Trang

Tài Liệu Chữa Bệnh Đông Y Nhân Gian về các vị thuốc

Tài Liệu Chữa Bệnh Đông Y Nhân Gian về các vị thuốc, bài loại thuốc và Cách chữa bệnh Y học cổ truyền tốt nhất, Tài liệu khí công chữa bệnh Y Đạo

Thứ Năm, 2 tháng 12, 2021

Bài Thuốc / Công Dụng Đông trùng hạ thảo có tác dụng gì?

Bài Thuốc / công dụng Đông trùng hạ thảo có tác dụng gì?


Thông tin về Bài Đông trùng hạ thảo có tác dụng gì? được cập nhật lúc 2021-12-02 10:30:56 , hi vọng bài viết có thể giúp các vị cập nhật thêm ít kiến thức để có thể phục hồi sức khẻo sống lâu trăm tuổi. A Di Đà Phật
cây thuốc nam bắc - bài thuốc nhân gian


Cây hoàn ngọcĐông trùng hạ thảo


Đông trùng hạ thảo có tác dụng gì?


02/12/2021


Vì sao đông trùng hạ thảo lại được nhiều người “săn đón” ? Thực tế, đông trùng hạ thảo không chỉ khác biệt trong nguồn gốc, mà còn rất đặc biệt trong những công dụng quý mà nó mang lại. Khi sử dụng đúng cách thì đông trùng hạ thảo sẽ phát huy những lợi ích tuyệt vời với sức khỏe con người.

Những Nội Dung Cần Lưu Ý1. Tên gọi2. Mô tả3. Thành phần hóa học4. Tác dụng dược lý của đông trùng hạ thảoĐông trùng hạ thảo với hệ thống miễn dịchĐông trùng hạ thảo đối với hệ thống tuần hoàn tim, nãoĐông trùng hạ thảo đối với hệ hô hấpĐông trùng hạ thảo đối với hệ thống nội tiết5. Tính vị quy kinh6. Công dụng – chủ trị7. Liều dùng – kiêng kỵ8. Ứng dụng lâm sàngThuốc chữa người già suy nhược, viêm khí quản mãn tính:Thuốc bổ đông trùng hạ thảo:

1. Tên gọi

Tên khoa học: Ophiocordyceps sinensis G.H.Sung, J.M.Sung, Hywel-Jones & Spatafora (2007)

Tên tiếng Trung: 冬虫夏草

2. Mô tả

Cách nhận biết ngoài tự nhiên: Đông trùng hạ thảo (ĐTHT) là một dạng cộng sinh giữa một loài nấm túi có tên khoa học là Cordyceps sinensis (Berk.) Sacc với sâu non (ấu trùng) của một loài côn trùng thuộc chi Hepialus. Thường gặp nhất là sâu non của loài Hepialus armoricanus. Ngoài ra còn 40 loài khác thuộc chi Hepialus cũng có thể bị Cordyceps sinensis ký sinh..

Hình ảnh: Đông trùng hạ thảo ngoài tự nhiên

Phân loại: Chi nấm Cordyceps có tới 350 loài khác nhau, chỉ riêng ở Trung Quốc đã tìm thấy 60 loài. Tuy nhiên cho đến nay người ta mới chỉ nghiên cứu nhiều nhất được về 2 loài Cordyceps sinensis (Berk.) Sacc. và Cordyceps militaris (L. ex Fr.) Link. Loài thứ hai được gọi là Nhộng trùng thảo

Thu hoạch: Vào mùa đông nấm bắt đầu ký sinh vào sâu non và làm chết sâu non vì ăn hết chất dinh dưỡng của chúng. Mùa hè ấm áp nấm bắt đầu mọc ra khỏi sâu như một ngọn cỏ và vươn lên khỏi mặt đất. Đầu của ngọn nấm là một thể đệm (stroma) hình trụ thuôn nhọn. Chỉ phát hiện được ĐTHT vào mùa hè ở một số cao nguyên cao hơn mặt biển từ 3500 đến 5000m

Vùng trồng, cách trồng: Đó là các vùng Tây Tạng, Tứ Xuyên, Thanh Hi, Cam Túc, Vân Nam…

Bộ phận dùng làm thuốc: Tất cả

Hình ảnh: Đông trùng hạ thảo sấy khô

3. Thành phần hóa học

Các phân tích hoá học cho thấy trong sinh khối (biomass) của ĐTHT có 17 acid amin khác nhau, có D-mannitol, có lipid, có nhiều nguyên tố vi lượng (Al, Si, K, Na…). Quan trọng hơn là trong sinh khối ĐTHT ngày càng nhiều hoạt chất quý được phát hiện. Nhiều hoạt chất này có giá trị dược liệu thần kỳ. Trong đó phiải kể đến cordiceptic acid, cordycepin, adenosine, hydroxyethyl-adenosine.

