Trang

Tài Liệu Chữa Bệnh Đông Y Nhân Gian về các vị thuốc

Tài Liệu Chữa Bệnh Đông Y Nhân Gian về các vị thuốc, bài loại thuốc và Cách chữa bệnh Y học cổ truyền tốt nhất, Tài liệu khí công chữa bệnh Y Đạo

Thứ Bảy, 7 tháng 5, 2022

Bài Thuốc / Công Dụng Cây màn rìa (răng cưa mũi nhọn) điều trị mụn nhọt sưng, sản hậu đau bụng

Bài Thuốc / hiệu suất cao Cây màn rìa (răng cưa mũi nhọn) điều trị mụn nhọt sưng, sản hậu đau bụng


Thông tin về Bài Cây màn rìa (răng cưa mũi nhọn) điều trị mụn nhọt sưng, sản hậu đau bụng được update lúc 2022-05-07 06:15:20 , hy vọng bài viết trọn vẹn có thể giúp những vị update thêm ít kiến thức để trọn vẹn có thể phục hồi sức khẻo sống lâu trăm tuổi. A Di Đà Phật


cây thuốc nam bắc - bài thuốc nhân gian


Ở việt nam, có một loại cỏ điều trị mụn nhọt sưng lở rất hay, đó là cây màn rìa, hay còn gọi là răng cưa mũi nhọn.

Ngoài hiệu suất cao trên, dân gian còn dùng nó trong nhiều bài thuốc khác, nhất là những bài thuốc phụ khoa và ngoài da.

Vì vậy, trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu hiệu suất cao của cỏ màn rìa nhé!

Cây màn rìa là cây gì?

Mục lục

hiện


1.

Cây màn rìa là cây gì?


2.

Cây màn rìa (răng cưa mũi nhọn) có ở đâu?


3.

Cách dùng cỏ màn rìa làm thuốc


4.

Các nghiên cứu và phân tích về cỏ màn rìa


5.

Thông tin thêm


Cây màn rìa (răng cưa mũi nhọn) là một loại cỏ thuộc họ Hoa mõm sói, mang tên khoa học là Lindernia ciliata.

Cũng như nhiều loại cỏ khác, cỏ màn rìa không thật cao (thường không thật 30 cm) và có một số trong những điểm đặc biệt sau:

Cây phân nhánh ngay ở gốc, những nhánh này khá dài, mọc tỏa ra.

Lá cây mọc thành từng cặp đối nhau và không tồn tại cuống, mép lá có dạng răng cưa và đặc biệt: những răng cưa này nhọn như gai (Nhìn khá giống với lá ngò gai, chỉ khác cây này còn có kích thước lá nhỏ hơn).

Hoa của loại cỏ này cũng mọc đối nhau, xếp từ 4 – 6 bông thành một chùm và những chùm này mọc nhữngh quãng.

Quả thuộc dạng quả nang, hạt có màu vàng.

Cây cỏ màn rìa

Cây màn rìa (răng cưa mũi nhọn) có ở đâu?

Cây màn rìa có ở nhiều nơi, thường là ở những khu ruộng vườn, những nơi ẩm ướt hoặc trong rừng.

Ở việt nam, cây được phát hiện từ miền Bắc vào Sài Gòn, ngoài ra cũng rất được tìm thấy ở Tây Nguyên. Nếu bạn để ý sẽ thấy, loài cây này mọc hoang hóa quá nhiều ở ven những sườn đồi vùng trung du, ngoài ra còn thấy cây này mọc nhiều ở ven đường, ven bờ ao bờ ruộng và những vùng đất hoang hóa.

Cách dùng cỏ màn rìa làm thuốc

Khi làm thuốc thì ta dùng toàn cây, đem phơi khô hay dùng tươi cũng rất được. Theo nhà nghiên cứu và phân tích Võ Văn Chi thì cỏ màn rìa có vị nhạt, giúp thanh hao nhiệt, giải độc khung hình và trục máu ứ, phá huyết, tiêu thũng.

Tùy từng loại bệnh mà nhữngh dùng loại cỏ này sẽ không còn giống nhau như:

Điều trị mụn nhọt sưng lở: Nhổ cây tươi, rửa sạch rồi giã nát cùng một ít muối, sau đó đắp lên vùng da bị mụn nhọt sưng lở. Nhìn chung, với những bài thuốc ngoài da thì liều lượng sẽ tùy vào độ rộng của vùng da bị ảnh hưởng, mỗi ngày trọn vẹn có thể thoa 1 hoặc nhiều lần tùy đặc tính của thuốc (như cây màn rìa thì bạn trọn vẹn có thể thoa 2 – 3 lần mỗi ngày).

