Trang

Tài Liệu Chữa Bệnh Đông Y Nhân Gian về các vị thuốc

Tài Liệu Chữa Bệnh Đông Y Nhân Gian về các vị thuốc, bài loại thuốc và Cách chữa bệnh Y học cổ truyền tốt nhất, Tài liệu khí công chữa bệnh Y Đạo

Thứ Năm, 5 tháng 5, 2022

Bài Thuốc / Công Dụng Những cây thuốc nam điều trị động kinh mọc quanh ta

Bài Thuốc / hiệu suất cao Những cây thuốc nam điều trị động kinh mọc quanh ta


Thông tin về Bài Những cây thuốc nam điều trị động kinh mọc quanh ta được update lúc 2022-05-05 08:50:07 , hy vọng bài viết trọn vẹn có thể giúp những vị update thêm ít kiến thức để trọn vẹn có thể phục hồi sức khẻo sống lâu trăm tuổi. A Di Đà Phật
cây thuốc nam bắc - bài thuốc nhân gian


Bệnh động kinh (Kinh giật, kinh giản) là một trong những bệnh khó chữa, để lại nhiều di chứng nhất là về tư tưởng khiến người bệnh không khỏi tự ti. Vậy ngoài phương pháp điều trị tây y ra, đông y có những cây thuốc nam điều trị động kinh hiệu suất cao ra sao, hãy cùng tìm hiểu bài viết.

Những cây thuốc nam điều trị động kinh từ thực vật

Mục lục

hiện


1.

Những cây thuốc nam điều trị động kinh từ thực vật


2.

1. Cây câu đằng một trong những cây thuốc nam điều trị động hiệu suất cao hàng đầu


3.

2. Sâm ô linh với điều trị động kinh


4.

3. Cây tre ta một trong những cây thuốc nam điều trị động kinh ngay bên nhà bạn


5.

4. Cây xấu hổ (mắc cỡ)


6.

Những vị thuốc nam điều trị động kinh từ động vật


7.

1. Xác ve sầu vị thuốc điều trị động kinh từ động vật


8.

2. Bạch cương tàm (con sâu tằm)


1. Cây câu đằng một trong những cây thuốc nam điều trị động hiệu suất cao hàng đầu

Câu đằng vị thuốc từ thảo dược có hình dáng như cái móc câu được dân gian sử dụng rất thông dụng trong đông y, hiệu suất cao chính của vị thuốc này được đông y sử dụng nhiều nhất trong điều trị những bệnh liên quan tới hệ thần kinh như: Co giật, động kinh, kinh giản (1).

Câu đằng từ lâu đã được người dân tộc miền núi sử dụng làm thuốc điều trị động kinh, vị thuốc này cũng là một thành phần quan trọng trong bài thuốc nam điều trị bệnh động kinh của người Mường Hoà Bình.

Cách dùng câu đằng: Lấy khoảng 10 -15g cây khô, rửa sạch rồi đem sắc với khoảng 1 lít nước, đun cạn lấy 500ml chia làm 3 lần uống trong ngày.

Cây câu đằng

2. Sâm ô linh với điều trị động kinh

Sâm ô linh mang tên khoa học là Xylaria nigripes (Klotzsch) Cooke, cây có hình dáng khá đặc biệt, toàn bộ bên phía ngoài củ sâm bao trùm một màu đen bóng, có hình dáng tựa như củ khoai nhỏ, bên trong củ có white color, đặc biệt không thấy lá và thân của cây này, mà chỉ thấy xuất hiện củ trong tâm đất. Đây là loại thảo dược quý, hiện nay nó có giá cả rất cao đến hàng triệu đồngồng 1kg.

Loại thảo dược đắt đỏ chỉ xuất hiện trong tâm đất sâu đến hàng mét, bên trong những ụ mối là một loại dược liệu với những hiệu suất cao rất đặc biệt, trong đó có hiệu suất cao điều trị chứng bệnh động kinh. Mới đây nhóm những nhà nghiên cứu và phân tích tại Khoa Thần kinh, Bệnh viện Trung Sơn, Thượng Hải, Trung Quốc trải qua nghiên cứu và phân tích đã xác định được hiệu suất cao cải tổ chứng trầm cảm, giảm tần xuất cơn co giật do bệnh động kinh của sâm ô linh (2).

