Trang

Tài Liệu Chữa Bệnh Đông Y Nhân Gian về các vị thuốc

Tài Liệu Chữa Bệnh Đông Y Nhân Gian về các vị thuốc, bài loại thuốc và Cách chữa bệnh Y học cổ truyền tốt nhất, Tài liệu khí công chữa bệnh Y Đạo

Thứ Ba, 14 tháng 12, 2021

Bài Thuốc / Công Dụng Xuyên sơn giáp, vị thuốc quý hiếm cần được bảo tồn

Bài Thuốc / hiệu suất cao Xuyên sơn giáp, vị thuốc quý hiếm cần phải bảo tồn


Thông tin về Bài Xuyên sơn giáp, vị thuốc quý hiếm cần phải bảo tồn được update lúc 2021-12-14 15:50:00 , hy vọng bài viết trọn vẹn có thể giúp những vị update thêm ít kiến thức để trọn vẹn có thể phục hồi sức khẻo sống lâu trăm tuổi. A Di Đà Phật


cây thuốc nam bắc - bài thuốc nhân gian


Con tê tê, bạn biết không? Sở thích của nó là đục núi nên người ta còn gọi nó là con xuyên sơn (xuyên qua núi). Có nơi, người ta gọi là con trút.

Điểm thú vị của con tê tê đó là đầu nhọn, đuôi dài, có lớp vảy cứng ngoài da trông như áo giáp và đẻ con, nuôi con bằng sữa. Nếu chỉ nhìn vẻ ngoài kịch cợm của nó, nhiều người sẽ nghĩ nó là loài khó bắt. Thế nhưng, với những người biết nhữngh bắt thì họ chỉ việc ném đất vào nó (hoặc cho chó rượt đuổi, sủa lên) thì nó sẽ lập tức cuộn tròn lại để phòng vệ. Lúc này, ta trọn vẹn có thể bắt nó một nhữngh dễ dàng và đơn giản và giản dị.

Trong trường hợp cần dùng vảy tê tê làm thuốc, người ta sẽ phải giết con tê tê rồi trụng vào nước sôi để vảy của nó tự rụng ra. Sau đó, ta đem vảy ấy phơi khô để dùng dần (vảy tê tê thường được sơ chế rồi mới dùng, ít khi sử dụng sống).

Con tê tê

Cách sơ chế như sau: Trước tiên, lấy vảy tê tê ngâm với nước vôi loãng (theo tỉ lệ 10 g vôi tôi thì hòa với 3 lít nước), sau đó phơi khô rồi cho vào chảo, sao với cát cho vàng đều, phồng lên (ngoài ra còn tồn tại nhiều nhữngh thức sơ chế khác tùy từng mục đích sử dụng).


Mục lục

hiện


1.

Công dụng làm thuốc của vảy tê tê (xuyên sơn giáp)


2.

Các bài thuốc cụ thể có dùng xuyên sơn giáp


3.

1. Tắc tia sữa


4.

2. Điều trị tràng nhạc (lao hạch) vỡ loét


5.

3. Điều trị lỗ tai chảy mủ và chứng ù tai


6.

4. Giúp cầm máu


7.

5. Điều trị sưng tấy


8.

6. Điều trị bỏng và lở loét (trường hợp nhẹ)


9.

7. Điều trị sưng lá lách


10.

Thông tin thêm về xuyên sơn giáp


Công dụng làm thuốc của vảy tê tê (xuyên sơn giáp)

Vảy tê tê (xuyên sơn giáp) là vị thuốc dân gian, có hình dáng như cái vỏ trai, vỏ sò…, vị hơi mặn, tính hơi hàn và có độc. Tuy nhiên, ở lượng vừa phải và dùng đúng nhữngh dán thì nó lại có nhiều hiệu suất cao như:


Giúp tán huyết, tiêu viêm.

Làm tan ung nhọt (nhưng không dùng cho trường hợp ung nhọt đã vỡ, nguyên khí hư).

Giúp thông lạc, lợi sữa.

Điều trị đau nhức những khớp xương, đau đầu xương.

Giúp hạ sốt, giảm đau.


Liều lượng: mỗi ngày dùng từ 6 – 12 g, nhữngh bào chế tùy từng yêu cầu của thầy thuốc (vảy tê tê có mùi hơi tanh nên hơi khó uống) (1) (2).

