Trang

Tài Liệu Chữa Bệnh Đông Y Nhân Gian về các vị thuốc

Tài Liệu Chữa Bệnh Đông Y Nhân Gian về các vị thuốc, bài loại thuốc và Cách chữa bệnh Y học cổ truyền tốt nhất, Tài liệu khí công chữa bệnh Y Đạo

Thứ Tư, 1 tháng 12, 2021

Bài Thuốc / Công Dụng Trái cà na miền Tây, món ngon và bài thuốc

Bài Thuốc / hiệu suất cao Trái cà na miền Tây, món ngon và bài thuốc


Thông tin về Bài Trái cà na miền Tây, món ngon và bài thuốc được update lúc 2021-12-01 15:41:02 , hy vọng bài viết trọn vẹn có thể giúp những vị update thêm ít kiến thức để trọn vẹn có thể phục hồi sức khẻo sống lâu trăm tuổi. A Di Đà Phật


cây thuốc nam bắc - bài thuốc nhân gian


Nghe tên cà na, bạn có thấy thèm không? Nếu chưa từng biết qua cà na ngào, cà na muối, cà na ngâm đường… thì tuổi thơ của bạn quả là xấu số rồi! Nói như vậy là vì trái cà na chua thì chua thật nhưng lại rất ngon, nhất là cái mùi hương có một không hai của nó!

Thật ra, cái tên cà na hiện nay còn gây nhầm lẫn vì ở miền Bắc cũng có thể có cây cà na nhưng nó không phải là cây cà na ở Nam Bộ. Thoạt nhìn, những bạn sẽ thấy quả của nó rất giống nhau: từ hình dáng đến vị chua và nhữngh ăn (như ngâm muối ớt, ngào đường…). Tuy nhiên, lá của chúng thì lại trọn vẹn không giống nhau.

Cây cà na ở miền Bắc (Canarium album) có lá thuộc dạng lá kép với 3 – 6 đôi lá mọc đối nhau, phiến lá khá to, có màu xanh nhạt ở mặt trên và màu xanh đậm ở mặt dưới. Có nơi, người ta gọi nó là cây trám trắng (1).

Cây cà na miền Bắc, hay còn gọi là cây trám trắng

Còn cây cà na ở miền Nam (Elaeocarpus hygrophilus) thì lá nhỏ hơn, phiến lá mỏng dính mềm, hơi lượn sóng và mặt trên có màu đậm hơn mặt dưới. Có nơi, người ta gọi nó là cây “côm cánh ướt” hay “côm háo ẩm” (2). Đây đó là loại cà na mà ca dao Nam Bộ hay nhắc:

“Cái Đầm là xứ quê mùa
Đi thăm ông già vợ, cho một vùa cà na”.

Quả cà na miền Tây Nam Bộ

Vâng, cà na chỉ được xem như một loại quả quê mùa, dùng để làm ăn chơi. Thế nhưng, trải qua nhiều năm sử dụng và rút kinh nghiệm, dân gian cũng đã ghi nhận được nhiều hiệu suất cao của loại quả này.


Mục lục

hiện


1.

Trái cà na có tác dụng gì?


2.

Lưu ý


Trái cà na có tác dụng gì?

Trái cà na (ở Nam Bộ) được biết đến là loại quả chua, ăn ít thì kích thích tiêu hóa và giúp thèm ăn. Vì vậy, trẻ con miền quê rất thích hái những trái cà na già rồi chấm muối ớt ăn sống. Ngoài ra, người miền Tây còn làm cà na muối với đường và ớt để ăn chơi, nếu có nhiều thì bán ở những chợ quê (giá cũng rất đắt đấy!). Món này vừa chua, vừa ngọt, vừa mặn, vừa cay (lại còn thơm đáo để); vì vậy, ai nhìn thấy cũng thèm!

Cà na muối ớt

Ngoài cà na muối ớt thì trẻ con miền quê còn mê mệt món cà na ngào đường. Món này rất ngọt, thịt dai và ngon, càng ăn càng ghiền, có đứa ăn nhiều đến sót ruột, nóng trong người, đổ rèn con mắt!