Cách dùng: Lấy khoảng 15g sâm tươi đem rửa sạch, thái thành từng lát mỏng dính, pha hãm với khoảng 1 lít nước sôi trong thời hạn khoảng 20 phút cho ngấm, sau đó chắt lấy nước thuốc uống trong ngày, nếu hết trọn vẹn có thể pha thêm nước thứ hai.

Củ sâm ô linh tươi

3. Cây tre ta một trong những cây thuốc nam điều trị động kinh ngay bên nhà bạn

Chắc bạn rất bất thần khi thấy cây tre ta cũng là một vị thuốc điều trị động kinh đúng không ạ ? Bạn không nhầm đâu, trong đông y tre ta còn được gọi lần lượt là những vị: Trúc nhự (vỏ tre), trúc diệp (lá tre non), trúc lịch (cây tre non nướng vắt lấy nước).

Mỗi một bộ phận của cây tre có những hiệu suất cao riêng và dùng điều trị những căn bệnh không giống nhau. Đặc biệt nhất là vị thuốc trúc lịch (thân cây tre non nướng vắt lấy nước). Theo kinh nghiệm dân gian thân cây tre non nướng lên vắt lấy nước uống có hiệu suất cao điều trị táo bón, cấm khẩu, điên cuồng, động kinh (3).

Liều dùng cây tre non làm thuốc điều trị động kinh: Cây tre non (măng tre) mỗi ngày khoảng 1-2 cây măng đem rửa thật sạch, đặt lên bếp nướng khoảng 15 phút, tới khi thấy thân cây mềm ra thì ngưng. Lại đem ra vòi nước rửa cho sạch, đập dập rồi quấn vào vải sạch vắt lấy nước, pha với nước gừng tươi để uống. Liều lượng khoảng 25ml – 30ml nước tre non/ngày.

Lưu ý: Dùng đúng măng tre, không dùng măng nứa, măng luồng hay những loại măng khác hiệu suất cao sẽ không còn được như ý muốn.

Tham khảo thêm những nhữngh dùng cây tre làm thuốc tại bài viết: Cây tre điều trị động kinh mọc đầy đường, tiếc rằng nhiều người không biết

Cây tre non hay măng tre

4. Cây xấu hổ (mắc cỡ)

Cây xấu hổ mang tên khoa học là Mimosa pudica L, là một loại cỏ dại mọc hoang hóa rất nhiều nơi ở việt nam, loại cỏ này nhiều đến nỗi ở một số trong những nơi người dân phải đốn bỏ để tránh làm ảnh hưởng tới cây trồng. Cây xấu hổ còn là một loại cỏ dại vô cùng không dễ chịu với người nông dân, bởi toàn cây có gai sắc ngọn, nếu không mang dày dép những bạn sẽ dễ dàng và đơn giản và giản dị bị gai đâm chảy máu.

Mặc dù là loài mang nhiều tai tiếng, nhưng thật bất thần cây xấu hổ lại mang trong mình hiệu suất cao của một vị thuốc. Kinh nghiệm dân gian sử dụng thân lá cây xấu hổ làm thuốc an thần, trấn kinh, giảm đau nhức xương khớp.

Liều dùng xấu hổ điều trị động kinh: 20g xấu hổ khô, phối hợp 15g câu đằng đun lấy nước uống hằng ngày.

Cây xấu hổ, cây mắc cỡ

Những vị thuốc nam điều trị động kinh từ động vật

1. Xác ve sầu vị thuốc điều trị động kinh từ động vật

Nói về thuốc điều trị động kinh dân gian ngoài những vị thuốc có nguồn gốc thực vật, không thể không nói tới những vị thuốc có nguồn gốc động vật, một trong những vị thuốc nguồn gốc từ động vật vô cùng thông dụng đó là xá ve sầu.

