Trang

Tài Liệu Chữa Bệnh Đông Y Nhân Gian về các vị thuốc

Tài Liệu Chữa Bệnh Đông Y Nhân Gian về các vị thuốc, bài loại thuốc và Cách chữa bệnh Y học cổ truyền tốt nhất, Tài liệu khí công chữa bệnh Y Đạo

Thứ Ba, 17 tháng 5, 2022

Bài Thuốc / Công Dụng Hạt kiều mạch, bổ dưỡng hơn cả gạo, bột mì

Bài Thuốc / hiệu suất cao Hạt kiều mạch, bổ dưỡng hơn cả gạo, bột mì


Thông tin về Bài Hạt kiều mạch, bổ dưỡng hơn cả gạo, bột mì được update lúc 2022-05-17 06:20:32 , hy vọng bài viết trọn vẹn có thể giúp những vị update thêm ít kiến thức để trọn vẹn có thể phục hồi sức khẻo sống lâu trăm tuổi. A Di Đà Phật


cây thuốc nam bắc - bài thuốc nhân gian


Bạn biết thiên hoàng Hirohito chứ? Ngài ấy có món ăn yêu thích là hạt kiều mạch – loại hạt thường xuất hiện trong những buổi tiệc hoàng gia Nhật.

Ở việt nam, thường thì thì ít ai biết đến hạt kiều mạch. Tuy nhiên, với những người thuộc trường phái thực dưỡng hoặc có quan tâm quá nhiều đến dinh dưỡng hằng ngày thì đây lại là loại hạt quen thuộc.

Kiều mạch – lương thực đầu bảng về dinh dưỡng

Mục lục

hiện


1.

Kiều mạch – lương thực đầu bảng về dinh dưỡng


2.

Cách chế biến hạt kiều mạch


3.

Cách dùng kiều mạch làm thuốc ngoài da


4.

Y văn cổ nói gì về hạt kiều mạch?


5.

Lưu ý khi sử dụng hạt kiều mạch


6.

Cây mạ từ hạt kiều mạch có tác dụng gì?


7.

Thông tin thêm


Kiều mạch tuy có hình dáng xấu xí, bè bè ba gốc nhưng lại chứa nhiều dinh dưỡng – đứng đầu trong những loại lương thực.

Được biết, chất đạm có trong hạt kiều mạch không thua chất đạm có trong gạo và bột mì. Đặc biệt, hàm lượng arginin và lysin (2 loại axit amin thiết yếu so với khung hình người) cũng có thể có nhiều trong loại hạt này (nhiều hơn thế nữa cả bột gạo).

Hạt kiều mạch

Bên cạnh đó, chất béo có trong kiều mạch cũng chứa nhiều thành phần tốt (như axit oleic và axit linolic), giúp hạ mỡ máu.

Ngoài ra, hàm lượng vitamin B1, B2 và axit nicotinic trong loại hạt này cũng không thua bột mì (axit nicotinic là chất có tác dụng hạ mỡ máu, giảm cholesterol và hỗ trợ tim mạch).

Cuối cùng, hạt kiều mạch còn chứa nhiều khoáng chất, nhất là chất Sắt, Ma giê, Phốt pho…, những khoáng chất thiết yếu cho xương cũng như sức mạnh tổng thể.

Đặc biệt: loại hạt này còn chứa rutin – thành phần giúp hạ mỡ máu và ít thấy trong những loại hạt lương thực khác. (1).

Trà kiều mạch được bán rộng thoải mái

Cách chế biến hạt kiều mạch

Bạn trọn vẹn có thể dùng kiều mạch bằng nhiều nhữngh thức như:

Làm trà uống: dùng hạt đã rang chín, hãm với nước sôi rồi dùng uống như trà.

Nấu cháo: lấy hạt, nấu cùng gạo, thịt gà…

Làm bánh: lấy hạt rang chín, nghiền nát rồi làm bột bánh (cùng bột mì, bột nở, dầu oliu, gia vị…).

Nấu chín rồi xào cùng rau củ quả… (2).

Cách dùng kiều mạch làm thuốc ngoài da

Hạt: Bạn trọn vẹn có thể dùng hạt kiều mạch làm thuốc ngoài da để điều trị viêm quầng (bệnh này thường do vi khuẩn Streptococcus pyogenes gây ra, gây viêm và phồng lên, nhô lên…, làm cho những người bệnh bị nóng – thân nhiệt cao và yếu ớt hơn. Cách dùng: giã nát, nhiễu chút nước cho sệt sệt rồi thoa lên.