Điều trị sản hậu đau bụng: Với trường hợp này thì bạn trọn vẹn có thể hái cành lá của cỏ màn rìa (hái như một loại rau), sau đó rửa sạch và lấy 30 – 60 g rau ấy, nấu cùng 200 g thịt gà rồi ăn cả thịt và rau. Được biết, ở Malaysia, dân gian còn dùng cây cối màn rìa để bồi bổ và làm tăng lực cho phụ nữ sau sinh (bằng phương pháp giã nát, vắt lấy nước uống, mỗi ngày 1 lần và uống 3 ngày liên tục như vậy, liều lượng tùy từng kinh nghiệm dân gian vùng ấy).

Giúp sơ cứu khi bị rắn cắn, té ngã bầm dập: Bài thuốc này phối hợp dùng ngoài da và uống trong, cụ thể như sau: lấy 30 – 60 g toàn cây cối màn rìa, rửa sạch, giã nát rồi hòa với chút rượu, vắt lấy nước uống, phần xác thuốc thì đắp ngoài da. Với trường hợp rắn cắn thì sau khoản thời hạn sơ cứu xong, bạn nên đến bệnh viện gần nhất (hoặc trạm y tế) để chẩn đoán thêm (1).

Cây cỏ màn rìa

Các nghiên cứu và phân tích về cỏ màn rìa

Theo tạp chí Bangladesh Journal of Pharmacology, kết quả nghiên cứu và phân tích trên chuột cho thấy chiết xuất methanolic từ cây màn rìa có chứa những hoạt chất giúp bảo vệ gan trước độc tính của thuốc paracetamol (2).

Bên cạnh đó, theo tạp chí International Journal of Pharmaceutical and Clinical Research thì chiết xuất methanolic của toàn cây cối màn rìa còn chứa những chất giúp chống lại độc tính do ethanol gây ra trên gan (3).

Thông tin thêm

Ở Trung Quốc, cỏ màn rìa được gọi là 刺齿泥花草 (thích xỉ nệ hoa thảo), nghĩa là loài hoa cỏ có răng cưa nhọn, trọn vẹn có thể đâm, chích… Đây cũng là vấn đề lưu ý hình dáng của cỏ màn rìa (4).

Nguồn tìm hiểu thêm

Võ Văn Chi, Từ điển cây thuốc Việt Nam, tập 2, trang 558[↩]Hepatoprotective studies on methanolic extract of whole plant of Lindernia ciliata, http://www.bdpsjournal.org/index.php/bjp/article/view/269m, ngày truy vấn: 06/ 05/ 2022[↩]Effect of Lindernia ciliata (Colsm.) Pennell. against Ethanol Induced Oxidative Damage in HEPG2 Cells, http://impactfactor.org/PDF/IJPCR/10/IJPCR,Vol10,Issue4,Article7.pdf, ngày truy vấn: 06/ 05/ 2022[↩]刺齿泥花草, https://baike.baidu.com/item/%E5%88%BA%E9%BD%BF%E6%B3%A5%E8%8A%B1%E8%8D%89/7949274?fr=aladdin, ngày truy vấn: 06/ 05/ 2022.[↩]


Bài Thuốc nhân gian / Công dụng Cây màn rìa (răng cưa mũi nhọn) điều trị mụn nhọt sưng, sản hậu đau bụng


– Sau đấy là thông tin về Cây màn rìa (răng cưa mũi nhọn) điều trị mụn nhọt sưng, sản hậu đau bụng , quý vị lưu ý là nên đọc tìm hiểu thêm nhiều nguồn bài viết không giống nhau để sở hữu một lượng kiến thức to nhiều hơn và làm rõ sâu rộng hơn về hiệu suất cao tác dụng của bài thuốc mình đang tìm ưu điểm và nhược điểm. Đặc biệt điều quan trọng là quý vị phải có tiềm năng sống, nghị lực phi thường, sống có khoa học, tâp thể dục những bài liên quan nội tạng 10 phút mỗi ngày.. đó là liều thuốc tinh thần lớn nhất. A Di Đà Phật

Back To Top