Xác ve sầu hay xác ve (thuyền thuế) là phần vỏ của con bọ ve sau một thời hạn nhiều năm sống dưới lòng đất, vào một trong những buổi tối của những ngày đầu hè sau cơn mưa, bọ ve từ lòng đất bò lên thân cây lột xác, bọ ve trở thành con ve sầu có cánh, chúng bỏ lại lớp vỏ bên phía ngoài dính vào gốc cây. Đầu hè vào tháng 4, tháng 5 hàng năm chúng ta trọn vẹn có thể nhặt lấy những xác ve bỏ lại rất nhiều trên những gốc cây để làm thuốc.

Theo kinh nghiệm dân gian xác ve sầu là một vị thuốc rất quý, có nhiều hiệu suất cao hay, đặc biệt nhất là dân gian dùng xác ve sầu làm thuốc điều trị chứng co giật, chân tay co quắp (một trong những biểu lộ của bệnh động kinh).

Liều dùng xác ve: 2-3g/ngày, đen rửa sạch, phơi thật khô sau đó đem tán thành dạng bột mịn, hòa cùng nước sôi uống hằng ngày.

Ve sầu lột xác

2. Bạch cương tàm (con sâu tằm)

Một vị thuốc khác có nguồn gốc từ động vật đó là bạch cương tàm hay con sâu tằm bị chết cứng do nấm khuẩn bạch cương. Đây là một vị thuốc nổi tiếng trong đông y, được sử dụng làm thuốc rất thông dụng ở Trung Quốc.

Đông y sử dụng bạch cương tàm điều trị nhiều chứng bệnh không giống nhau như: ho, động kinh, rong kinh… Các bạn tìm hiểu thêm thêm tại bài viết sau: Bạch cương tàm điều trị nám tàn nhang, liệt dương, động kinh

Cách dùng điều trị động kinh: Bột bạch cương tàm 5g, nhộng tằm 15g, đường phèn 3g, nước 1 lít, đem rửa sạch rồi sắc nước uống hằng ngày.

Bạch cương tàm

Có thể nói rằng dân gian có rất nhiều những cây thuốc nam điều trị động kinh (từ thực vật và động vật), nhưng thông dụng nhất vẫn là 6 vị thuốc cây câu đằng, cây tre ta, cây xấu hổ, sâm ô linh, xác ve sầu và bạch cương tàm. Đây là những kinh nghiệm dân gian quý giá góp thêm phần làm phong phú hơn kho tàng dược liệu Việt Nam.

Tuy nhiên cũng cần lưu ý, người bệnh không nên tự chế biến làm thuốc, khi sử dụng cần tìm hiểu thêm ý kiến bác sỹ trước khi sử dụng để làm tránh những tác dụng phụ không mong muốn.

Nguồn tìm hiểu thêm

Sách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” – Đỗ Tất Lợi – Nhà xuất bản y học năm 2004 – trang 305, ngày tìm hiểu thêm 04/5/2022[↩]The anti-depression effect of Xylaria nigripes in patients with epilepsy: A multicenter randomized double-blind study, https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S1059131115000849, ngày truy vấn 04/5/2022[↩]Sách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” – Đỗ Tất Lợi – Nhà xuất bản y học năm 2004 – trang 651, 652, ngày tìm hiểu thêm 04/5/2022[↩]


Bài Thuốc nhân gian / Công dụng Những cây thuốc nam điều trị động kinh mọc quanh ta


– Sau đấy là thông tin về Những cây thuốc nam điều trị động kinh mọc quanh ta , quý vị lưu ý là nên đọc tìm hiểu thêm nhiều nguồn bài viết không giống nhau để sở hữu một lượng kiến thức to nhiều hơn và làm rõ sâu rộng hơn về hiệu suất cao tác dụng của bài thuốc mình đang tìm ưu điểm và nhược điểm. Đặc biệt điều quan trọng là quý vị phải có tiềm năng sống, nghị lực phi thường, sống có khoa học, tâp thể dục những bài liên quan nội tạng 10 phút mỗi ngày.. đó là liều thuốc tinh thần lớn nhất. A Di Đà Phật

Back To Top