Trang

Tài Liệu Chữa Bệnh Đông Y Nhân Gian về các vị thuốc

Tài Liệu Chữa Bệnh Đông Y Nhân Gian về các vị thuốc, bài loại thuốc và Cách chữa bệnh Y học cổ truyền tốt nhất, Tài liệu khí công chữa bệnh Y Đạo

Thứ Tư, 11 tháng 8, 2021

Bạn có thiếu omega-3 không và omega-3 có trong các thực phẩm nào?

Có thể một đôi lần nào đó, bạn nghe giới thiệu dầu cá omega-3 trên các dụng cụ truyền thông và tự hỏi: dầu cá và omega-3 là mấy loại và không biết mình có thiếu omega-3 không, bổ sung như thế nào cho hợp lý?

Vậy, trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về loại axit béo này nhé!

Mục lục

Omega-3 là gì?

Omega-3 là một loại axit béo quan trọng dự vào cấu tạo vỏ tế bào, giúp các tế bào kết liên, giao dịch và truyền phát tín hiệu cho nhau. Với tế bào thần kinh, tế bào tim mạch và tế bào miễn nhiễm thì nhu cầu truyền tính hiệu lại càng cao, vì thế, omega-3 lại càng có ý nghĩa quan trọng ( ).

Dầu cá omega-3

ích của omega-3 đối với sức khỏe

Được biết, omega-3 là loại axit béo quan yếu giúp ngăn ngừa và cải thiện nhiều bệnh như:

  • Ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.
  • Làm giảm mỡ trong gan.
  • Giúp ngủ ngon hơn và cải thiện chất lượng giấc ngủ.
  • Kiểm soát lượng dầu, độ ẩm của da, giúp giảm mụn và làm chậm lão hóa.
  • Góp phần ngăn ngừa và làm giảm các dấu hiệu của bệnh trầm cảm.
  • Cải thiện các bệnh về tâm thần, trí tưởng như thần kinh phân liệt, Alzheimer, rối loạn lưỡng cực…
  • Cải thiện nhãn lực ( ).

Omega-3 có trong các thực phẩm nào?

Omega-3 có trong nhiều loại thực phẩm nhưng hàm lượng cao của nó thường tụ hợp ở cá biển (dầu cá). Tuy nhiên, có một điểm cần lưu tâm là omega-3 có 3 dạng thức căn bản:

  • EPA và DHA : hai dạng này có nhiều trong các loại cá biển như cá hồi, cá mồi, cá ngừ, cá trích, cá thu, cá cơm…Trong đó, EPA thiên về bổ tim, DHA thiên về bổ não (hai dạng này đều có trong các viên dầu cá còn dầu tảo (dành cho người ăn chay) thì chỉ có DHA).
  • ALA : dạng này không có trong cá mà có trong hạt đậu nành, hạt óc chó, … ( ) (2) ( ).

Cá thu – nguồn bổ sung omega-3 thiên nhiên

Bạn có thiếu omega-3 không?

Câu trả lời cho vấn đề này khó có thể đạt được mức tuyệt đối. Tuy nhiên, duyệt một số dấu hiệu sau đây, bạn có thể nắm được phần nào đó tình trạng của mình.

  • Nếu mỗi tuần, bạn ăn cá biển ít hơn 2 lần thì bạn có nguy cơ thiếu omega-3.
  • Nếu bạn là người ăn chay trường và ít ăn các loại hạt giàu omega-3 (như đã kể trên) thì bạn cũng có nguy cơ thiếu chất này ( ) (2).

Nên uống bao lăm viên bổ sung omega-3 mỗi ngày?

Nếu bạn có thể bổ sung omega-3 bằng thực phẩm thì đây là điều tuyệt. Tuy nhiên, nếu bất tiện thì bạn cũng có thể bổ sung dưới dạng viên uống (nhưng dạng này thì dễ bị các tác dụng phụ hơn – sẽ diễn đạt dưới đây).

Theo bác sĩ Wynn Tran thì mỗi ngày, mỗi người trưởng thành nên bổ sung trong khoảng 1 g – 3 g omega-3 tùy theo chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên, trong tuần trước tiên sử dụng thì chỉ nên dùng 1 g mỗi ngày để thân quen dần, những tuần sau bắt đầu tăng lên 2 g rồi 3 g mỗi ngày.

Viên uống bổ sung omega-3

Lưu ý khi mua : Khi mua các viên uống bổ sung, bạn cần chú ý hàm lượng omega-3 có trong thuốc nhé (vì khối lượng viên uống và khối lượng omega-3 có trong viên uống là khác nhau).

Tác dụng phụ : Nếu dùng quá liều (hơn 4 g mỗi ngày) trong thời kì dài, bạn có thể gặp các vấn đề như:

  • Xuất huyết (chảy máu bất thường) và đột quỵ do xuất huyết.
  • Tương tác với thuốc loãng máu.
  • Bị tăng đường huyết, mất ngủ.
  • Bị tụt áp huyết.
  • Bị trào ngược axit bao tử, viêm bao tử, đau bao tử.
  • Bị tiêu chảy và các rối loạn khác về tiêu hóa.
  • Bị ngộ độc do thừa vitamin A (một số loại dầu cá có tích hợp thêm vitamin A. vì vậy, nếu bạn không thiếu vitamin A mà uống dầu cá lâu ngày thì sẽ bị thừa vitamin A và dẫn đến ngộ độc).
  • Tử vong.

bởi thế, tốt nhất là bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ xem tình trạng sức khỏe của mình có thích hợp để bổ sung omega-3 hay không, liều lượng là bao nhiêu và uống trong bao lâu (bởi với những người bị bệnh tim thì liều lượng sẽ thấp hơn (khoảng 1 g mỗi ngày)).

Đối tượng cần tránh

Trên thực tiễn, có nhiều trường hợp không nên dùng dầu cá như:

  • Người bị máu khó đông (dầu cá ngăn cản sự đông máu nên sẽ làm bệnh trầm trọng hơn).
  • con trẻ và phụ nữ mang thai không nên dùng.
  • Người đang bị xuất huyết, chảy máu cam không nên dùng (vì dầu cá sẽ làm tình trạng bệnh tệ lậu hơn).
  • Người đang bị các bệnh về tiêu hóa ( ) (2) ( ).
  1. Uống dầu cá (omega – 3) lợi và hại như thế nào? , , ngày truy cập: 22/ 07/ 2021.
  2. Mary P.McGowan, M.D.Jo McGowan Chopra, Làm thế nào để giảm cholesterol , Nxb Tổng hợp thành thị Hồ Chí Minh, trang 50.
  3. Omega 3: bổ sung đúng để có 12 ích lợi thần kỳ , , ngày truy cập: 22/ 07/ 2021.

Back To Top