bệnh Y Đạo

Chủ Nhật, 10 tháng 4, 2022

Bài Thuốc / Công Dụng Cách phân biệt đường thốt nốt thật và giả

Bài Thuốc / hiệu suất cao Cách phân biệt đường thốt nốt thật và giả


Thông tin về Bài Cách phân biệt đường thốt nốt thật và giả được update lúc 2022-04-10 06:39:24 , hy vọng bài viết trọn vẹn có thể giúp những vị update thêm ít kiến thức để trọn vẹn có thể phục hồi sức khẻo sống lâu trăm tuổi. A Di Đà Phật
cây thuốc nam bắc - bài thuốc nhân gian


Trước đây, rất ít người biết đến đường thốt nốt và người dân An Giang chủ yếu bán nước chiết tươi (nước chiết từ bông thốt nốt, rỉ ra khi ta cắt ngang). Tuy nhiên, nước chiết tươi thì không thể bán hết, vì vậy, bất đắc dĩ, người ta mới ủ rượu hoặc nấu thành đường. Giờ đây, đường thốt nốt được biết đến nhiều hơn thế nữa vì nhiều người khởi đầu cảm thấy sợ tác hại của đường cát. Vì vậy, nhữngh phân biệt đường thốt nốt thật và giả cũng rất được tìm hiểu nhiều hơn thế nữa.


Mục lục

hiện


1.

Vì sao lại có đường thốt nốt thật và giả? Cách phân biệt thật giả


2.

Xem giá cả có phải là phương pháp để phân biệt đường thốt nốt thật và giả không?


3.

Vấn nạn đường thốt nốt dùng bột tẩy


Vì sao lại có đường thốt nốt thật và giả? Cách phân biệt thật giả

Bạn biết đấy, đặc trưng của nghề nấu đường thốt nốt là ngày ngày phải trèo lên cây, cắt bông, treo chai nhựa hứng nước chiết rỉ ra từ bông, rồi đợi nước nhiều thì lại trèo lên lấy xuống, lược sạch nấu đường (lược bỏ gỗ sến, mấy con ong bay rớt vào…). Vì vậy, vào mùa mưa thì nước mưa sẽ nhiễu vào chai nhựa hứng nước, làm cho nước chiết lẫn với nước mưa.

Thu nước chiết nấu đường thốt nốt

Trước tình trạng này, có người sẽ bỏ luôn, không nấu. Có người sẽ nấu nhưng nâng giá đường lên. Ví dụ như thường thì, nấu 1 nồi ra được 5 kg đường (ví dụ vậy), thì hiện giờ, nấu 1 nồi chỉ ra được 3 kg, vừa hao củi trấu mà lại không ra đường. Cũng có người không nâng giá đường lên, tuy nhiên, để không biến thành lỗ thì họ phải trộn thêm đường cát vì đường cát rẻ hơn (thường là trộn 20 % hoặc nhiều hơn thế nữa, ít hơn tùy từng người nấu). Đó là lý do thứ nhất làm cho đường thốt nốt có hàng thật và hàng nhái.

Đường thốt nốt

Với lò đường thì là như vậy, còn với những hãng bán đường, mua đường của nhiều nhà lại để bán lại thì sẽ có được tình trạng như sau: Vào mùa nắng, có đủ đường thì người ta cũng ít khi pha trộn thêm. Tuy nhiên, vào mùa mưa thì sẽ thiếu đường. Vì vậy, để sở hữu đường bán quanh năm, phục vụ nhu yếu nhu yếu của khách du lịch và khách vãng lai thì họ phải có đường tích trữ. Thường thì họ mua đường tích trữ dưới dạng bao. Bạn cứ tưởng tượng nó như một bao nước vậy, bên trong là đường chảy.

Đến khi hết mùa, họ mới lấy những bao ấy ra, nấu lại và tất nhiên, sau khoản thời hạn nấu thì nước tiếp tục bốc hơi, đường sẽ bị hao hụt lại. Vì vậy, để không biến thành lỗ thì họ phải pha thêm đường cát (bởi nếu tăng giá thì lại khó bán). Chuyện này mình nghe kể lại chứ mình cũng không phải là người tận mắt chứng kiến, vì vậy, hy vọng những bạn chỉ tìm hiểu thêm và nếu những bạn mong muốn muốn mua đường nguyên chất thì những bạn nên xem xét tiêu chuẩn uy tín của nơi bán và chất lượng của đường. Cầm hũ đường trên tay, ngửi rồi nếm thử bằng cảm quan của bạn. Cảm quan thì sẽ không còn đúng trọn vẹn (nhưng nó cũng sẽ cho bạn biết hũ đường đó có pha quá nhiều đường cát hay là không). Tất nhiên rồi, pha quá nhiều đường cát, đường mía hay đường mạch nha… thì sẽ không còn thơm hương đặc trưng của đường thốt nốt nữa. Đó là lý do thứ hai làm cho đường thốt nốt có hàng thật và hàng nhái. Và cảm quan của bạn cũng là một phương pháp để phân biệt (nếu như bạn có kinh nghiệm).

