Trang

Tài Liệu Chữa Bệnh Đông Y Nhân Gian về các vị thuốc

Tài Liệu Chữa Bệnh Đông Y Nhân Gian về các vị thuốc, bài loại thuốc và Cách chữa bệnh Y học cổ truyền tốt nhất, Tài liệu khí công chữa bệnh Y Đạo

Thứ Tư, 29 tháng 12, 2021

Bài Thuốc / Công Dụng Bòi ngòi hoa nhỏ điều trị u ác tính, viêm ruột thừa và kiết lỵ

Bài Thuốc / hiệu suất cao Bòi ngòi hoa nhỏ điều trị u ác tính, viêm ruột thừa và kiết lỵ


Thông tin về Bài Bòi ngòi hoa nhỏ điều trị u ác tính, viêm ruột thừa và kiết lỵ được update lúc 2021-12-28 19:13:21 , hy vọng bài viết trọn vẹn có thể giúp những vị update thêm ít kiến thức để trọn vẹn có thể phục hồi sức khẻo sống lâu trăm tuổi. A Di Đà Phật


cây thuốc nam bắc - bài thuốc nhân gian


Nói đến cây bòi ngòi thì ta phải kể tới bòi ngòi tai là loại thường dùng làm thuốc nhất. Tuy nhiên, ngoài bòi ngòi tai thì nhiều loại khác cũng trọn vẹn có thể dùng điều trị bệnh, chẳng hạn như bòi ngòi hoa nhỏ.

Vâng, bòi ngòi hoa nhỏ được nhận dạng qua hoa của nó: nhỏ, có white color, tràng hoa hình phễu với 4 cánh hoa rất nhỏ (chỉ 1,5 mm), có lá đài và hầu như không tồn tại cuống hoa.

Ở việt nam, cây này được dùng làm thuốc điều trị u ác tính, ho do phế nhiệt và nhiều bệnh khác.

Nào, hiện giờ chúng ta cùng tìm hiểu về nó nhé!


Mục lục

hiện


1.

Bòi ngòi hoa nhỏ, loài cây mỏng dính mảnh


2.

Công dụng làm thuốc của cây bòi ngòi hoa nhỏ


3.

Thông tin thêm


4.

Lưu ý


Bòi ngòi hoa nhỏ, loài cây mỏng dính mảnh

Cây bòi ngòi hoa nhỏ mang tên khoa học là Hedyotis tenelliflora. Ở Trung Quốc, nó được gọi là khiên hoa nhĩ thảo 纤花耳草 (xiān huā ěr cǎo).

Loại này còn có thân nhỏ, yếu, lỏng lẻo và mỏng dính mảnh như cỏ. Trong tự nhiên, cây chỉ cao khoảng 40 cm trở lại và phân cành nhiều. Lá cây hình dải nhọn, khá nhỏ (dài từ 2,5 – 7 cm và rộng từ 0,3 – 0,8 cm), có gân giữa rõ ràng và có lá kèm.

Bòi ngòi hoa nhỏ

Bòi ngòi hoa nhỏ có quả hình trứng và chứa nhiều hạt bên trong.

Ở việt nam, cây mọc hoang từ Kiên Giang ra đến những tỉnh phía Bắc như Quảng Ninh, Hòa Bình (ngoài ra, ở Ấn Độ, Trung Quốc và nhiều nước Đông Nam Á cũng có thể có cây này) (1).

Công dụng làm thuốc của cây bòi ngòi hoa nhỏ

Theo nhà nghiên cứu và phân tích Võ Văn Chi (trong công trình Từ điển cây thuốc Việt Nam, tập 1) thì toàn cây bòi ngòi hoa nhỏ đều trọn vẹn có thể dùng làm thuốc và thường dùng tươi (chứ không phơi khô như những loại cây khác).