Đáng chú ý hơn là nhóm hoạt chất HEAA ( Hydroxy-Ethyl-Adenosine- Analogs). ĐTHT còn có chứa nhiều loại vitamin (trong 100g ĐTHT có 0,12 g vitamin B12; 29,19 mg vitamin A; 116,03 mg vitamin C, ngoài ra còn có vitamin B2 (riboflavin), vitamin E, vitamin K…)

4. Tác dụng dược lý của đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo với hệ thống miễn dịch

Những nghiên cứu thực nghiệm đã chứng minh ĐTHT có khả năng tăng cường hoạt động miễn dịch tế bào cũng như miễn dịch dịch thể. Cụ thể là tác dụng nâng cao hoạt tính của đại thực bào, điều tiết phản ứng miễn dịch của tế bào lympho B, ức chế chọn lọc hoạt tính của tế bào lympho T, làm tăng nồng độ các kháng thể IgG, IgM trong huyết thanh. Mặt khác, đông trùng hạ thảo còn là một vị thuốc ức chế miễn dịch có tác dụng chống sự loại bỏ tổ chức cấy ghép khá tốt.

Đông trùng hạ thảo đối với hệ thống tuần hoàn tim, não

ĐTHT có tác dụng làm giãn những mạch máu, làm tăng lưu lượng tuần hoàn não và tim thông qua cơ chế hưng phấn thực thể M ở cơ trơn thành mạch. Mặt khác, đông trùng hạ thảo còn có khả năng điều hòa lipit máu, làm giảm cholesterol, lipoprotein, phòng ngừa xơ vữa động mạch.

Đông trùng hạ thảo đối với hệ hô hấp

Đông trùng hạ thảo có tác dụng bình xuyễn, trừ đàm và phòng chống khí phế thũng. Điều này làm sáng tỏ quan điểm của cổ nhân cho rằng, ĐTHT có khả năng “bảo phế, ích thận” và “dĩ lao khái”.

Đông trùng hạ thảo đối với hệ thống nội tiết

Trên động vật thực nghiệm ĐTHT có tác dụng làm tăng trọng lượng tuyến vỏ thượng thận và tăng tổng hợp các hormon tuyến này, đồng thời cũng có tác dụng tương tự như hormon nam tính và làm tăng trọng lượng tinh hoàn cũng như các cơ quan sinh dục phụ trên động vật thực nghiệm. Ngoài ra, ĐTHT còn có tác dụng chống ung thư, chống viêm nhiễm, chống quá trình lão hóa và trấn tĩnh chống co giật.

Như vậy, có thể thấy ĐTHT quả thực là một trong những vị thuốc đông y có khả năng cải thiện đời sống tình dục trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua tác dụng nâng đỡ bồi bổ cơ thể. Điều này đã được y học cổ truyền biết đến từ rất sớm. 

5. Tính vị quy kinh

Theo các cuốn sách cổ, đông trùng hạ thảo có vị ngọt, tính ấm vào hai kinh thận và phế

6. Công dụng – chủ trị

Bổ phế, ích can, thận, bổ tinh tủy, bổ dưỡng tạng phủ, chỉ huyết, hóa đàm. Do vậy mà trong Đông y đông ĐTHT được dùng hỗ trợ điều trị các bệnh như viêm phế quản, ho lâu ngày, ho ra máu, hen suyễn, ho lao, bồi bổ cơ thể. Hoặc các bệnh về thận tinh như liệt dương, di tinh, tảo tiết, đau lưng, mỏi gối, có thể dùng dưới dạng bột.

7. Liều dùng – kiêng kỵ

Liều dùng: Ngày uống 6 – 12 g dùng với hình thức ngâm rượu uống.

Độ độc của thuốc hết sức thấp, với liều 5g/kg chuột bạch, chuột không có hiện tượng ngộ độc nào. Với liều 10 -20 kg thể trọng một phần chuột thí nghiệm bị chết, với liều 30 – 50g/kg thể trọng toàn số chuột thí nghiệm bị chết.

Xem thêm

Các loại đông trùng hạ thảo và tác dụng của từng loại

8. Ứng dụng lâm sàng

Trên lâm sàng, các nhà y học cổ truyền trong và ngoài nước, đã nghiên cứu dùng ĐTHT điều trị thành công khá nhiều chứng bệnh như rối loạn lipit máu, viêm phế quản mãn và hen phế quản, viêm thận mãn tính và suy thận, rối loạn nhịp tim, cao huyết áp, viêm mũi dị ứng, viêm gan B mạn tính, Ung thư phổi (có tác dụng hỗ trợ) và thiểu năng sinh dục.

Viện nghiên cứu nội tiết Thượng Hải (Trung Quốc) cũng đã dùng ĐTHT điều trị cho các bệnh nhân bị liệt dương đạt kết quả khá tốt.

Thuốc chữa người già suy nhược, viêm khí quản mãn tính:

ĐTHT 10 g, khoản đông hoa 6g, tang bạch bì 8g, cam thảo 3g, tiểu hồi hương 2g, nước 600ml. Sắc còn 200ml. Chia 3 lần uống trong ngày. Chữa bệnh suy nhược của người già yếu, viêm khí quản mãn tính. 

