Trang

Tài Liệu Chữa Bệnh Đông Y Nhân Gian về các vị thuốc

Tài Liệu Chữa Bệnh Đông Y Nhân Gian về các vị thuốc, bài loại thuốc và Cách chữa bệnh Y học cổ truyền tốt nhất, Tài liệu khí công chữa bệnh Y Đạo

Thứ Tư, 8 tháng 12, 2021

Bài Thuốc / Công Dụng Cây bòi ngòi loại cỏ dại có tác dụng điều trị viêm dạ dày

Bài Thuốc / hiệu suất cao Cây bòi ngòi loại cỏ dại có tác dụng điều trị viêm dạ dày


Thông tin về Bài Cây bòi ngòi loại cỏ dại có tác dụng điều trị viêm dạ dày được update lúc 2021-12-08 18:00:06 , hy vọng bài viết trọn vẹn có thể giúp những vị update thêm ít kiến thức để trọn vẹn có thể phục hồi sức khẻo sống lâu trăm tuổi. A Di Đà Phật
cây thuốc nam bắc - bài thuốc nhân gian


Cây bòi ngòi hay còn được gọi là bòi ngòi tai, loại cây thân thảo mọc hoang hóa khắp nơi có những hiệu suất cao gì. Hãy cùng tìm hiểu bài viết để biết thêm thông tin về loài cây này những bạn nhé.

Tên khoa học: Oldenlandia auricularia L, họ cà phê.


Mục lục

hiện


1.

Cây bòi ngòi mọc ở đâu ?


2.

Đặc điểm


3.

Tính vị


4.

Công dụng của cây bòi ngòi


5.

Cách dùng cụ thể


6.

1. Viêm dạ dày, tiêu chảy, kiết lỵ, viêm họng


7.

Lưu ý khí sử dụng


8.

Những nghiên cứu và phân tích khoa học về cây bòi ngòi


Cây bòi ngòi mọc ở đâu ?

Đây là loại cây thân thảo, sống nhiều năm, cây có ở khắp nơi nhưng nhiều nhất là ở miền Bắc.  Khi thời tiết khởi đầu chuyển sang mùa đông, để ý những bạn sẽ thấy cây này mọc rất nhiều ở những bờ ruộng, những chân ruộng cao ráo không biến thành ngập nước.

Ở nông thôn, người dân coi như một loại cỏ dại gây hại cho mùa màng, mùa đông khi thiếu những loại rau bèo thì người dân thường cắt cây về làm thức ăn cho giá súc (Lợn, trâu bò).

Đặc điểm

Cây mọc sát đất, thường chỉ cao khoảng 15cm chính vì là dạng cây thảo dẻo mềm, lá nhọn hình mũi mác, mọc đối, chùm hoa nhỏ không cuống mọc ở những nách lá. Bạn xem hình để thấy rõ hơn mô tả về loài cây này.

Tính vị

Cây có vị hơi đắng, tính mát.

Hình ảnh cây bòi ngòi

Hoa Cây bòi ngòi tươi

Công dụng của cây bòi ngòi

Theo kinh nghiệm dân gian toàn bộ cây bòi ngòi đều trọn vẹn có thể dùng làm thuốc để điều trị những chứng bệnh về hệ tiêu hóa, giúp tiêu viêm nhiễm, giải độc; điển hình là điều trị những chứng bệnh sau:

Kiết lỵ

Tiêu chảy

Viêm, đau dạ dày

Viêm họng

Mẩn ngứa ngoài da

Viêm tuyến vú gây sưng đau

Rắn cắn

Liều dùng: 25g – 30g cây khô/ngày hoặc 80g – 100g cây tươi/ngày.

Cách dùng cụ thể

1. Viêm dạ dày, tiêu chảy, kiết lỵ, viêm họng

Chuẩn bị: Bòi ngòi khô 30g, nước sôi 500ml

Thực hiện: Cây khô đem rửa sạc, tráng một lần qua nước sôi, rồi hãm với khoảng 400ml nước sôi khoảng 30 phút cho ngâm. Chắt nước thuốc, chia đều uống thay nước trong ngày.

