Trang

Tài Liệu Chữa Bệnh Đông Y Nhân Gian về các vị thuốc

Tài Liệu Chữa Bệnh Đông Y Nhân Gian về các vị thuốc, bài loại thuốc và Cách chữa bệnh Y học cổ truyền tốt nhất, Tài liệu khí công chữa bệnh Y Đạo

Thứ Bảy, 18 tháng 12, 2021

Bài Thuốc / Công Dụng Thổ mạch môn điều trị bí đại tiện, bí tiểu tiện và táo bón

Bài Thuốc / hiệu suất cao Thổ mạch môn điều trị bí đại tiện, bí tiểu tiện và táo bón


Thông tin về Bài Thổ mạch môn điều trị bí đại tiện, bí tiểu tiện và táo bón được update lúc 2021-12-18 08:21:02 , hy vọng bài viết trọn vẹn có thể giúp những vị update thêm ít kiến thức để trọn vẹn có thể phục hồi sức khẻo sống lâu trăm tuổi. A Di Đà Phật


cây thuốc nam bắc - bài thuốc nhân gian


Trong y học truyền thống có vị thuốc “thổ mạch môn”, bạn đã nghe qua chưa? Nó là phần rễ củ của cây thổ mạch đông lá lúa, hay còn là cỏ tóc tiên (nhưng không phải là loại cỏ tóc tiên có hoa red color, hay leo bờ rào, bạn nhé!).

Cây thổ mạch đông lá lúa thuộc dạng thân thảo, mọc lan thành bụi như bụi cỏ, thuộc họ Hoàng tinh và mang tên khoa học là Liriope graminifolia. Thân của cây thuộc dạng thân rễ (nhưng ngắn), lá của cây cũng ngắn và trông như lá lúa. Hoa của cây có màu tím như hoa cà, quả thuộc dạng quả mọng, tròn tròn hình trứng và có màu xanh lam.

Lưu ý phân biệt: Vị thuốc thổ mạch môn trong bài viết này khác với vị thuốc mạch môn, hay còn gọi là mạch môn đông (là rễ củ của một loài khác cũng trùng tên là tóc tiên, Ophiopogon ịaponicus) (5).

Thổ mạch đông lá lúa (thổ mạch môn)


Mục lục

hiện


1.

Công dụng làm thuốc của thổ mạch môn (thổ mạch đông lá lúa)


2.

Các nghiên cứu và phân tích về cây thổ mạch đông lá lúa


3.

Thông tin thêm


Công dụng làm thuốc của thổ mạch môn (thổ mạch đông lá lúa)

Được biết, thổ mạch môn (rễ củ của cây thổ mạch đông lá lúa) có chứa chất đạm, chất béo, chất nhầy, tro và hơn 80 % nước.

Theo y học truyền thống, thổ mạch môn có vị ngọt, hơi đắng nhẹ và những hiệu suất cao sau:


Có tính mát, giúp thanh hao tâm, trừ phiền, thanh hao nhiệt (tiêu nóng).

Giúp hạ sốt, điều trị khô môi.

Giúp tư âm, trừ đờm, nhuận phế, giảm lao phổi, ho khan và ho đờm do phế nhiệt.

Điều trị viêm hầu mãn tính.

Điều trị viêm phế quản mãn tính.

Giúp sinh tân, giảm chứng khô khát.

Giúp bổ dạ dày, điều trị táo bón và bí đại tiện.

Giúp bổ gan.

Giúp lợi sữa ở phụ nữ sau sinh bị thiếu sữa.

Điều trị bí tiểu tiện, mặt bị phù và thủy thũng.


Cách dùng: nấu lấy nước uống từ 6 – 15 g mỗi ngày.

Bài thuốc phối hợp điều trị khản tiếng và ho: lấy 360 g thổ mạch môn (rễ cây thổ mạch đông lá lúa), 360 g thiên môn đông và 180 g mật ong nguyên chất; xắt nhỏ những vị thuốc ra rồi nấu cùng mật ong cho thành dạng hỗn hợp sền sệt và để dùng dần (dữ gìn và bảo vệ trong ngăn mát tủ lạnh, mỗi lần uống 10 g – 15 g, hòa với nước nóng rồi đợi nước thuốc nguội lại thì uống) (1).

Các nghiên cứu và phân tích về cây thổ mạch đông lá lúa

Rễ củ của cây thổ mạch đông lá lúa là bộ phận được quan tâm trong nghiên cứu và phân tích và thực hành y học. Cụ thể, có 2 công trình đáng để ý về hoạt tính của nó là:

Công trình nghiên cứu và phân tích về tác dụng của thổ mạch môn (rễ củ cây thổ mạch đông lá lúa) giúp chống lại tế bào ung thư K562 và HL60 (2).

Công trình nghiên cứu và phân tích về tác dụng của thổ mạch môn so với tế bào Hela và SMMC-7721 (3).

Nhìn chung, hiện nay, những công trình nghiên cứu và phân tích về cây thổ mạch đông lá lúa và vị thuốc thổ mạch môn (rễ củ của nó) vẫn còn đấy khá ít. Hy vọng trong tương lai, cây thuốc này sẽ được quan tâm nhiều hơn thế nữa.

Thông tin thêm

Ở Trung Quốc, cây thổ mạch đông lá lúa được gọi là 禾叶山麦冬 (hòa diệp sơn mạch đông) và được dùng làm thuốc hỗ trợ phổi, dạ dày (4).

Nguồn tìm hiểu thêm

Võ Văn Chi, Từ điển cây thuốc Việt Nam, tập 1, NXB Y học, trang 558.

A novel C27-steroidal glycoside sulfate from Liriope graminifolia, https://europepmc.org/article/med/22812006, ngày truy vấn: 15/ 12/ 2021.

Novel steroidal saponins from Liriope graminifolia (Linn.) Baker with anti-tumor activities, https://www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S0008621510004994, ngày truy vấn: 15/ 12/ 2021.

禾叶山麦冬, https://baike.baidu.com/item/%E7%A6%BE%E5%8F%B6%E5%B1%B1%E9%BA%A6%E5%86%AC/1632162, ngày truy vấn: 15/ 12/ 2021.

Củ mạch môn (tóc tiên) điều trị ho, viêm phế quản, huyết áp thấp, https://caythuoc.org/ban-cu-mach-mon.html, ngày truy vấn: 15/ 12/ 2021.


Bài Thuốc nhân gian / Công dụng Thổ mạch môn điều trị bí đại tiện, bí tiểu tiện và táo bón


– Sau đấy là thông tin về Thổ mạch môn điều trị bí đại tiện, bí tiểu tiện và táo bón , quý vị lưu ý là nên đọc tìm hiểu thêm nhiều nguồn bài viết không giống nhau để sở hữu một lượng kiến thức to nhiều hơn và làm rõ sâu rộng hơn về hiệu suất cao tác dụng của bài thuốc mình đang tìm ưu điểm và nhược điểm. Đặc biệt điều quan trọng là quý vị phải có tiềm năng sống, nghị lực phi thường, sống có khoa học, tâp thể dục những bài liên quan nội tạng 10 phút mỗi ngày.. đó là liều thuốc tinh thần lớn nhất. A Di Đà Phật

Back To Top