Trang

Tài Liệu Chữa Bệnh Đông Y Nhân Gian về các vị thuốc

Tài Liệu Chữa Bệnh Đông Y Nhân Gian về các vị thuốc, bài loại thuốc và Cách chữa bệnh Y học cổ truyền tốt nhất, Tài liệu khí công chữa bệnh Y Đạo

Thứ Hai, 23 tháng 8, 2021

Cách ngâm rượu hà thủ ô đỏ và hà thủ ô trắng

Theo kinh nghiệm dân gian hà thủ ô là một vị thuốc tẩm bổ sức khỏe rất hay. Cách dùng hà thủ ô phổ biến nhất là sắc nước uống. Bài viết này sẽ giới thiệu tới các bạn thêm cách ngâm rượu hà thủ ô đơn giản tại nhà.

Theo kinh nghiệm dân gian được Giáo sư Đỗ Tất Lợi viết trong cuốn sách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” Hà thủ ô được dùng ở phạm vi dân chúng làm thuốc bổ, có tác dụng điều trị thần kinh hư nhược, bổ máu dưỡng huyết, điều trị tóc bạc sớm và giúp tăng cường tuổi thọ (1)

Cũng theo GS Lợi hà thủ ô đỏ và hà thủ ô trắng đều có tác dụng tốt cho sức khỏe, có thể dùng theo cách sắc nước uống hoặc ngâm rượu. Sau đây là cách ngâm rượu hà thủ ô xem phép được giới thiệu tới quý vị và các bạn.

Hà thủ ô đỏ loại khô thái lát

Mục lục

Cách ngâm rượu hà thủ ô

Chế biến trước khi ngâm

  • Theo kinh nghiệm dân gian hà thủ ô đỏ trước khi dùng làm thuốc cần phải được ngâm qua nước vo gạo sau 1 đêm (Nếu là hà thủ ô trắng tươi thì không cần phải ngâm nước vo gạo).
  • Sau đó rửa thật sạch, thái mỏng phơi khô để chuẩn bị ngâm rượu (Chọn những ngày nắng to chế biến, tránh hà thủ ô bị ẩm mốc)
  • Trên thị trường hiện giờ, hà thủ ô thường đã được sơ chế phơi khô nên người dùng thường không phải làm mướn đoạn này.

Chuẩn bị ngâm

  • 1kg
  • Mật ong 250ml (Hoặc tổ ong mật càng tốt)
  • Rượu gạo loại 40 độ = 5 lít
  • Bình ngâm rượu bằng thủy tinh hoặc sành sứ 01 cái

Tiến hành ngâm

  • Bỏ hà thủ ô khô vào bình
  • Đổ rượu ngập bình
  • Đổ mật ong vào bình và đậy kín nắp bình
  • Ngâm trong thời kì chí ít là 1 tháng trước khi sử dụng

Liều dùng, cách dùng, công dụng

  • Mùi vị: Rượu hà thủ ô ngâm mật ong có vị ngọt nhẹ của mật ong, vị hơi chan chát của hà thủ ô, mùi thơm nhẹ.
  • Liều dùng: Mỗi ngày nên uống khoảng 3 ly rượu nhỏ, uống trong mỗi bữa ăn
  • Công dụng: Rượu hà thủ ô có công dụng bổ máu, tốt cho xương khớp, cải thiện tình trạng tóc bạc sớm và kéo dài tuổi thọ

Có thể ngâm rượu chung đậu đen với hà thủ ô được không ?

Theo kinh nghiệm dân gian đậu đen cũng là một vị thuốc có tác dụng tẩm bổ can thận (Bản thảo cương mục) và theo soha.vn thì đậu đen có thể dùng để ngâm rượu, có tác dụng bổ thận ( ).

Đậu đen và hà thủ ô là hai vị thuốc song hành cùng nhau, trong phương pháp bào chế hà thủ ô cổ truyền chẳng thể thiếu đậu đen với hình thức cửu trưng, cửu sái. nên có thể khẳng định, hà thủ ô và đậu đen có thể ngâm rượu chung với nhau được thường nhật.

Cách ngâm rượu hà thủ ô và đậu đen

Chuẩn bị:

  • Hà thủ ô khô đã sơ chế 1kg
  • Đậu đen sao vàng hạ thổ 1kg
  • Mật ong rừng 300ml
  • Rượu gạo loại 40 độ 10 lít
  • Bình ngâm 01 bình

Cách ngâm

  • Bỏ hà thủ ô và đậu đen đã sao vào bình
  • Đổ ngâm rượu
  • Ngâm trong thời gain 1 tháng trở lên là dùng được

Công dụng: Ngoài tẩm bổ sức khỏe, giúp đen râu tóc rượu hà thủ ô đậu đen còn có tác dụng bổ thận, rất tốt cho sức khỏe sinh lý. cho nên nếu có điều kiện hãy ứng dụng cách làm đơn giản này bạn nhé.

Lưu ý:

  • Không lạm dụng uống quá nhiều rượu, sẽ không tốt chút nào cho sức khỏe mà chỉ nên uống khoảng 3 ly rượu nhỏ mỗi ngày.
  • đàn bà mang thai, Phụ nữ cho con bú, trẻ nhỏ không dùng được rượu hà thủ ô
  • Có thể ngâm rượu hà thủ ô tươi, nhưng vị không đặm đà mà có nhiều vị chát, rất khó uống.

Để biết thêm nhiều thông báo có ích khác về vị thuốc hà thủ ô, mời bạn tham khảo thêm tại đây .

1. Hà thủ ô đỏ, hà thủ ô trắng

Sách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” – Đỗ Tất Lợi – Nhà xuất bản y học năm 2004 – Trang 833, 834, 835, 836, 837

Ngày tham khảo 16.4.2015

2. 3 bài thuốc bổ thận tráng dương từ đậu đen đàn ông ai cũng nên dùng

Ngày truy cập 17 tháng 3 năm 2019

Back To Top