Vảy tê tê (xuyên sơn giáp)

Các bài thuốc cụ thể có dùng xuyên sơn giáp

Theo y học truyền thống thì vị thuốc xuyên sơn giáp trọn vẹn có thể dùng trong những trường hợp như:

1. Tắc tia sữa

Với trường hợp phụ nữ đang cho con bú bị tắc tia sữa, ta lấy vảy tê tê (xuyên sơn giáp) nướng lên rồi nghiền nát như bột, mỗi lần uống 4 g bột ấy, hòa với nước rồi uống, ngày uống hai lần (nếu có rượu thì hòa thêm chút rượu rồi uống) (1).

2. Điều trị tràng nhạc (lao hạch) vỡ loét

Cách dùng rất đơn giản và giản dị: bạn chỉ việc lấy một lượng vảy tê tê vừa đủ, đốt lên, để nguội rồi nghiền nát và rắc lên chỗ ấy là được (1).

3. Điều trị lỗ tai chảy mủ và chứng ù tai

Lấy vảy tê tê đốt tồn tính (cháy 70 %), nghiền nát rồi trộn với một ít xạ hương (mua ở tiệm thuốc Bắc), sau đó dùng 1 cái ống hút thổi hỗn hợp bột ấy vào lỗ tai (1).

4. Giúp cầm máu

Bột vảy tê tê là vị thuốc giúp cầm máu rất hay. Cách dùng cũng rất đơn giản và giản dị, bạn chỉ việc rắc trực tiếp lên vết thương là được (1) (2).

5. Điều trị sưng tấy

Ở Đài Loan và Hong Kong, vảy tê tê là loại dược liệu được bán rất chạy vì người dân ở đây hay dùng nó trong bài thuốc điều trị sưng tấy: lấy 10 g vảy tê tê (đã bào chế) với 7 cái gai bồ kết, cùng nghiền nát rồi hòa với chút rượu và uống (1) (2).

Vảy tê tê (xuyên sơn giáp)

6. Điều trị bỏng và lở loét (trường hợp nhẹ)

Với những trường hợp này, ta phối hợp 40 g vảy tê tê và 40 g gạo cẩm (đem gạo rang cháy đen), sau đó cùng nghiền nát rồi rắc lên vết bỏng (tiến hành nhiều lần trong ngày). Sau hai, ba ngày, nếu thấy tình trạng không cải tổ thì nên đến bệnh viện để chẩn đoán thêm (2).

7. Điều trị sưng lá lách

Lấy một chiếc trứng vịt, khoét một lỗ nhỏ rồi rắc 5 g bột vảy tê tê vào và bịt kín lỗ ấy lại. Sau đó, ta đem trứng vịt ấy nướng lên cho chín. Mỗi ngày, ta tiến hành và ăn hết quả trứng ấy vào buổi sáng (thường thì sau 1 tuần đến 10 ngày sẽ thấy hiệu suất cao) (2).

Thông tin thêm về xuyên sơn giáp

Tê tê là động vật được đưa vào Sách Đỏ Việt Nam vì nhiều năm qua, số lượng tê tê đã biết thành giảm đáng kể (do bị bắt làm thuốc và marketing). Ở việt nam, thịt tê tê được dùng làm thức ăn còn ở Trung Quốc thì vừa làm thức ăn, vừa làm thuốc (ví dụ như lấy thịt tê tê nấu chín nhừ rồi thêm chút muối để ăn giúp điều trị viêm da dị ứng) (2).

Nguồn tìm hiểu thêm

Nhiều tác giả, Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam, tập 2, NXB Khoa học và kỹ thuật, Hà Nội Thủ Đô, 2004, trang 1213.

Đỗ Tất Lợi, Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam, Nxb Y học, 1999, trang 1008.


Bài Thuốc nhân gian / Công dụng Xuyên sơn giáp, vị thuốc quý hiếm cần phải bảo tồn


– Sau đấy là thông tin về Xuyên sơn giáp, vị thuốc quý hiếm cần phải bảo tồn , quý vị lưu ý là nên đọc tìm hiểu thêm nhiều nguồn bài viết không giống nhau để sở hữu một lượng kiến thức to nhiều hơn và làm rõ sâu rộng hơn về hiệu suất cao tác dụng của bài thuốc mình đang tìm ưu điểm và nhược điểm. Đặc biệt điều quan trọng là quý vị phải có tiềm năng sống, nghị lực phi thường, sống có khoa học, tâp thể dục những bài liên quan nội tạng 10 phút mỗi ngày.. đó là liều thuốc tinh thần lớn nhất. A Di Đà Phật

Back To Top