Trang

Tài Liệu Chữa Bệnh Đông Y Nhân Gian về các vị thuốc

Tài Liệu Chữa Bệnh Đông Y Nhân Gian về các vị thuốc, bài loại thuốc và Cách chữa bệnh Y học cổ truyền tốt nhất, Tài liệu khí công chữa bệnh Y Đạo

Thứ Hai, 20 tháng 12, 2021

Bài Thuốc / Công Dụng Cỏ tháp bút trườn (mộc tặc yếu) và công dụng làm thuốc

Bài Thuốc / hiệu suất cao Cỏ tháp bút trườn (mộc tặc yếu) và hiệu suất cao làm thuốc


Thông tin về Bài Cỏ tháp bút trườn (mộc tặc yếu) và hiệu suất cao làm thuốc được update lúc 2021-12-20 13:20:38 , hy vọng bài viết trọn vẹn có thể giúp những vị update thêm ít kiến thức để trọn vẹn có thể phục hồi sức khẻo sống lâu trăm tuổi. A Di Đà Phật


cây thuốc nam bắc - bài thuốc nhân gian


Ngoài cây mộc tặc (cỏ tháp bút) mà chúng ta hay dùng làm thuốc thì ở Việt Nam còn tồn tại cây mộc tặc yếu (hay còn gọi là cây cối tháp bút yếu, cỏ tháp bút trườn…).

Trong tự nhiên, cây này được tìm thấy nhiều ở Lạng Sơn, Ninh Bình, Lào Cai, Lâm Đồng… và những tỉnh phía Bắc. Về hiệu suất cao làm thuốc, cây mộc tặc yếu cũng là cây thuốc quý, thông thua kém cây mộc tặc. Trên toàn thế giới, nó nổi tiếng là vị thuốc điều trị viêm đường tiết niệu (ngoài ra còn điều trị nhiều bệnh thường gặp khác).


Mục lục

hiện


1.

Mộc tặc yếu (cỏ tháp bút trườn), tên khoa học và điểm lưu ý


2.

Cây mộc tặc yếu (cỏ tháp bút trườn) điều trị bệnh gì?


3.

Các bài thuốc phối hợp


4.

1. Điều trị đau mắt và viêm giác mạc cấp


5.

2. Điều trị tiêu chảy có kèm ra máu không ngừng


6.

3. Điều trị viêm gan


7.

Các nghiên cứu và phân tích về cây mộc tặc yếu (cỏ tháp bút trườn)


Mộc tặc yếu (cỏ tháp bút trườn), tên khoa học và điểm lưu ý

Cây mộc tặc yếu (cỏ tháp bút trườn) mang tên khoa học là Equisetum ramosissimum, là một dạng cỏ, có thân thuộc dạng thân rễ, mọc ngầm dưới đất, những thân nhánh thì mọc thẳng lên và trọn vẹn có thể cao từ là 1 trong các – 4 m (đường kính từ 0,5 – 1 cm).

Điểm đặc biệt ở cây này đó là phần thân phân thành những lóng nhỏ, những lóng này được phân nhữngh bởi những mắt và dễ gãy ở mắt. Lá cây có màu hơi sậm, mọc ôm vào thân.

Cỏ tháp bút trườn (mộc tặc yếu)

Cây mộc tặc yếu (cỏ tháp bút trườn) điều trị bệnh gì?

Theo y học truyền thống thì toàn cây mộc tặc yếu đều trọn vẹn có thể dùng làm thuốc (cũng có thể có khi chỉ dùng rễ). Thuốc này còn có vị đắng và ngọt, có tính bình.

Khi làm thuốc, ta thu toàn cây, rửa sạch, chặt ngắn ra rồi phơi khô, sau đó sắc lấy nước uống với những hiệu suất cao sau:


Thanh hao nhiệt, giúp giảm sưng mắt.

Điều trị mắt đỏ sưng đau.

Điều trị viêm màng tiếp hợp cấp.

Giúp lợi tiểu, điều trị sỏi niệu đạo.

Điều trị lỵ, tiêu chảy do viêm ruột.

Điều trị rong kinh.


Liều lượng: mỗi ngày, nấu lấy nước uống từ 3 – 9 g dược liệu khô (1).

