Trang

Tài Liệu Chữa Bệnh Đông Y Nhân Gian về các vị thuốc

Tài Liệu Chữa Bệnh Đông Y Nhân Gian về các vị thuốc, bài loại thuốc và Cách chữa bệnh Y học cổ truyền tốt nhất, Tài liệu khí công chữa bệnh Y Đạo

Thứ Hai, 9 tháng 5, 2022

Bài Thuốc / Công Dụng Ngải Ấn Độ (ngũ nguyệt ngãi) có tác dụng gì?

Bài Thuốc / hiệu suất cao Ngải Ấn Độ (ngũ nguyệt ngãi) có tác dụng gì?


Thông tin về Bài Ngải Ấn Độ (ngũ nguyệt ngãi) có tác dụng gì? được update lúc 2022-05-09 11:14:54 , hy vọng bài viết trọn vẹn có thể giúp những vị update thêm ít kiến thức để trọn vẹn có thể phục hồi sức khẻo sống lâu trăm tuổi. A Di Đà Phật


cây thuốc nam bắc - bài thuốc nhân gian


Người ta thường nói “trồng ngải mau giàu”, có lẽ là để nói những loại ngải trong rừng có mùi thơm lạ, trọn vẹn có thể mê hoặc người khác, kiểu “bùa ngải” trục lợi.

Thực hư về hiệu suất cao của bùa ngải vẫn còn đấy gây nhiều tranh cãi, còn như những loại ngải thông dụng ở làng quê (như ngải cứu) thì thường chỉ để làm thuốc hoặc đem thái nhỏ kho cùng hột vịt. Ai khéo tay hơn, thích làm bánh thì trọn vẹn có thể dùng lá ngải cứu non làm bánh. Bạn biết món bánh lá ngải chứ? Nổi danh là bánh ngải Lạng Sơn ấy!

Ngoài cây ngải cứu thì ở việt nam còn tồn tại ngải chân vịt, ngải đắng, ngải đen, ngải giun, ngải mọi, ngải Nhật, ngải hoa vàng… và ngải Ấn Độ.

Ngải Ấn Độ là cây gì?

Mục lục

hiện


1.

Ngải Ấn Độ là cây gì?


2.

Cây ngải Ấn Độ có tác dụng gì?


3.

Các bài thuốc thông dụng từ ngải Ấn Độ


4.

Các nghiên cứu và phân tích nổi trội


Ngải Ấn Độ không phổ cập như ngải cứu nhưng nó vẫn có những hiệu suất cao nhất định. Thường thì ở Lào Cai, Vĩnh Phúc, Lạng Sơn, Cao Bằng… hay có cây này.

Bên ngoài, ngải Ấn Độ trông khá giống ngải cứu, cũng cao từ 50 đến 120 cm, nhánh bông dài, gồm nhiều cụm hoa, lá xẻ lông chim và hai mặt lá đều phải có lông (mặt dưới nhiều lông len hơn, mặt trên có lông nhưng rất mỏng dính và khó thấy).

Phân biệt:

Thân: Thân cây ngải Ấn Độ không tồn tại lớp lông mỏng dính và không tồn tại những rãnh dọc. Ngược lại, thân cây ngải cứu có lớp lông măng mỏng dính phủ phơn phớt và có những rãnh dọc (xuôi theo 4 tiết diện của thân cây).

Hoa: Cây ngải Ấn Độ có cụm hoa hình đầu tròn, hợp thành chùy hẹp và trong cụm hoa chỉ có một loại hoa. Trong khi đó, cụm hoa ngải cứu cũng họp thành chùy nhưng tròn hơn và trong cụm hoa có 2 loại hoa đều phải có dạng hình ống.

Lá ngải Ấn Độ 

Tên khoa học: Artemisia indica

Tên khác: ngũ nguyệt ngãi.

Bộ phận dùng làm thuốc chủ yếu: lá cây, hái khi cây vừa ra hoa, hái xong rửa sạch rồi phơi trong bóng mát, chỗ có gió lùa (cho lá khô âm can).

Cây ngải Ấn Độ có tác dụng gì?

Ngải Ấn Độ có tính ấm, vị đắng và hơi cay nhẹ. Về độc tính thì cây này hơi độc nhưng nếu dùng đúng nhữngh dán thì nó lại có nhiều hiệu suất cao như: hành huyết, điều kinh, trừ lạnh, cầm máu, an thai…

Cụ thể như sau:


Điều trị thổ huyết (nôn ra máu), chảy máu cam.

Điều trị băng lậu, kinh nhiều.

