Trang

Tài Liệu Chữa Bệnh Đông Y Nhân Gian về các vị thuốc

Tài Liệu Chữa Bệnh Đông Y Nhân Gian về các vị thuốc, bài loại thuốc và Cách chữa bệnh Y học cổ truyền tốt nhất, Tài liệu khí công chữa bệnh Y Đạo

Thứ Năm, 12 tháng 8, 2021

Bia và rượu, loại nào dễ gây bệnh Gout hơn?

Ăn quá nhiều chất đạm và uống rượu bia chính là duyên do phổ quát dẫn đến bệnh Gout (Gút, thống phong).

Tuy nhiên, với các thức uống có độ cồn khác nhau và thuộc tính khác nhau thì nguy cơ gây bệnh Gout của nó cũng khác nhau.

Vậy, bạn có thắc mắc giữa bia, rượu và rượu chát (rượu vang) thì loại nào sẽ có nguy cơ cao gây ra bệnh Gout cao nhất không?

Vâng, theo kết quả nghiên cứu từ các nhà khoa học thuộc trường Đại học sức khỏe cộng đồng Harvard (Boston, Mỹ) thì nguy cơ bị Gout từ việc uống bia là lớn nhất. Kết quả nghiên cứu trên hơn 14 ngàn người từ 20 tuổi trở lên cho thấy: sau khi uống bia, nồng độ axit uric trong máu của những người thí nghiệm tăng cao nhất, sau đó mới đến rượu mạnh. Với rượu nho, các nhà nghiên cứu chưa thấy có sự hệ trọng giữa nó với nồng độ axit uric trong máu (1).

Bệnh gout (thống phong)

Mục lục

Uống bao lăm bia, rượu mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ bị Gout?

Theo các chuyên gia thì uống hơn 2 cốc bia, rượu (ở nam giới) và hơn 1 cốc bia, rượu (ở nữ giới) sẽ dễ dẫn đến bệnh Gout (1).

Bia làm tăng nguy cơ bị Gout

Bên cạnh đó, nếu uống bia rượu cơ mà ăn thêm hải sản (điều này rất phổ quát trong các tiệc nhậu) thì lại càng dễ bị Gout hơn. Đó là vì trong hải sản thường chứa nhiều purin và quá trình tiếp thụ chất đạm sẽ sinh ra một lượng axit uric thừa (được thải qua đường tiểu).

Tuy nhiên, khi chúng ta uống bia rượu, chất cồn trong bia rượu sẽ làm tích acid lactic thừa và chất này cũng cần được bài tiết. nên chi, chất này sẽ cạnh tranh với axit uric làm cho quá trình bài xuất diễn ra kém hơn, lượng axit uric thừa sẽ nhiều hơn và phát bệnh nhanh hơn (2).

10 nguyên cớ phổ biến dẫn đến bệnh Gout

Bạn biết đấy, bia rượu nói riêng và đồ uống có cồn nói chung là 1 trong 10 căn nguyên phổ biến dẫn đến bệnh Gout.

9 nguyên cớ còn lại là:

  1. Di truyền – gia đình bạn có người bị Gout (trường hợp này thuộc dạng Gout nguyên phát do rối loạn gen).
  2. Bạn là nam giới thì nguy cơ bị Gout cũng cao hơn (rất ít phụ nữ mắc bệnh này và những người đàn bà mắc bệnh thường là trên 50 tuổi).
  3. thân bạn tự sản sinh quá mức lượng axit uric khiến cho thừa.
  4. Bạn bị béo phì (nặng hơn 15 kg so với cân nặng lý tưởng) hoặc các bệnh do rối loạn chuyển hóa khác như: tiểu đường, rối loạn lipid máu, bệnh mạch vành, xơ vữa động mạch…
  5. Bạn hay ăn các món chế biến sẵn.
  6. Bạn bị nhiễm chì.
  7. Bạn uống vitamin có chứa niacin hoặc đang dùng một số loại thuốc làm tăng nguy cơ mắc bệnh Gout như aspirin, thuốc lợi tiểu, thuốc điều trị parkinson…
  8. Bạn ăn quá nhiều chất đạm.
  9. Bạn đã trải đời qua cấy ghép các bộ phận trên thân thể (1).

thông báo thêm về bệnh Gout

Gout là căn bệnh được biết đến từ rất sớm (từ thời Hippocrates, thế kỷ 5 TCN). Tuy nhiên, đến thế kỷ 19, các nhà nghiên cứu mới tìm ra axit uric dôi chính là nguyên cớ gây bệnh. Và từ đó, bệnh Gout còn được gọi là viêm khớp do axit uric.

Gout (thống phong)

Tuy nhiên, không phải ai có lượng axit uric trong máu cao cũng sẽ bị bệnh Gout. Nếu một người chỉ có lượng axit uric cao thì đó chỉ là tình trạng tăng axit uric máu. Khi và chỉ khi tình trạng tăng axit uric máu gây ra các triệu chứng như sưng tấy, nóng, đỏ, đau,…ở các khớp; do các tinh thể axit uric sắc nhọn gây ra (thường ở tay chân), gây hại cho con người thì ta mới gọi đó là bệnh Gout.

Đến thế kỷ 20, khi các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu sâu hơn về sinh học tế bào thì mới tìm ra thuốc điều trị căn bệnh này (dựa theo cơ chế và duyên do gây bệnh). do vậy, bệnh Gout cũng được kiểm soát tốt hơn, ít tái phát và ít biến chứng hơn (1).

Về bệnh “giả Gout”

Bệnh Gout là tình trạng axit uric thừa lắng đọng và tạo thành các tinh thể góc cạnh sắc nhọn ở các khớp gây viêm sưng.

Tuy nhiên, cũng có trường hợp lắng đọng tinh thể ở các khớp (gây đau khớp ngón chân, khớp gối, khớp cổ tay hay mắt cá chân) nhưng không phải do axit uric mà là do calcium pyrophosphate dihydrate gây ra (1).

  1. Nhiều tác giả, Bác sĩ tốt nhất là chính mình , tập 4, NXB Trẻ, trang 8 – 9 – 12 – 18 – 36.
  2. Nhiều tác giả, Bác sĩ tốt nhất là chính mình , tập 2, NXB Trẻ, trang 47.

Back To Top