Trang

Tài Liệu Chữa Bệnh Đông Y Nhân Gian về các vị thuốc

Tài Liệu Chữa Bệnh Đông Y Nhân Gian về các vị thuốc, bài loại thuốc và Cách chữa bệnh Y học cổ truyền tốt nhất, Tài liệu khí công chữa bệnh Y Đạo

Thứ Sáu, 27 tháng 8, 2021

Hạt đậu xanh – Bí kíp điều trị tiêu chảy, say nắng trong mùa hè

Hạt đậu xanh một loại thực phẩm không thể thiếu trong ẩm thực của người Việt. Hạt đậu xanh từ xưa đã được người xưa hết sức coi trọng không chỉ bởi đậu xanh là thực phẩm bồi bổ mà đây còn là một vị thuốc điều trị nhiều căn bệnh.

Bệnh tiêu chảy, mửa và bệnh say nắng thường gặp trong mùa hè đặc biệt là thường hay gặp ở con trẻ, nguyên nhân chính gây ỉa chảy thường là do vi rút, vi khuẩn hoặc ký sinh trùng…

Bệnh say nắng là do chúng ta bị ánh sáng thái dương chiếu trực tiếp vào người, trong đó có tia cực tím nằm trong ánh sáng mặt trời chiếu gay gắt và liên tiếp vào người làm cho trọng tâm điều hòa thân nhiệt cơ thể bị chấn động thành thử sẽ gây ra sự rối loạn về điều hòa thân nhiệt và gây ra hiện tượng mất nước cấp của thân thể.

Một trong những diễn tả dễ nhận thấy nhất của bệnh say nắng là đau đầu, đỏ mặt, da nóng và khô… Người bị say nắng sẽ có biểu thị nôn và đi tả sẽ làm cho thân thể mất nước. Nếu chúng ta không có biện pháp điều trị kịp thời, để bệnh kéo dài lâu ngày sẽ dẫn đến hiện tượng mất nước, không bù đắp kịp thời nước cho cơ thể; khiến người bệnh đối diện với nguy cơ trụy tim mạch, song song rối loạn chất điện giải nặng và có thể gây tử vong.

Hạt đậu xanh bí kíp đơn giản điều trị đi tả, say nắng mùa hè

Cây đậu xanh được trồng ở khắp nước ta, lấy hạt cốt tử làm thực phẩm. Một điều khôn xiết bất thần đó là ngoài công dụng làm thực phẩm, hạt đậu xanh và vỏ hạt còn được dùng làm thuốc rất tốt.

Hình ảnh: Cây đậu xanh đang cho hoa và quả non.

Hình ảnh: Hạt đậu xanh.

Tính vị

  • Theo y khoa cựu truyền hạt đậu xanh có vị ngọt, tính mát, không có độc công dụng thanh nhiệt giải độc và mát gan rất tốt.
  • Vỏ hạt đậu xanh thường hay bị bỏ đi khi chế biến. Tuy nhiên các bạn đâu biết y học cựu truyền cũng dùng vỏ hạt đậu xanh làm thuốc. Vị thuốc này có vị ngọt, tính nóng, không có độc, công dụng làm sáng mắt.

bữa nay trong phạm vi bài viết này tôi xin san sẻ với độc giả về kinh nghiệm điều trị bệnh tiêu chảy và bệnh say nắng bằng hạt đậu xanh.

Cách dùng hạt đậu xanh làm thuốc

Bài 1: Bệnh ỉa chảy, nôn:

  • Hạt đậu xanh 100g (sao vàng hạ thổ), hạt tiêu 40g, muối thô 10g (rang khô). Các vị đem tán bột, rồi trộn đều các vị vào với nhau, bỏ lọ kín bảo quản dùng dần.
  • Liều dùng: Ngày uống 3 lần, mỗi lần 6g-8g (Uống với nước ấm).
  • Lưu ý: Trong bài thuốc có vị thuốc hạt tiêu nên nếu là con nít còn quá nhỏ, hoặc trẻ nhỏ không uống được cay thì không nên áp dụng bài thuốc này.

Bài 2: Bệnh say nắng:

Hạt đậu xanh 80g, ngâm qua nước khoảng 1 giờ, đãi bằng nước sạch (Vẫn giữ lại vỏ). Đun sôi với 1 lít nước sau đó để nguội rồi chắt lấy nước mà uống ngay sau khi bị say nắng.

Chú ý: Không nên đun quá kỹ bởi nếu nấu kỹ quá nước sẽ đục, làm giảm tác dụng của thuốc.

Chúc bạn thành công !

Giáp Hữu Văn

Back To Top