Kiều mạch được bán phổ cập trên thị trường

Lá: Với lá kiều mạch (lá tươi), bạn cũng trọn vẹn có thể dùng làm thuốc giúp cầm máu vết thương (bằng phương pháp giã nhuyễn rồi đắp ngoài da).

Y văn cổ nói gì về hạt kiều mạch?

Theo Bản thảo cương mục – công trình y văn cổ xưa của Trung Hoa thì hạt kiều mạch có nhiều hiệu suất cao như: giúp tiêu tích trệ, hạ khí khoan tràng, điều trị tiêu chảy, bệnh lậu và huyết trắng.

Được biết, trong y học truyền thống, kiều mạch thường được dùng điều trị tiêu chảy, kiết lỵ, huyết trắng… bằng phương pháp rang cho chín vàng, nghiền nát thành bột rồi nấu lấy nước uống (thường là từ là 1 trong các0 – 15 g mỗi lần, pha với nước ấm, ngày uống 2 lần theo sự hướng dẫn của thầy thuốc) (1)(3).

Lưu ý khi sử dụng hạt kiều mạch

Người bị dị ứng với những loại hạt, lần đầu ăn kiều mạch cần cẩn trọng: chỉ nên ăn một ít xem phản ứng của khung hình rồi mới quyết định tiếp.

Mặc dù đấy là hoại hạt bổ dưỡng nhưng bạn cũng không nên ăn kiều mạch quá nhiều (vì sẽ gây áp lực lên hệ kiêu hóa, dẫn đến tiêu hóa kém).

Đối tượng kiêng kị: Người đang có khối u trong người, bị mụn nhọt, mụn sưng, hạch sưng… không nên ăn kiều mạch vì sẽ làm cho tình trạng bệnh nặng hơn.

Cây mạ từ hạt kiều mạch có tác dụng gì?

Theo kinh nghiệm dân gian, cây mạ từ hạt kiều mạch (ươm lên cây non) chứa nhiều rutin. Vì vậy, dùng những cây mạ này nấu nước uống cũng giúp giảm nguy cơ tiềm ẩn xuất huyết não (do cao huyết áp). Tuy nhiên, bạn cần dùng theo hướng dẫn của thầy thuốc, không nên tự tiện dùng (1).

Thông tin thêm

Cây kiều mạch còn được gọi là tam giác mạch (vì hạt có hình ba góc như tam giác), mang tên khoa học là Fagopyrum esculentum.

Ở việt nam, cây này được trồng nhiều tại những tỉnh miền Bắc như Lạng Sơn, Hà Giang, Cao Bằng…

Vào thời điểm cuối năm, những cánh đồng kiều mạch trổ hoa rực rỡ, trông rất đẹp. Được biết, đây cũng là một trong những nguồn lương thực phụ của đồng bào miền núi phía Bắc (3).

Xem thêm: Mầm lúa mạch có tác dụng gì?

Nguồn tìm hiểu thêm

Điền Tiệp – Hứa Thục Thanh hao – Quách Kinh Lệ, Kiêng kỵ và phối hợp trong thực phẩm trị bệnh, NXB Hồng Đức, trang 15[↩][↩][↩]Kiều mạch là gì?, https://voh.com.vn/dinh-duong/hat-kieu-mach-317159.html, ngày truy vấn: 15/ 05/ 2022[↩]Hạt kiều mạch là hạt gì?, https://voh.com.vn/dinh-duong/hat-kieu-mach-317159.html, ngày truy vấn: 15/ 05/ 2022[↩][↩]


Bài Thuốc nhân gian / Công dụng Hạt kiều mạch, bổ dưỡng hơn cả gạo, bột mì


– Sau đấy là thông tin về Hạt kiều mạch, bổ dưỡng hơn cả gạo, bột mì , quý vị lưu ý là nên đọc tìm hiểu thêm nhiều nguồn bài viết không giống nhau để sở hữu một lượng kiến thức to nhiều hơn và làm rõ sâu rộng hơn về hiệu suất cao tác dụng của bài thuốc mình đang tìm ưu điểm và nhược điểm. Đặc biệt điều quan trọng là quý vị phải có tiềm năng sống, nghị lực phi thường, sống có khoa học, tâp thể dục những bài liên quan nội tạng 10 phút mỗi ngày.. đó là liều thuốc tinh thần lớn nhất. A Di Đà Phật

Back To Top