(lưu ý khi dùng nha đam) Lúc còn nhỏ, mỗi lần từ dưới quê lên Sài Gòn chơi, tôi lại được bà 5 làm nha đam ướp lạnh cho ăn, vừa giòn vừa mát. Những viên nha đam vuông vuông ấy trong và đẹp như pha lê – nó khiến tôi nghĩ rằng nha đam là thứ quà xa xỉ của người thành phố.
Sau này, khi đã trồng được vài chậu cho riêng mình, tôi mới biết nha đam là loại cây thân thuộc ở làng quê và rất nhiều nhà trồng để vừa ăn, vừa làm cảnh.
Với nha đam, tôi ăn thì thấy thường nhật nhưng khi dùng để đắp mặt nạ thì thỉnh thoảng lại bị dị ứng, da ngứa hoặc nổi mẩn lên.
Được biết, nha đam là loại cây có thể gây dị ứng và khi dùng cũng có nhiều điểm cần lưu ý.
1. thận trọng với phần mủ màu vàng
Được biết, mủ nha đam (thấy rõ ở phần gốc của các bẹ lá, thường có màu vàng xanh hơi đục) là phần có độc, bởi thế, khi gọt nha đam, bạn cần gọt kỹ, đặc biệt là cần gọt bỏ phần gốc bẹ cùng những phần thịt lá đã bị dính mủ (có màu vàng tái), chỉ lấy phần thịt trong và rửa thật sạch ( ).
Và để đảm bảo an toàn hơn, bạn nên ngâm thịt nha đam với nước muối loãng khoảng 15 phút, sau đó rửa lại vài lần với nước sạch, bạn nhé!
Gọt vỏ và làm sạch nha đam
2. Chỉ ăn vừa đủ
Lưu ý khi dùng nha đam trong suốt, giòn dai kích thích vị giác và cả thị giác, khiến cho chúng ta đôi khi không kiểm soát được và ăn quá nhiều. Tuy nhiên, điều này lại không tốt cho sức khỏe (có thể khiến mỏi mệt, làm giảm kali trong máu, rối loạn chức năng gan, ảnh hưởng đến tim mạch và trình bày thường thấy nhất là nôn, tiêu chảy – nếu dùng quá nhiều thì nước giải đỏ như máu). Đối với thuốc bào chế dạng viên, nếu dùng liên tiếp từ 3 tháng trở lên cũng có thể gây hại cho thân.
Theo khuyến cáo, mỗi ngày, mỗi người chỉ nên ăn khoảng 10 g tươi ( ) ( ) ( ).
3. Lưu ý khi dùng nha đam: Nên chọn bẹ nhỏ
Nhiều chị em khi đi siêu thị hay đi chợ mua nha đam thường sẽ chọn những bẹ to, dày, có màu xanh đậm, cứng và chắc thịt. Tuy nhiên, những bẹ lá nhỏ, màu xanh nhạt, bóp vào thấy mềm và đàn hồi lại là tốt hơn và được khuyên dùng nhiều hơn (hiển nhiên sẽ vất vả hơn khi gọt vỏ) ( ).
4. Da non hơn khi thoa nha đam
Bạn đã dùng nha đam đắp mặt, thoa mặt lần nào chưa? Sau khi đắp mặt, có phải bạn cảm thấy làn da mềm hơn, trắng hơn nhưng cũng non hơn, dễ bị ăn nắng hơn?
Đó là vì nha đam xúc tiến sự bong tróc của các tế bào da chết, giúp da trắng hơn. vì vậy, nếu dùng nha đam làm đẹp thì bạn hãy nhớ hạn chế ra nắng (để tránh nám da, sạm da) ( ).
ngoại giả, vì đây là loại mặt nạ có tính “tẩy” nên bạn cũng chỉ nên dùng vừa phải, mỗi tuần chỉ nên dùng hai lần và mỗi lần chỉ nên thoa 15 phút là rửa lại với nước, bạn nhé!
Ghi chú : Việc lạm dụng nha đam làm đẹp trong thời kì dài có thể gây khô da, nứt nẻ, dễ kích ứng khi ra nắng (với người có làn da dễ dị ứng thì nên thí nghiệm ở một phần nhẹ để xem mức độ mẫn cảm của da với nha đam, bạn nhé!) ( ).
5. Không dùng khi bị vết thương hở trên da
Nhiều người mặc định nha đam giúp liền sẹo nên dùng nó để bôi lên các vết thương hở. Tuy nhiên, điều này lại không an toàn vì chất bradykinin có trong nha đam có thể gây dị ứng, tróc da sưng tấy, thậm chí là nhiễm trùng ( ).
Tham khảo:
Không nên dùng nha đam cho các vết thương hở
6. Không phải ai cũng dùng được
Nha đam xuất hiện khá phổ biến trong đời sống hàng ngày: từ những chai nha đam được bán cùng nước sâm, rễ tranh cho đến nha đam trong các hộp sữa chua, trong sản phẩm đóng lon Nước yến ngân nhĩ. Tuy nhiên, không phải ai cũng hợp với nha đam, chẳng hạn như:
- Người hay bị lạnh bụng, khó tiêu hoặc đang bị ỉa chảy.
- Các bà bầu (nha đam có thể gây sảy thai, sinh non hoặc gây quái thai, dị tật bẩm sinh) và nữ giới sau sinh (vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bé phê chuẩn sữa).
- Trẻ nhỏ dưới 12 tuổi: Hệ tiêu hóa của con nít chưa hoàn thiện nên trong một số trường hợp, ăn nha đam có thể khiến đau bụng, ỉa chảy, tim đập nhanh.
- Người đang dùng thuốc dành cho bệnh nhân đái tháo đường: nha đam có tác dụng hạ đường huyết, cho nên, nếu dùng cùng với thuốc hạ đường huyết thì sẽ gây tụt đường huyết – điều này cũng không tốt đối với sức khỏe bệnh nhân tiểu đường.
- Những người không nên dùng: người bị bệnh trĩ, bệnh đường ruột, bệnh gan, bệnh thận, người bị gãy xương, người bị bệnh xương khớp ( ) ( ) ( ).
- Những người cơ địa nhạy cảm, dễ dị ứng: Nên thận trọng với nha đam và nếu có nhu cầu thì chỉ nên dùng một lượng nhỏ, nấu chín để thể nghiệm. thường nhật, dị ứng nha đam sẽ có các thể hiện như ngứa, phát ban, đau cổ họng… ( ).
- Bị ngộ độc khi dùng nha đam không đúng cách , , ngày truy cập: 27/ 09/ 2020.
- Cách làm mứt nha đam và những lưu ý khi dùng nha đam , ngày truy cập: 01/10/2020.
- Nha đam độc khi dùng không đúng cách, , ngày truy cập: 01/10/2020.
- Nha đam cực tốt nhưng dùng sai cách sẽ hại khủng khiếp thế này, ngày truy cập: 01/10/2020.