Thuốc bổ đông trùng hạ thảo:

ĐTHT 15 con. Vịt già một con, bỏ lông ruột cho sạch. Bổ đôi đầu vịt, cho đông trùng hạ thảo vào. Lấy dây gai buộc kín lại. Cài đầu vào bụng vịt rồi thêm mắm muối hầm như thường lệ, đem cho người ốm mới khỏi thân thể có hư yếu ăn. Người ta cho rằng ăn một con vịt như vậy cũng như uống 40g Nhân sâm.

BTV Thầy thuốc Việt Nam


Đông trùng hạ thảo đem lại vô vàn lợi ích cho sức khỏe người dùng, đặc biệt đối với người mắc bệnh mạn tính. Với lợi thế bảo toàn được dưỡng chất tiệm cận so với đông trùng hạ thảo tự nhiên, đông trùng hạ thảo Dược Quý Đường được nhiều người tin dùng bởi các ưu điểm vượt trội như: tăng cường hệ thống miễn dịch, bảo vệ và nuôi dưỡng các cơ quan chức năng trọng yếu trong cơ thể: tim, gan, phổi, thận… Ngoài ra, còn được các chuyên gia công nhận về tác dụng tăng cường và cải thiện chức năng sinh lí ở nam, nữ giới.


Đông Trùng Hạ Thảo Bán Tự Nhiên của thương hiệu Dược Quý Đường là sản phẩm đầu tiên được nuôi trồng theo phương thức bán tự nhiên – Phương thức nuôi trồng tiên tiến nhất hiện nay. Trong đó quá trình sinh trưởng của nấm đông trùng hạ thảo hoàn toàn trong điều kiện thiên nhiên, con người chỉ kiểm soát về mặt sâu bệnh và côn trùng có hại. Phương pháp này giúp đông trùng hạ thảo bán tự nhiên có chất lượng cao vượt trội, tiệm cận gần với đông trùng hạ thảo tự nhiên.

Đây là thành quả của đề án khoa học cấp nhà nước, thực hiện bởi PGS Tiến Sĩ Trần Thị Thu Hà – Viện trưởng viện Lâm Nghiệp và phát triển Rừng Việt Nam.

Đông Trùng Hạ Thảo Bán Tự Nhiên hiện đang được phân phối độc quyền bởi công ty cổ phần Dược Quý Đường.

Sản phẩm hiện đang được bán với giá ưu đãi chỉ 990,000 đ/ hộp. Để tìm hiểu sâu hơn về sản phẩm, bấn ấn link Đông trùng hạ thảo bán tự nhiên.

Hoặc liên hệ tới số hotline: 0835.275.588 – 0835.375.588 để được tư vấn trực tiếp bởi các bác sĩ YHCT.

Thông tin do nhãn hàng cung cấp


(Visited 62.232 times, 37 visits today)


Lượt xem:

61.252


Tags:


đông trùng hạ thảo

đông trùng hạ thảo có tác dụng gì

đông trùng hạ thảo ngâm mật ong

đông trùng hạ thảo ngâm rượu


Bài viết cùng chủ đề


Bầu đất và những công dụng chữa bệnh


Các vị thuốc được lấy từ cây quế, công dụng và liều dùng


Dùng đông trùng hạ thảo ngâm rượu sao cho đúng


Dừa cạn và những tác dụng trong Đông y


Tác dụng chữa bệnh của ba kích


Vị thuốc bạch truật có tác dụng gì?


Chữa trào ngược dạ dày, viêm loét dạ dày bằng các dược liệu gì cho hiệu quả?


Cây sung – vị thuốc quý trong vườn


Vị thuốc Độc hoạt


Đăng tâm thảo và những công dụng chữa bệnh


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Nhấp chuột vào đây để hủy trả lời.


Bài viết liên quan


Đông trùng hạ thảo bán tự nhiên có tốt không? Chuyên gia, báo chí cùng lên tiếng


Những tác dụng của đông trùng hạ thảo với người cao huyết áp


Ai nên dùng đông trùng hạ thảo ngâm sâm?


Tác dụng của đông trùng hạ thảo với người già


Đông trùng hạ thảo bán tự nhiên và những công dụng tuyệt vời


Bạn đã biết các tác dụng chữa bệnh của đậu đỏ?


Hoạt chất trong đông trùng hạ thảo: những tác dụng quý giá


Khiếm thực – Vị thuốc bổ thận, chữa di tinh, tiêu chảy, tiểu đường


Bài Thuốc nhân gian / Công dụng Đông trùng hạ thảo có tác dụng gì?


– Sau đây là thông tin về Đông trùng hạ thảo có tác dụng gì? , quý vị lưu ý là nên đọc tham khảo nhiều nguồn bài viết khác nhau để có một lượng kiến thức lớn hơn và hiểu rõ sâu rộng hơn về công dụng tác dụng của bài thuốc mình đang tìm ưu điểm và nhược điểm. Đặc biệt điều quan trọng là quý vị phải có mục tiêu sống, nghị lực phi thường, sống có khoa học, tâp thể dục các bài liên quan nội tạng 10 phút mỗi ngày.. đó là liều thuốc tinh thần lớn nhất. A Di Đà Phật

Back To Top