Cà na ngào

Ngoài hiệu suất cao làm thực phẩm như vừa kể trên thì trái cà na còn được biết đến là loại quả phục vụ nhu yếu vitamin C, chất Sắt cùng hàm lượng Can xi không nhỏ. Ngoài ra, nó còn được dùng trong những trường hợp như:

Giúp giã rượu: lấy 10 trái cà na, nấu lấy nước cho những người bị say rượu uống.

Cải thiện tình trạng nôn mửa khi mang thai: lấy 12 g trái cà na và 9 g vỏ quýt, cắt nhỏ ra rồi chưng nhữngh thủy cho mềm. Sau đó, ta dầm ra, vắt lấy nước, cho thêm một ít đường và nước ấm rồi pha uống như trà (hỏi ý kiến thầy thuốc trước khi sử dụng và không nên lạm dụng vì trọn vẹn có thể ảnh hưởng xấu đến thai nhi).

Cải thiện tình trạng viêm họng, đau cổ họng: lấy 12 g trái cà na, xẻ dọc dọc rồi cho vào chén cùng một ít nước, đem chưng nhữngh thủy và chắt lấy nước uống (nhữngh này ít được dùng) (3) (4).

Lưu ý

Trái cà na càng ăn càng đói (vì nó gây sót ruột) và càng ăn càng ngon. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều, nó trọn vẹn có thể sẽ làm loét dạ dày và gây táo bón.

Ăn cà na muối quá nhiều trọn vẹn có thể làm tăng huyết áp.

Ăn cà na ngào đường quá nhiều trọn vẹn có thể làm tăng đường huyết (3) (4).

Hiện nay, trên toàn thế giới, những công trình nghiên cứu và phân tích về giá trị dược liệu của cây cà na vẫn còn đấy hạn chế. Ở việt nam, trái cà na cũng chỉ được dùng làm thuốc chủ yếu trong phạm vi dân gian.

Tuy nhiên, không tồn tại ai trọn vẹn có thể phủ nhận hình ảnh của trái cà na trong ký ức của thế hệ chúng tôi – nơi đầm lầy sông nước, có một loại quả chua ơi là chua mà ai cũng thích, cũng thèm!

Thông tin thêm: Hiện nay có giống cà na Thái, cây lùn hơn, trái to nhiều hơn, nhiều hơn thế nữa và cũng ít chua hơn. Vì vậy, nhiều hộ dân ở miền Tây đã đầu tư để trồng giống cà na này.

Nguồn tìm hiểu thêm

Võ Văn Chi, Từ điển cây thuốc Việt Nam, tập 1, NXB Y học, HN, 2018, trang 613.

Cây cà na, http://hodinhhai.blogspot.com/2013/05/cay-ca-na.html, ngày truy vấn: 30/ 11/ 2021.

Cà na, phần 1, https://www.youtube.com/watch?v=N2Qior9d9OY, ngày truy vấn: 30/ 11/ 2021.

Cà na, phần 2, https://www.youtube.com/watch?v=w8PLPDXQK9U, ngày truy vấn: 30/ 11/ 2021.


Bài Thuốc nhân gian / Công dụng Trái cà na miền Tây, món ngon và bài thuốc


– Sau đấy là thông tin về Trái cà na miền Tây, món ngon và bài thuốc , quý vị lưu ý là nên đọc tìm hiểu thêm nhiều nguồn bài viết không giống nhau để sở hữu một lượng kiến thức to nhiều hơn và làm rõ sâu rộng hơn về hiệu suất cao tác dụng của bài thuốc mình đang tìm ưu điểm và nhược điểm. Đặc biệt điều quan trọng là quý vị phải có tiềm năng sống, nghị lực phi thường, sống có khoa học, tâp thể dục những bài liên quan nội tạng 10 phút mỗi ngày.. đó là liều thuốc tinh thần lớn nhất. A Di Đà Phật

Back To Top