Xem giá cả có phải là phương pháp để phân biệt đường thốt nốt thật và giả không?

Xem giá cả cũng là nhữngh phân biệt xem đường thốt nốt đó là thật hay giả. Tuy nhiên, nó không đúng chuẩn trọn vẹn. Bạn biết đấy, tính đến tháng 9 năm 2022 thì 1 lít nước chiết bông thốt nốt (dùng để làm nấu đường) có giá thấp nhất là 5 ngàn đồngồng. Và trung bình 5 – 8 lít nước chiết mới cô đặc thành 1 kg đường.

Nước chiết bông thốt nốt

Vì vậy, giá nguyên vật liệu để tạo ra một kg đường nguyên chất là từ 25 – 40 ngàn đồngồng. Thêm tiền công nấu, đổ đường, tiền củi lửa, tiền vỏ hộp (hũ, bọc…), tiền vận chuyển… thì giá một kg đường thốt nốt nguyên chất phải từ 40 ngàn đồngồng trở lên (đấy là giá sỉ, giá marketing nhỏ lẻ sẽ cao hơn, từ 60 ngàn trở lên). Ở miền Bắc, phí vận chuyển từ Nam ra cao hơn nên giá sẽ cao hơn thế nữa.

Tuy nhiên, không phải hũ đường nào giá cao cũng là nguyên chất. Bởi vì, người bán trọn vẹn có thể đôn giá lên để lời nhiều.

Vấn nạn đường thốt nốt dùng bột tẩy

Có một thực tiễn đáng báo động là hiện nay, ở An Giang, rất nhiều chỗ nấu đường dùng bột tẩy để dữ gìn và bảo vệ nước chiết đường thốt nốt (vì nước chiết nấu đường rất mau hư, nếu không dùng gỗ sến để dữ gìn và bảo vệ thì sẽ bị lên men trước khi nấu, tuy nhiên, vì gỗ sến đỏ khá mắc nên nhiều người đã dùng bột tẩy).

Điều e ngại là: bột tẩy này chưa được đảm bảo về tính an toàn, nhất là khi những lò đường chỉ dùng theo kinh nghiệm và cảm tính.

Với đường thốt nốt có dùng bột tẩy thì khi đổ ra keo, ra khuôn…, nó vẫn thơm. Tuy nhiên, nếu khách hàng không ăn, không đụng đến và để đó tầm 1 tháng – 2 tháng thì đường sẽ mất mùi, hết thơm, thậm chí có mùi hôi như keo hồ mà chúng ta khuấy từ bột mì tinh. Thậm chí, trong một lần mua đường ở một số trong những chỗ để test và so sánh thì mình còn phát hiện có hũ bị sình lên, trương lên sau 1 tháng. Khi ngửi thử, mình thấy nó hôi mùi sình non và mũi ai nhạy thì mới ngửi ra (chính vì cả nhà mình thì chỉ có mình và em mình ngửi thấy mùi lạ trong hũ đường). Chỉ tiếc là hôm ấy mình lu bu nên quên chụp lại, chỉ đem bỏ đi, nếu không thì đã có tư liệu quý cho những người tiêu dùng đường đối chiếu. Ngoài dấu hiệu trên thì có lẽ vẫn còn đấy những dấu hiệu khác, hy vọng bạn đọc nếu biết thì san sẻ thêm vào cho mình với nhé!

Tuyết Nhi – Văn Hùng


Bài Thuốc nhân gian / Công dụng Cách phân biệt đường thốt nốt thật và giả


– Sau đấy là thông tin về Cách phân biệt đường thốt nốt thật và giả , quý vị lưu ý là nên đọc tìm hiểu thêm nhiều nguồn bài viết không giống nhau để sở hữu một lượng kiến thức to nhiều hơn và làm rõ sâu rộng hơn về hiệu suất cao tác dụng của bài thuốc mình đang tìm ưu điểm và nhược điểm. Đặc biệt điều quan trọng là quý vị phải có tiềm năng sống, nghị lực phi thường, sống có khoa học, tâp thể dục những bài liên quan nội tạng 10 phút mỗi ngày.. đó là liều thuốc tinh thần lớn nhất. A Di Đà Phật

Back To Top