Điều trị tử cung tê đau không tồn tại thai.

Điều trị trường hợp lưu thai.

Điều trị bạch đới ở phụ nữ.

Dùng khi bị tụ máu bầm (do té ngã).

Điều trị phong thấp tê đau.


Liều dùng: từ 3 – 10 g mỗi ngày theo sự hướng dẫn của thầy thuốc.

Ngải Ấn Độ

Các bài thuốc thông dụng từ ngải Ấn Độ

Ngải Ấn Độ còn được dùng trong nhiều bài thuốc như:

Điều trị lở ngứa ngoài da: lấy một lượng lá tươi vừa đủ, đem rửa sạch, nấu rồi xông hơi. Cách khác: lấy 30 g lá ngải Ấn Độ, phối hợp cùng 10 g hoa tiêu, 15 g bạch tiên bì và 15 g địa phu tử, toàn bộ cùng nấu rồi đợi nước nguội thì rửa ngoài da (rửa nhiều lần trong ngày). Với nhữngh phối hợp nhiều vị như vậy thì hiệu suất cao điều trị sẽ cao hơn.

Điều trị băng lậu có đau bụng: lấy lá ngải Ấn Độ (lá tươi), đốt thành than rồi lấy 6 g than ấy, đem nấu cùng 12 g hương phụ (củ cỏ gấu), 12 g bạch thược, 10 g duyên hồ sách và 10 g đương quy. Sắc xong, đợi thuốc bớt nóng thì uống (1).

Các nghiên cứu và phân tích nổi trội

Hoạt tính chống sốt rét: Theo tạp chí American Society of Pharmacognosy, trong cây ngải Ấn Độ có chứa một số trong những hoạt chất có tác dụng chống sốt rét (chống lại ký sinh trùng Plasmodium falciparum – loại phổ cập gây sốt rét) (2).

Hoạt tính kháng khuẩn, chống ung thư: Theo tạp chí Food Chemistry, tinh dầu được chiết ra từ những bộ phận trên không của cây ngải Ấn Độ có chứa một số trong những hoạt chất có tác dụng kháng khuẩn, kháng nấm (trên cả vi khuẩn Gram âm và Gram dương). Ngoài ra, kết quả nghiên cứu và phân tích trong ống nghiệm cũng cho thấy tác dụng chống ung thư (chống lại tế bào ung thư THP-1, A-549, HEP-2 và Caco-2 (nhờ tác dụng chống oxy hóa mạnh) (3).


Hoạt tính hạ đường huyết và hạ mỡ máu: Theo tạp chí Journal of Ethnopharmacology, chiết xuất thô từ những bộ phận trên không của cây ngải Ấn Độ có chứa một số trong những hoạt chất giúp chống đái tháo đường và giúp hạ mỡ máu (kết quả nghiên cứu và phân tích trên chuột thí nghiệm) (4).

Xem thêm: Ngải cứu có tác dụng gì?

Nguồn tìm hiểu thêm

Võ Văn Chi, Từ điển cây thuốc Việt Nam, tập 2, trang 259[↩]Antimalarial Principles from Artemisia indica, https://pubs.acs.org/doi/abs/10.1021/np980041x, ngày truy vấn: 09/ 05/ 2022[↩]Chemical composition, antimicrobial, cytotoxic and antioxidant activities of the essential oil of Artemisia indica Willd, https://www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S0308814612016767, ngày truy vấn: 09/ 05/ 2022.[↩]Evaluation of antidiabetic and antihyperlipidemic activity of Artemisia indica linn (aeriel parts) in Streptozotocin induced diabetic rats, https://www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S0378874113008064, ngày truy vấn: 09/ 05/ 2022.[↩]


Bài Thuốc nhân gian / Công dụng Ngải Ấn Độ (ngũ nguyệt ngãi) có tác dụng gì?


– Sau đấy là thông tin về Ngải Ấn Độ (ngũ nguyệt ngãi) có tác dụng gì? , quý vị lưu ý là nên đọc tìm hiểu thêm nhiều nguồn bài viết không giống nhau để sở hữu một lượng kiến thức to nhiều hơn và làm rõ sâu rộng hơn về hiệu suất cao tác dụng của bài thuốc mình đang tìm ưu điểm và nhược điểm. Đặc biệt điều quan trọng là quý vị phải có tiềm năng sống, nghị lực phi thường, sống có khoa học, tâp thể dục những bài liên quan nội tạng 10 phút mỗi ngày.. đó là liều thuốc tinh thần lớn nhất. A Di Đà Phật

Back To Top