Trang

Tài Liệu Chữa Bệnh Đông Y Nhân Gian về các vị thuốc

Tài Liệu Chữa Bệnh Đông Y Nhân Gian về các vị thuốc, bài loại thuốc và Cách chữa bệnh Y học cổ truyền tốt nhất, Tài liệu khí công chữa bệnh Y Đạo

Chủ Nhật, 24 tháng 4, 2022

Bài Thuốc / Công Dụng Hương nhu tía công dụng khác gì so với hương nhu trắng

Bài Thuốc / hiệu suất cao Hương nhu tía hiệu suất cao khác gì so với hương nhu trắng


Thông tin về Bài Hương nhu tía hiệu suất cao khác gì so với hương nhu trắng được update lúc 2022-04-24 14:29:59 , hy vọng bài viết trọn vẹn có thể giúp những vị update thêm ít kiến thức để trọn vẹn có thể phục hồi sức khẻo sống lâu trăm tuổi. A Di Đà Phật


cây thuốc nam bắc - bài thuốc nhân gian


Cây hương nhu là vị thuốc điều trị cảm nắng quen thuộc của người dân Việt Nam. Tuy vậy ít ai biết được rằng cây hương nhu có hai loại, đó là loại hương nhu tía (tím) và loại trắng. Vậy hai loại hương nhu này không giống nhau ra làm sao, và loại nào tốt hơn loại nào hãy cùng tìm hiểu bạn nhé.

Hương nhu tía mang tên khoa học: Ocimum tenuiflorum, thuộc họ hoa môi (1).


Mục lục

hiện


1.

Cây hương nhu tía và hương nhu trắng không giống nhau điểm nào ?


2.

1. Hình dáng


3.

Màu sắc


4.

Công dụng


5.

Cách dùng cây hương nhu tía làm thuốc


6.

Sắc nước uống điều trị cảm sốt


7.

Xông hơi giải cảm


8.

Phòng cảm nắng dưới trời nắng to


9.

Kích thích mọc tóc, giảm rụng tóc, hôi miệng


10.

Một số nghiên cứu và phân tích quốc tế về cây hương nhu tía


Cây hương nhu tía và hương nhu trắng không giống nhau điểm nào ?

1. Hình dáng

Chỉ cần nhìn hình thức bề ngoài những bạn sẽ thấy, hai loại cây này còn có hình dáng màu sắc trọn vẹn không giống nhau.

Cây hương nhu tía: Cây có kích thước nhỏ hơn nhiều so với Hương nhu trắng, bởi hương nhu tía thường chỉ cao khoảng 60cm, trong lúc đó hương nhu trắng có cây cao đến 2 mét. Lá hương nhu tía khá nhỏ.

Cây hương nhu trắng: Kích thước to to nhiều hơn nhiều, trọn vẹn có thể gấp hai thậm chí gấp 3 đến 4 lần cây hương nhu tía. Lá hương nhu trắng cũng to bản hơn, trọn vẹn có thể to gấp đến 3 lần hương nhu tía.

Màu sắc

Cây tía toàn cây có màu tía (tím), đặc biệt ở phía mặt dưới lá màu tím rất đậm.

Với cây hương nhu trắng, toàn bộ mặt trước và mặt sau lá đều màu xanh, và không tồn tại chút màu tím nào.

Công dụng

Về hiệu suất cao theo kinh nghiệm dân gian hai loại hương nhu này đều phải có chung một hiệu suất cao như nhau đó là: sử dụng như một vị thuốc có tác dụng giải cảm.

Điểm khác lạ: theo kinh nghiệm dân gian thì hiệu suất cao điều trị bệnh của cây hương nhu tía tốt hơn so với cây hương nhu trắng.

Hình ảnh cây hương nhu trắng và tía

Cách dùng cây hương nhu tía làm thuốc

Cũng giống hương nhu trắng, dùng hương nhu tía có 2 nhữngh là sắc lấy nước uống hoặc dùng xông hơi, nhữngh dùng và liều dùng như sau:

Sắc nước uống điều trị cảm sốt

Chuẩn bị: khoảng 6g thân lá khô (hoặc 15g tươi), nước sạch 500ml

Thực hiện: Đem rửa sạch, đung nóng nhỏ lửa trong thời hạn khoảng 10-15 phút rồi lấy nước chia ra làm 2-3 lần để uống trong ngày. Ngoài đun uống những bạn trọn vẹn có thể dùng nhữngh hãm với nước sôi như hãm trà lấy nước uống cũng rất hiệu suất cao.

Lưu ý: Theo báo Vnexpress.net không dùng kéo dãn nhữngh trên, chỉ nên dùng trong thời hạn khoảng 1-2 ngày, cũng không nên sắc quá kỹ vì trọn vẹn có thể làm bay hết tinh dầu thơm, giảm tác dụng của vị thuốc (2).

