Trang

Tài Liệu Chữa Bệnh Đông Y Nhân Gian về các vị thuốc

Tài Liệu Chữa Bệnh Đông Y Nhân Gian về các vị thuốc, bài loại thuốc và Cách chữa bệnh Y học cổ truyền tốt nhất, Tài liệu khí công chữa bệnh Y Đạo

Thứ Sáu, 6 tháng 5, 2022

Bài Thuốc / Công Dụng Những cây thuốc nam điều trị mắt có màng mộng

Bài Thuốc / hiệu suất cao Những cây thuốc nam điều trị mắt có màng mộng


Thông tin về Bài Những cây thuốc nam điều trị mắt có màng mộng được update lúc 2022-05-06 10:23:09 , hy vọng bài viết trọn vẹn có thể giúp những vị update thêm ít kiến thức để trọn vẹn có thể phục hồi sức khẻo sống lâu trăm tuổi. A Di Đà Phật


cây thuốc nam bắc - bài thuốc nhân gian


Các bạn thấy đấy, cứ mỗi độ hè về thời tiết oi bức oi bức, vi khuẩn sinh sôi nảy nở nhiều làm cho tình trạng người mắc những bệnh về mắt ngày càng tăng, nhất là chứng mắt có màng mộng. Vậy kinh nghiệm dân gian Việt Nam có những cây thuốc nam điều trị mắt có màng mộng không, hiệu suất cao ra sao? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Những cây thuốc nam điều trị mắt có màng mộng

Mục lục

hiện


1.

Những cây thuốc nam điều trị mắt có màng mộng


2.

1. Mật mông hoa


3.

2. Cây cóc mẳn (cỏ the)


4.

3. Cốc tinh thảo (cỏ dùi trống)


5.

Vị thuốc nam điều trị mắt có màng mộng nguồn gốc động vật


6.

Xác ve sầu (thuyền thuế)


1. Mật mông hoa

Mật mông hoa là hoa của cây mật mông, một loại hoa dại mọc nhiều ở miền Tây Bắc. Theo đông y mật mông hoa có tính lương (mát), là một vị thuốc chuyên dùng để làm điều trị những bệnh về mắt, với những hiệu suất cao chính đó là: giúp sáng mắt, dưỡng mắt, điều trị chứng mắt đỏ, mờ giác mạc và mắt có màng mộng.

Điều trị chứng mắt có màng mông, dùng mật mông hoa kết thích hợp với những vị thuốc khác với liều lượng như sau: Dùng những vị mật mông hoa (9 g), kết thích hợp với những vị: phòng phong, cam cúc hoa, bạch chỉ, long đởm thảo, kinh giới (mỗi loại 4 g), cam thảo 2g, sắc lấy nước uống trong ngày (1).

Mật mông hoa

2. Cây cóc mẳn (cỏ the)

Cây cóc mẳn mang tên khoa học là Centipeda minima (L.), thuộc họ cúc; là một loại cỏ dại mọc hoang hóa ở miền Bắc vào mùa đông khi thời tiết lạnh giá. Có mẳn mọc sát mặt đất ở những chân ruộng bỏ hoa hóa vào mùa đông, do vậy thời điểm thích hợp nhất để thu hái cây cóc mẳn làm thuốc đó là khi thời tiết đã lập đông, người dân thường đi thu hái cây này đem về rửa sạch đất cát, phơi khô làm dược liệu.

Cóc mẳn có vị đắng, tính lương (mát) mới chỉ được dùng trong phạm vi nhân dân với hiệu suất cao đó là điều trị viêm họng, bệnh ngoài da, đau mắt đỏ và nhất là điều trị chứng mắt có màng mộng (2).

Cây cóc mẳn vị thuốc điều trị mắt có màng mộng

Cách dùng cóc mẳn điều trị mắt có màng mộng:

Chuẩn bị: (12g nếu có cây khô), hoặc 60g nếu cây tươi

Thực hiện:

Cây khô: Rửa sạch, sắc với khoảng 1 lít nước, đun cạn lấy 500ml chia làm 3 lần uống trong ngày.

Cây tươi: Cấy 40g cây tươi rửa sạch sắc hoặc hãm lấy nước uống trong ngày, 20g cây tươi còn lại rửa sạch, ngâm nước muối loãng trong 10 phút, vớt ra vẩy sạch nước, giã nát đem đắp bên phía ngoài mắt, mỗi ngày đắp một lần phối hợp thuốc sắc uống sẽ có được hiệu suất cao tốt.


3. Cốc tinh thảo (cỏ dùi trống)

Loại cỏ dại mọc hoang có lá nhỏ nhọn, hoa có hình dáng tương tự cây dùi trống mọc hoang hóa rất nhiều ở những tỉnh miền Bắc và miền Trung việt nam. Cây được thu hái quanh năm, nhưng chẳng mấy người biết được loại cỏ dại nó lại là một vị thuốc quý. Bộ phận dùng làm thuốc của cây này là toàn bộ hoa và cuống hoa.

