Măng là một trong những loại rau xanh hữu cơ sạch tuyệt đối, đặc biệt các món ăn với măng rất ngon khi xào nấu với thị gà, thịt gan, thịt vịt (thị gà măng chua). Liệu măng loại rau mang nhiều tai tiếng có xấu đến vậy không ?
mặc dầu măng vừa ngon vừa tẩm bổ, nhưng loại rau này không hợp với vớ mọi người. Dưới đây, chúng ta hãy xem những lợi ích của việc ăn măng. Ai nên ăn măng và ai không nên ăn măng?
Tác dụng của măng là gì ?
Măng không chỉ bổ dưỡng mà còn giúp giảm mỡ và giảm lượng đường. Chất xơ trong măng có thể được phối hợp với axit mật và bài xuất qua phân, có lợi cho việc giảm cholesterol trong cơ thể và giảm mỡ máu.
Do đó, măng ăn nhập với người có lipit máu cao, hàm lượng đường và chất béo trong măng rất nhỏ, và lượng chất xơ dồi dào sẽ rất cơ lợi cho hệ tiêu hóa.
Ăn măng rất tốt cho người thừa cân béo phì, bởi măng có thể kéo dài thời gian tạm trú của thức ăn trong dạ dày, làm giảm tốc độ thu nạp glucose của hệ tiêu hóa. Do đó rất có lợi cho những người mong muốn giảm cân nặng.
Tốt cho người tiểu đường: Do măng làm giảm quá trình tăng lượng đường trong máu sau khi ăn. nên chi măng có tác dụng hỗ trợ nhất thiết đối với bệnh nhân tiểu đường.
Măng, nhất là măng tươi rất tốt cho người bệnh tiểu đường
Măng khô
Những ai không nên ăn măng ?
Cần lưu ý rằng Mặc dù măng là tốt, nhưng chúng không hạp với toàn bộ mọi người. Các nhóm sau đây cần để ý khi ăn măng:
- Bệnh nhân bị , giãn tĩnh mạch thực quản, viêm đại tràng mạn tính. Nhóm người này ăn quá nhiều măng dễ bị đi tả, ảnh hưởng bất lợi tới hệ tiêu hóa. Vì măng rất giàu chất xơ thô, khó tiêu hóa, vì thế nhóm người này không nên ăn măng.
- Những người bị xơ gan không nên ăn măng. Rất nhiều chuyên gia đã nghiên cứu và chỉ ra rằng những người bị xơ gan nếu ăn nhiều măng một thời gian ngắn, sẽ gây chảy máu cấp ở đường tiêu hóa. Nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ có nguy cơ ảnh hưởng tới tính mạng.
- Người bị sỏi thận, sỏi bọng đái không nên ăn măng. Chất oxalat trong măng dễ dàng phối hợp với canxi trong các loại thực phẩm khác để tạo thành canxi oxalate, rất khó hòa tan. Do đó nó có nguy cơ làm tăng kích thước sỏi, khiến việc điều trị sỏi thận trở thành khó khăn hơn.
- Trẻ nhỏ không nên ăn măng. Vì hàm lượng axit oxalic có trong măng làm ngăn trở quá trình tiếp thụ canxi của trẻ, khiến trẻ có nguy cơ mắc các chứng như còi xương, khiến trẻ chậm phát triển nhất là về chiều cao.
Măng loại thực phẩm không phải ai cũng dùng được, tuy thế không phải vì vậy mà chúng ta loại bỏ măng trong các bữa ăn.
Bạn biết không hiện măng, nhất là măng tươi đang là một trong những loại rau sạch tuyệt đối. Thậm chí sạch hơn cả rau hữu cơ.
hồ hết măng, nhất là măng vùng Tây Bắc được người nhân thu hái từ rừng tự nhiên, không có bất kỳ sự can thiệt hay chăm bón của con người. thành ra loại thực phẩm này rất sạch. Đây tà tà nguồn rau xanh hết sức ráo trọi cho các gia đình.
Măng không béo, chứa nhiều chất xơ thô. Đây là một trong những thực phẩm tiệt cho các bạn đang có ý định muốn giảm cân.