Bòi ngòi hoa nhỏ

Bòi ngòi hoa nhỏ

Được biết, cây thuốc này còn có vị cay, đắng và có tính mát. Vì vậy, nó thường được dùng với những hiệu suất cao như:


Giúp thanh hao nhiệt giải độc.

Điều trị u ác tính.

Giúp lợi niệu, tiêu thũng.

Giúp giảm ho (do nhiệt).

Giúp giảm đau.

Điều trị kiết lỵ và viêm ruột thừa.

Dùng trong trường hợp đòn ngã tổn thương và sơ cứu khi bị rắn độc cắn.


Cách dùng: nhổ cây tươi, rửa sạch đất và bụi, lặt bỏ những lá vàng úa rồi lấy khoảng 10 – 60 g toàn cây tươi, xắt nhỏ ra, sắc lấy nước uống trong ngày. Riêng với trường hợp đòn ngã tổn thương thì bạn không cần nấu mà chỉ việc lấy từ 30 – 60 g toàn cây (tươi), giã nát, vắt lấy nước uống rồi lấy xác thuốc đắp lên chỗ bị bầm tím, sưng đau là được.

Bài thuốc phối hợp: Với bệnh ho do nóng nhiệt, để nâng cao hiệu suất cao điều trị thì bạn trọn vẹn có thể phối hợp bòi ngòi hoa nhỏ (30 g toàn cây tươi) với bối mẫu (10 g), cùng nấu lấy nước uống (khi uống nên cho thêm ít đường vào) (1).

Thông tin thêm

Hiện nay, trên toàn thế giới, cây bòi ngòi hoa nhỏ vẫn chưa được quan tâm nghiên cứu và phân tích nhiều và phạm vi ứng dụng của nó chỉ mới tạm dừng ở những bài thuốc dân gian.

Ở Trung Quốc, cây được ứng dụng trong nhiều trường hợp hơn như: giúp thanh hao nhiệt giải độc, giảm đau, điều trị ho do phổi nhiệt, viêm gan mãn tính, viêm ruột thừa, viêm họng, viêm amidan, nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm khí quản, giải độc do côn trùng cắn… Liều lượng tùy từng chỉ định của thầy thuốc, thường là từ 30 – 60 g toàn cây tươi, nấu lấy nước uống. Với trường hợp điều trị những bệnh ngoài da, viêm sưng hoặc giải độc do côn trùng cắn đốt thì kết thích hợp với đắp ngoài da (giã nát cây tươi, đắp lên) (2) (3).

Lưu ý

Phụ nữ mang thai không nên dùng.

Hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng làm thuốc và không nên dùng liên tục quá 15 ngày.

Nguồn tìm hiểu thêm

Võ Văn Chi, Từ điển cây thuốc Việt Nam, NXB Y học, trang 199.

纤花耳草, https://baike.baidu.com/item/%E7%BA%A4%E8%8A%B1%E8%80%B3%E8%8D%89/5005656, ngày truy vấn: 28/ 12/ 2021.

纤花耳草, https://baike.sogou.com/v74478277.htm, ngày truy vấn: 28/ 12/ 2012.


Bài Thuốc nhân gian / Công dụng Bòi ngòi hoa nhỏ điều trị u ác tính, viêm ruột thừa và kiết lỵ


– Sau đấy là thông tin về Bòi ngòi hoa nhỏ điều trị u ác tính, viêm ruột thừa và kiết lỵ , quý vị lưu ý là nên đọc tìm hiểu thêm nhiều nguồn bài viết không giống nhau để sở hữu một lượng kiến thức to nhiều hơn và làm rõ sâu rộng hơn về hiệu suất cao tác dụng của bài thuốc mình đang tìm ưu điểm và nhược điểm. Đặc biệt điều quan trọng là quý vị phải có tiềm năng sống, nghị lực phi thường, sống có khoa học, tâp thể dục những bài liên quan nội tạng 10 phút mỗi ngày.. đó là liều thuốc tinh thần lớn nhất. A Di Đà Phật

Back To Top