Trang

Tài Liệu Chữa Bệnh Đông Y Nhân Gian về các vị thuốc

Tài Liệu Chữa Bệnh Đông Y Nhân Gian về các vị thuốc, bài loại thuốc và Cách chữa bệnh Y học cổ truyền tốt nhất, Tài liệu khí công chữa bệnh Y Đạo

Thứ Bảy, 14 tháng 8, 2021

8 loại rau củ không nên ăn sống vì dễ ngộ độc

Rau củ là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, có những loại ăn sống mới tốt và có những loại ăn chín mới tốt.

Trên thực tế, đã có nhiều mỏng về các trường hợp bị ngộ độc, thậm chí tử vong do ăn uống rau củ sai cách. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng điểm qua 8 loại rau củ sẽ gây hại cho cơ thể nếu không nấu chín kỹ, bạn nhé!

Mục lục

1. Đậu cove, đậu dải áo, đậu ván…

Đây là 3 loại đậu thân thuộc mà nhiều người thường xào ăn. Tuy nhiên, có nhiều người chỉ xào tái, chưa chín hẳn và điều này sẽ dẫn đến nguy cơ ngộ độc (nếu ăn nhiều hoặc thân thể đang yếu).

Đậu cô ve tươi

Đó là vì các loại đậu này đều chứa saponin và lectin, vì thế, nếu không nấu chín, các chất này có thể gây độc (với các triệu chứng thường thấy là mửa, đau bụng…) ( ) ( ).

2. Cà tím

Nhiều người có nếp ăn cà tím sống (thái lát), đem chấm với mắm, cá kho, nước chấm… vì thịt cà tím mềm, ít hạt, xốp và có hương vị riêng khá ngon. Tuy nhiên, ít ai biết rằng cà tím sống sẽ gây độc cho cơ thể nếu bạn ăn nhiều (vì có chứa solanin) ( ).

Do đó, dù có thích ăn sống cà tím thì bạn cũng cần cân nhắc nhé!

3. Nấm bào ngư, nấm mèo, nấm rơm

Nấm bào ngư thơm ngon và trắng tinh, khi nấu màu sắc hầu như không đổi thay. vì thế, nhiều người khi nấu – do không để ý nên đã lấy ra ăn khi nấm chưa chín hẳn, sau đó bị ngộ độc khiến cho nôn ói liên tiếp.

Trồng nấm bào ngư

Không chỉ nấm bào ngư mà nấm mèo cũng sẽ gây độc nếu nấu không chín kỹ (chất độc porphyrin trong mộc nhĩ gây viêm ngứa da, thậm chí gây hoại tử) ( ) ( ).

ngoại giả, nấm rơm cũng là loại nấm cần được nấu chín kỹ trước khi ăn để tránh ngộ độc thực phẩm, bạn nhé! ( ).

4. Măng

Cả măng tươi và măng khô đều có chứa glucid nên khi đi vào dạ dày, chất này sẽ kết hợp với các axit có trong bao tử và tạo thành chất độc.

bởi vậy, khi dùng măng tươi hay măng khô thì bạn đều cần ngâm rửa nhiều lần và luộc cho sôi kỹ, sau đó mới rửa lại và chế biến chín kỹ thành các món ăn khác (khi nấu, luộc cần mở nắp để chất độc bốc hơi bớt) ( ) ( ).

5. Rau sam

Rau sam là loại rau ưa chuộng của nhiều người, nhất là món rau sam nấu canh với cá rô. Tuy nhiên, có một số lưu ý khi ăn rau này để tránh bị nhiễm khuẩn, gây hại cho thân.

Luộc rau sam trước khi chế biến

Thứ nhất, sau khi hái rau, bạn cần rửa sạch và ngâm kỹ bằng nước muối (vì rau sam bò sát đất nên dễ bị dính bụi bẩn, nhiễm vi khuẩn…).

Thứ hai, trước khi nấu canh hay xào, bạn nên luộc sơ qua một lần rồi mới vớt ra chế biến để rau sạch hơn và bảo đảm an toàn khi ăn, bạn nhé! ( ) ( ).

6. sắn

có nhẽ bạn đã nghe qua tác hại khi ăn khoai mì chưa chín hẳn. Vâng, trên thực tế, ngộ độc sắn (củ mì) là một trong những trường hợp ngộ độc phổ biến thường được nói đến trong y khoa cổ truyền.

Đó là vì:

  • Chất độc trong củ củ mì sống sẽ tăng lên trong quá trình cất trữ, do đó, sau khi thu hoạch thì bạn nên chế biến càng sớm càng tốt.
  • Chất độc có trong củ khoai mì sống có thể gây choáng, buồn nôn, nhức đầu, co giật… và thậm trí mạng vong. Tuy nhiên, chúng ta có thể làm giảm lượng độc tố này xuống bằng cách lột bỏ vỏ rồi ngâm nước nửa ngày, sau đó xắt nhỏ và nấu chín thật kỹ trước khi ăn.
  • Để chất độc bay hơi bớt, bạn nên mở nắp khi luộc, nấu… và nên chắt bỏ nước ( ).

7. Khoai tây

Có nhiều người uống nước ép khoai tây vì cho rằng nó giúp thải độc, giảm cân, giảm viêm… Tuy nhiên, trong củ khoai tây sống lại có chứa nhiều solanine – chất này khi đi vào cơ thể có thể gây đau bao tử, nôn, nhức đầu… Hơn nữa, củ khoai tây chứa nhiều tinh bột nên nếu dùng nhiều khoai tây chưa chín hẳn thì bạn có thể bị đầy hơi, đau bụng… ( ).

Củ khoai tây

8. Củ năn

Củ năn luộc là món ăn ưa thích của nhiều người vì vừa ngọt, vừa mát lại vừa thơm. Tuy nhiên, vì củ năn mọc trong bùn nước nên dễ bị nhiễm ký sinh trùng và vi khuẩn.

nên, bạn nên chà rửa kỹ củ năn trước khi nấu và nấu chín kỹ, sau đó mới bóc vỏ và dùng phần bột bên trong làm thực phẩm nhé! ( ).

  1. Những loại thực phẩm không nên ăn sống bạn cần lưu ý , , ngày truy cập: 30/ 03/ 2021.
  2. Lưu ý một số thực phẩm cần phải được nấu chín để đảm bảo sức khỏe , , ngày truy cập: 30/ 03/ 2021.
  3. Có nên ăn sống cà tím không? Khi nào ăn cà tím sẽ gây nhức mỏi? , , ngày truy cập: 30/ 03/ 2021.
  4. Củ khoai mì (sắn), công dụng và độc tính cần lưu ý , , ngày truy cập: 30/ 03/ 2021.
  5. Những loại rau củ không nên ăn sống , , ngày truy cập: 30/ 03/ 2021.

Back To Top