Trang

Tài Liệu Chữa Bệnh Đông Y Nhân Gian về các vị thuốc

Tài Liệu Chữa Bệnh Đông Y Nhân Gian về các vị thuốc, bài loại thuốc và Cách chữa bệnh Y học cổ truyền tốt nhất, Tài liệu khí công chữa bệnh Y Đạo

Thứ Hai, 23 tháng 8, 2021

Cách pha chè dung, biến chè quê thành thảo dược quý

Chè dung hay cây lá dung là một loại trà đặc biệt, có màu sắc đẹp và mùi vị thơm ngon. Bài viết sẽ hướng dẫn các bạn cách pha chè dung biến chè quê thành thảo dược quý.

Chè dung loại trà rất thân thuộc với người dân xứ Huế và các tỉnh miền Trung nước ta, tuy nhiên rất ít người biết cách pha chè dung đâu nhé.

Trà dung không chỉ có mùi vị thơm ngon, theo kinh nghiệm dân gian và các tài liệu thì chè dung còn là loại dược thảo rất có lợi cho sức khỏe. Dưới đây là cách pha chè dung đơn giản sẽ giúp bạn có được một ấm chè dung ngon nhất.

Mục lục

Cách pha chè dung đúng cách

Không giống như chè tươi, chè dung được dùng dưới dạng chè đã phơi khô nên cách dùng hơi khác một chút. Có hai cách pha chè dung đó là cách hãm với nước sôi và cách nấu chè dung với nước sạch, cách làm cụ thể như sau:

Cách pha chè dung với nước sôi (Đây là cách dùng phổ quát nhất)

Chuẩn bị:

  • Chè dung khô khoảng 20g ~ 30g
  • Bình giữ nhiệt loại miệng lớn (Hoặc ấm trà lớn có hộp giữ nhiệt)
  • Một bình nước đun sôi (Nước mới sôi xong)

Cách pha:

  • Chế biến chè: Trước khi pha, cần rửa một lần bằng nước sạch để loại bỏ cát bụi bám trên lá chè, nhặt bỏ các lá và tạp chất, sau đó vẩy hết nước bám vào chè.
  • Bỏ chè bào bình giữ nhiệt, ép chè sát xuống đáy bình
  • Tráng chè: Đổ khoảng 200ml nước sôi vào, tưới đều khắp bề mặt chè, lắc đều sau đó đổ luôn nước đầu này đi (Đây là động tác tráng chè để loại bỏ tạp chất và mùi khó chịu, giúp chè thơm ngon hơn)
  • Chế thêm khoảng 1,5 lít nước sôi, sau đó đậy kín nắp bình.
  • Ủ chè: Trong thời gian khoảng 20 phút, giữ bình chè thật kín, không để nhiệt độ tỏa ra ngoài môi trường để cho chè ngấm
  • Sau 20 phút là có thể dùng được, các bạn dót nước chè để thưởng thức.

Cách nấu chè dung với nước sạch

Ngoài cách hãm chè, các bạn còn có thể vận dụng cách nấu chè dung với nước sạch. Cách làm như sau:

Chuẩn bị:

  • Chè khô 30g
  • Nồi nhôm 01 cái
  • Nước sạch khoảng 2 lít

Cách nấu

  • trước nhất cần rửa chè 1 lần qua nước sạch (như trên)
  • Bỏ chè vào nồi
  • Đổ 2 lít nước vào nồi sao cho nước săm sắp mặt chè là được
  • Đậy vung, bắc lên bếp và bật bếp đun cho đến khi sôi
  • Duy trì thời gian sôi nhỏ lửa thêm khoảng 15 phút cho ngấm là có thể dùng được.

Màu sắc, mùi vị chè dung

Nước chè dung có màu vàng óng (rất đẹp), vị thơm mát, uống rất chi là thích. Các bạn có thể uống nước chè dung quanh năm kể cả mùa nóng cũng như mùa lạnh đều rất ngon.

Công dụng của chè dung

Theo kinh nghiệm dân gian chè dung có tác dụng:

  • Giúp tiêu hóa tốt hơn
  • Kích thích ăn uống
  • Điều trị bệnh đường ruột
  • Giảm viêm đau bao tử dạ dày

Theo y học đương đại

Chè dung có tên khoa học là Syplocos racemosa Roxb, một nghiên cứu ở Ấn Độ trên thân thể chuột về cây chè dung đã chỉ ra rằng cây có những công dụng như:

  • Phục hồi chức năng của gan
  • Hạ đường huyết
  • Điều trị bệnh mỡ máu cao
  • Tác dụng chống viêm, giúp Phục hồi vết viêm loét

Đặc biệt là chè dung không có độc, nên người dùng có thể yên tâm sử dụng chè dung lâu dài hàng ngày để thay thế cho nước lọc. Vừa thơm mát lại tốt cho sức khỏe.

Nếu quan hoài và muốn biết thêm những thông báo về cây chè dung, mời quý vị và các bạn tham khảo bài viết:

1. Hypolipidemic and Antioxidant Activity of Ethanolic Extract of Symplocos Racemosa Roxb. In Hyperlipidemic Rats: An Evidence of Participation of Oxidative Stress in Hyperlipidemia



Ngày truy cập 23.2.2019

2. A Comprehensive Analysis on Symplocos Racemosa Roxb.: Traditional Uses, Botany, Phytochemistry and Pharmacological Activities



Ngày truy cập 23.2.2019

3. Cây dung

Sách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” – Đỗ Tất Lợi – Nhà xuất bản y khoa năm 2004 – Trang 491

Ngày tham khảo 23.02.2019

Back To Top