Cỏ tháp bút trườn (mộc tặc yếu)

Các bài thuốc phối hợp

Cỏ tháp bút trườn (mộc tặc yếu, cỏ tháp bút yếu) còn xuất hiện trong nhiều bài thuốc như:

1. Điều trị đau mắt và viêm giác mạc cấp

Với trường hợp trên, ta dùng bài thuốc phối hợp sẽ mang lại hiệu suất cao cực tốt hơn. Thành phần cụ thể như sau: mộc tặc yếu (10 g), hạt của cây mào gà (10 g), cúc hoa (10 g) và thuyền thoái (tức xác ve sầu, 10 g); toàn bộ cùng nấu lấy nước, uống trong ngày.

2. Điều trị tiêu chảy có kèm ra máu không ngừng

Với trường hợp này, bạn trọn vẹn có thể lấy 20 g mộc tặc yếu, sao lên rồi nấu lấy nước cho bệnh nhân uống (lưu ý uống vào lúc đói).

Thông tin thêm: nhữngh này cũng trọn vẹn có thể dùng điều trị băng huyết hoặc rong huyết sau mãn kinh (không cần uống lúc đói như trường hợp tiêu chảy ra máu).

3. Điều trị viêm gan

Mỗi ngày, lấy 30 g mộc tặc yếu, cắt nhỏ ra rồi nấu nước và phân thành nhiều lần uống trong ngày (uống như uống trà) (1).

Các nghiên cứu và phân tích về cây mộc tặc yếu (cỏ tháp bút trườn)

Hoạt tính chống oxy hóa mạnh: Kết quả nghiên cứu và phân tích cho thấy chiết xuất ethyl acetate từ cây cối tháp bút trườn có hoạt tính chống oxy hóa mạnh, giúp ức chế sự phát triển của khối u ác tính A375, A375.S2 và A2058 (theo tạp chí Oxidative Medicine and Cellular Longevity) (2).

Tác dụng so với bệnh nhiễm trùng đường tiểu: Theo tạp chí Future Journal of Pharmaceutical Sciences, chiết xuất methanolic và chiết xuất nước từ thân cây cối tháp bút trườn có tác dụng kháng khuẩn, chống oxy hóa và chống lại những vi khuẩn gây nhiễm trùng đường tiết niệu. Kết quả này đã phục vụ nhu yếu cho chúng ta thêm dẫn chứng về việc cây cối tháp bút trườn đã được nhiều nước trên toàn thế giới dùng làm thuốc (điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu) (3).

Tác dụng chống mụn trứng cá: Theo tạp chí Tropical Journal of Pharmaceutical Research, những bộ phận trên mặt đất của cây cối tháp bút trườn có chứa những hoạt chất giúp chống oxy hóa, kháng khuẩn và nhất là chống lại vi khuẩn gây mụn trứng cá (4).

Nguồn tìm hiểu thêm

Võ Văn Chi, Từ điển cây thuốc Việt Nam, tập 1, NXB Y học, trang 554.

Biofunctional Activities of Equisetum ramosissimum Extract: Protective Effects against Oxidation, Melanoma, and Melanogenesis, https://www.hindawi.com/journals/omcl/2016/2853543/, ngày truy vấn: 15/ 12/ 2021.

Chemical profiling and antioxidant activity of Equisetum ramosissimum Desf. stem extract, a potential traditional medicinal plant for urinary tract infections, https://link.springer.com/article/10.1186/s43094-021-00339-8, ngày truy vấn: 15/ 12/ 2021.

In vitro evaluation of the antioxidant, anti-Propioni bacterium acne and antityrosinase effects of Equisetum ramosissimum (Jordanian horsetail), https://www.ajol.info/index.php/tjpr/article/view/201836, ngày truy vấn: 15/ 12/ 2021.


Bài Thuốc nhân gian / Công dụng Cỏ tháp bút trườn (mộc tặc yếu) và hiệu suất cao làm thuốc


– Sau đấy là thông tin về Cỏ tháp bút trườn (mộc tặc yếu) và hiệu suất cao làm thuốc , quý vị lưu ý là nên đọc tìm hiểu thêm nhiều nguồn bài viết không giống nhau để sở hữu một lượng kiến thức to nhiều hơn và làm rõ sâu rộng hơn về hiệu suất cao tác dụng của bài thuốc mình đang tìm ưu điểm và nhược điểm. Đặc biệt điều quan trọng là quý vị phải có tiềm năng sống, nghị lực phi thường, sống có khoa học, tâp thể dục những bài liên quan nội tạng 10 phút mỗi ngày.. đó là liều thuốc tinh thần lớn nhất. A Di Đà Phật

Back To Top