2. Viêm tuyến vú

Chuẩn bị: Bòi ngòi tươi 80g, chút muối trắng

Thực hiện: cây tươi đem rửa thật sạch, ngâm với nước muối khoảng 10 phút, lấy ra đem giã nát, dùng vải mỏng dính vắt lấy nước, thêm chút muối hòa đều để uống. Phần bã cây dùng đắp vào vùng ngực, ngày làm khoảng 2 lần.

3. Mẩn ngứa ngoài da

Chuẩn bị: Bòi ngòi khô 60g (hoặc tươi 200g) 

Thực hiện: Đun lấy nước ngâm, tắm. Thực hiện ngày 01 lần.

3. Điều trị rắn cắn

Chuẩn bị: Bòi ngòi tươi 50g, đậu xanh 50g

Thực hiện: Hai vị đều ngau, đun lấy nước uống, ngoài ra dùng thêm cây tươi giã nát đắp vào chỗ rắn cắn.

Lưu ý khí sử dụng

Không dùng cho phụ nữ mang thai

Thăm khám, xin ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng để tránh những tác dụng phụ ngoài ý muốn.

Tránh nhầm lẫn với cây dạ cẩm hay một số trong những cây dại khác có hình dáng tương tự (Chỉ khác vị bòi ngòi có vị đắng, chùm hoa ở nách lá còn chùm hoa dạ cẩm ở ngọn của dây)

Những nghiên cứu và phân tích khoa học về cây bòi ngòi

Đặc tính kháng viêm: Nghiên cứu tại Phòng y học dân tộc học và dân tộc học, Viện nghiên cứu và phân tích và vườn bách thảo nhiệt đới Jawaharlal Nehru, Ấn Độ bằng thực nghiệm đã xác định được đặc tính chống của chiết xuất từ cây bòi ngòi Oldenlandia auricularia (1).

Đặc kính kháng khuẩn: Một bài nghiên cứu và phân tích tại tạp chí Sinh vật học nam á, trải qua nghiên cứu và phân tích thực nghiệm tại Đại học Quốc phòng Sri Lanka, bằng phương pháp nghiên cứu và phân tích chiết xuất từ ​​dung dịch nước, metanol, axeton và hexan được sẵn sàng với lá, rễ và thân của cây Oldenlandia auricularia đã xác định Tất cả ba bộ phận được thử nghiệm của cây đều phải có hoạt tính kháng khuẩn rất đáng để kể (2).

Nguồn tìm hiểu thêm

In vitro anti-inflammatory and không lấy phí radical scavenging properties of Oldenlandia auricularia, https://www.tandftrực tuyến.com/doi/abs/10.1080/02772248.2018.1551960, ngày truy vấn 08/12/2021.

Antimicrobial Activity of Crude Extracts of Oldenlandia auricularia against Some Selected Human Pathogens, https://www.journalsajrm.com/index.php/SAJRM/article/view/29898, ngày truy vấn 08/12/2021.


 


Bài Thuốc nhân gian / Công dụng Cây bòi ngòi loại cỏ dại có tác dụng điều trị viêm dạ dày


– Sau đấy là thông tin về Cây bòi ngòi loại cỏ dại có tác dụng điều trị viêm dạ dày , quý vị lưu ý là nên đọc tìm hiểu thêm nhiều nguồn bài viết không giống nhau để sở hữu một lượng kiến thức to nhiều hơn và làm rõ sâu rộng hơn về hiệu suất cao tác dụng của bài thuốc mình đang tìm ưu điểm và nhược điểm. Đặc biệt điều quan trọng là quý vị phải có tiềm năng sống, nghị lực phi thường, sống có khoa học, tâp thể dục những bài liên quan nội tạng 10 phút mỗi ngày.. đó là liều thuốc tinh thần lớn nhất. A Di Đà Phật

Back To Top