Theo kinh nghiệm dân gian cốc tinh thảo vị cay ngọt, tính lương (mát) thường được dùng để làm điều trị nhiều chứng bệnh không giống nhau, trong đó đặc biệt để ý đến hiệu suất cao điều trị chứng mắt có màng mộng (do phong nhiệt, do nóng).

Để điều trị mắt có màng mộng bằng cốc tinh thảo, cần dùng kết thích hợp với những vị thuốc khác, liều lượng như sau:

Chuẩn bị: Cốc tinh thảo 50g, phòng phong 50g.

Thực hiện: Hai vị thuốc trên đem phơi thật khô, sau đó tán hai vị thành bột mịn, trộn đều. Khi dùng mỗi lần lấy khoảng 2g bột thuốc, pha với nước nóng để dùng, ngày dùng 3 lần (3).

Cốc tinh thảo điều trị mắt có màng mộng

Vị thuốc nam điều trị mắt có màng mộng nguồn gốc động vật

Xác ve sầu (thuyền thuế)

Ngoài những vị thuốc có nguồn gốc thực vật ra thì chúng ta không thể không kế đến một vị thuốc khá thông dụng, có nhiều ở Việt Nam nguồn gốc động vật đó là xác ve sầu (phát hiện rất nhiều mỗi độ vào hè).

Xác ve sầu quả là một vị thuốc đa hiệu suất cao, ngoài dùng điều trị chứng co giật, động kinh, ho… theo đông y xác ve còn dùng làm thuốc điều trị mắt có màng mộng rất hay, nhữngh dùng như sau:

Cách dùng xác ve điều trị mắt có màng mộng:

Chuẩn bị: Xác ve 60g, cúc hoa 60g, mật ong 100ml

Thực hiện:

Xác ve rửa sạch, phơi khô

Cúc hoa làm sạch đem sao vàng hạ thổ

Xác ve và cúc hoa đem tán thành dang bột thật mịn.

Khi dùng lấy khoảng 5g bột xác ve, 5g bột cúc hoa, 2 thìa mật ong, toàn bộ trộn đều uống trong ngày.


Đây là một trong những vị thuốc nam điều trị mắt có màng mộng hiệu suất cao cực tốt, được trình làng kỹ trong cuốn sách “những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam”- Đỗ Tất Lợi (4).

Vỏ xác ve sầu

Có thể nói rằng kinh nghiệm dân gian việt nam vô cùng phong phú, nhất là kinh nghiệm dân gian dùng cây thuốc nam điều trị mắt có màng mộng, và những cây thuốc nam điều trị mắt có màng mộng nổi trội đó là: cây mật mông hoa, cây cóc mẳn, cốc tinh thảo, xác ve sầu. Đây là những kinh nghiệm dân gian quý báu, giúp ích cho những người dân trong phòng ngừa và điều trị những bệnh về mắt, tuy nhiên khi sử dụng cần tìm hiểu thêm ý kiến bác sĩ để tránh gặp phải những tác dụng không mong muốn.

Ngoài ra còn quá nhiều cây thuốc, vị thuốc hay điều trị những bệnh về mắt, mời những bạn nhấp vào link link tại những Thẻ ở cuối bài viết này để biết thêm thông tin.

Nguồn tìm hiểu thêm

Sách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” – Đỗ Tất Lợi – Nhà xuất bản y học năm 2004 – trang 562, 563, ngày tìm hiểu thêm 05/5/2022[↩]Sách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” – Đỗ Tất Lợi – Nhà xuất bản y học năm 2004 – trang 750, 751, ngày tìm hiểu thêm05/5/2022[↩]Sách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” – Đỗ Tất Lợi – Nhà xuất bản y học năm 2004 – trang 561, 562, ngày tìm hiểu thêm 5/5/2022[↩]Sách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” – Đỗ Tất Lợi – Nhà xuất bản y học năm 2004 – trang 536, 537, ngày tìm hiểu thêm 5/5/2022[↩]


Bài Thuốc nhân gian / Công dụng Những cây thuốc nam điều trị mắt có màng mộng


– Sau đấy là thông tin về Những cây thuốc nam điều trị mắt có màng mộng , quý vị lưu ý là nên đọc tìm hiểu thêm nhiều nguồn bài viết không giống nhau để sở hữu một lượng kiến thức to nhiều hơn và làm rõ sâu rộng hơn về hiệu suất cao tác dụng của bài thuốc mình đang tìm ưu điểm và nhược điểm. Đặc biệt điều quan trọng là quý vị phải có tiềm năng sống, nghị lực phi thường, sống có khoa học, tâp thể dục những bài liên quan nội tạng 10 phút mỗi ngày.. đó là liều thuốc tinh thần lớn nhất. A Di Đà Phật

Back To Top