Xông hơi giải cảm

Chuẩn bị: Cách dùng đơn giản và giản dị, lấy khoảng 20g cây khô hoặc (50g cây tươi)

Thực hiện: Đun cùng với khoảng 3 lít nước, khi nước sôi thì tắt bếp, đặt nồi xông ở vị trí chắc chắn để tránh làm đổ gây bỏng cho những người ngồi xông. Người ngồi xông đặt ghế cạnh bên nồi xông, dùng vải cùm kín người xông và nồi xông để giữ hơi nước thuốc xông trọn vẹn có thể bao trùm khắp khung hình, nên cho thêm nước lạnh để giảm sút nhiệt độ trong nồi xông nếu thấy quá nóng. Nếu có phòng tắm kín và nhỏ, trọn vẹn có thể để nồi xông trong phòng tắm và đóng kín cửa phòng sẽ rất hiện.

Thời gian xông khoảng 15 – 20 phút, mỗi ngày làm 1 lần, liên tục khoảng 2 ngày sẽ có được hiệu suất cao.

Phòng cảm nắng dưới trời nắng to

Nếu phải thao tác dưới trời nắng gắt, hãy hái lấy một nắm lá cây lót vào bên trong tâm mũ rồi đội lên đầu, đấy là nhữngh mà những người nông dân quê tôi chống chịu với cái nắng gắt giữa trưa tháng 6 để ra đồng thao tác nhà nông.

Cách này khá hiệu suất cao, giúp mát da đầu và giảm nắng nóng giữa thời tiết oi bức của ngày hè, nhất là có hiệu suất cao phòng ngừa cảm nắng rất hay.

Kích thích mọc tóc, giảm rụng tóc, hôi miệng

Kích thích mọc tóc: Dùng cây khô đun thật kỹ với nước, cô lấy dạng cao đặc rồi hòa vào cùng với mỡ lợn bôi lên đầu mỗi ngày 1 lần sau khoản thời hạn tắm sẽ rất hiệu suất cao.

Điều trị hôi miệng: Lấy cây tươi, đung nóng lấy nước, để bớt nóng rồi lấy nước xúc miệng hằng ngày, nhữngh này còn có tác dụng giảm hôi miệng khá hiệu suất cao.

Tham khảo thêm: Cây hương nhu điều trị hôi miệng, trẻ chậm mọc tóc, rụng tóc

Hoa hương nhu tía

Một số nghiên cứu và phân tích quốc tế về cây hương nhu tía

Tác dụng cải tổ trí nhớ: Một nghiên cứu và phân tích của những trường Đại học, Cao đẳng dược tại Ấn độ đã tìm thấy kĩ năng cải tổ trí nhớ gây ra bởi bệnh Alzheimer từ chiết xuất cây hương nhu tía Ocimum tenuiflorum, nghiên cứu và phân tích này được tiến hành trên chuột đã cho kết quả đáng ngạc nhiên. Đây là một nghiên cứu và phân tích đáng để ý, bởi từ trước đến nay chúng ta chỉ mới sử dụng cây hương nhu làm thuốc giải cảm, giảm rụng tóc. Thông qua nghiên cứu và phân tích đáng để ý này, giúp mở ra tiềm năng sử dụng cây thuốc trong phòng ngừa và hỗ trợ chứng suy giảm trí nhớ do bệnh Alzheimer gây nên (3).

Hoạt tính kháng khuẩn: Một công trình nghiên cứu và phân tích khác tại Ấn Độ cũng đã xác định hoạt tính kháng khuẩn cao từ chiết xuất lá Ocimum tenuiflorum đã được xác định, bằng phương pháp phân tích những hạt nano. (4).

Nguồn tìm hiểu thêm

Hương nhu tía, https://vi.wikipedia.org/wiki/Hương_nhu_tía, ngày truy vấn 23/2/2022[↩]Cây hương nhu tía chữa cảm, https://vnexpress.net/cay-huong-nhu-tia-chua-cam-2257566.html, ngày truy vấn 23/4/2022[↩]Cholinergic basis of memory improving effect of Ocimum tenuiflorum linn, https://www.ijpstrực tuyến.com/articles/cholinergic-basis-of-memory-improving-effect-of-ocimum-tenuiflorum-linn.html, ngày truy vấn 24/4/2022[↩]Bioinspired synthesis of highly stabilized silver nanoparticles using Ocimum tenuiflorum leaf extract and their antibacterial activity, https://www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S1386142512001138, ngày truy vấn 24/4/2022[↩]


Bài Thuốc nhân gian / Công dụng Hương nhu tía hiệu suất cao khác gì so với hương nhu trắng


– Sau đấy là thông tin về Hương nhu tía hiệu suất cao khác gì so với hương nhu trắng , quý vị lưu ý là nên đọc tìm hiểu thêm nhiều nguồn bài viết không giống nhau để sở hữu một lượng kiến thức to nhiều hơn và làm rõ sâu rộng hơn về hiệu suất cao tác dụng của bài thuốc mình đang tìm ưu điểm và nhược điểm. Đặc biệt điều quan trọng là quý vị phải có tiềm năng sống, nghị lực phi thường, sống có khoa học, tâp thể dục những bài liên quan nội tạng 10 phút mỗi ngày.. đó là liều thuốc tinh thần lớn nhất. A Di Đà Phật

Back To Top