Trái cóc miền Nam khi chín vừa ngọt vừa thơm, chua nhẹ và mềm, ai ăn một lần là nhớ mãi. Thế nhưng, bạn có biết trái cóc còn có thể dùng làm thuốc tương trợ bệnh nhân tiểu đường type II không?
Theo quyển Cây thuốc ta thông dụng trị liệu trong gia đình thì trong trái cóc có các hoạt chất giúp giảm đường huyết, bởi vậy, nó có ý nghĩa quan yếu đối với bệnh nhân tiểu đường type II (để tránh tăng đường huyết đột ngột sau khi ăn, giúp điều chỉnh lượng đường về mức phù hợp).
Mối tai hại của bệnh tiểu đường
Được biết, ở các bệnh nhân tiểu đường type II thì tuyến tụy vẫn tiết ra insulin (chất đưa đường cho tế bào dùng). Tuy nhiên, vì một lý do nào đó mà các tế bào trong thân lại không phối hợp được với insulin, do vậy, lượng đường trong máu lúc này sẽ không được tế bào dùng và về lâu dần sẽ dẫn đến tăng đường huyết (chung cuộc dẫn đến bệnh tiểu đường type II).
Đo đường huyết
Như vậy, với những người đã mắc bệnh tiểu đường type II, sau khi ăn các thức ăn có chất đường và tinh bột thì lượng đường huyết sẽ tăng (không trở lại mức thông thường như người không mắc bệnh). Nếu đường huyết tăng đột ngột, người bệnh tiểu đường sẽ rất dễ đối mặt với các biến chứng như biến chứng thần kinh – trí óc – tâm cảnh, biến chứng tim mạch (có thể dẫn đến tử vong đột ngột nếu không kiểm soát được)… (1) ( ).
do vậy, kiểm soát đường huyết sau ăn ở bệnh nhân tiểu đường là vô cùng quan trọng.
Cách dùng trái cóc chín điều trị tiểu đường
- Chuẩn bị : lấy trái cóc chín, gọt thành từng miếng nhỏ (bỏ hạt), sau đó đem phơi khô rồi xay nát thành bột và để dùng dần (cần để ý trong bảo quản để tránh ẩm mốc, đôi khi nên đem ra phơi lại hoặc sao lên để tránh ẩm mốc).
Trái cóc chín điều trị tiểu đường
- Cách dùng : mỗi lần uống thì múc 1 muỗng bột trái cóc, hòa với nước rồi uống trước bữa ăn khoảng nửa tiếng (ngày uống ba lần vào các buổi sáng, trưa và chiều).
- Ghi chú : Bài thuốc dùng trái cóc chín điều trị tiểu đường bạn cần dùng liên tục từ 1 – 2 tháng để thấy hiệu quả và cần đo đường huyết định kỳ để quyết định có nên đấu dùng hay không. Nếu thấy nồng độ đường trong máu trở lại thường ngày, bạn có thể giảm bớt liều dùng lại (mỗi ngày uống hai lần vào buổi sáng và chiều) (1).
Lưu ý khi dùng trái cóc chín điều trị tiểu đường
Nếu bạn đang dùng các loại tân dược giúp giảm đường huyết thì nên hỏi thêm ý kiến bác sĩ để được gia giảm liều lượng (cho ăn nhập với việc phối hợp bột trái cóc), tránh hạ đường huyết đột ngột vì điều này cũng gây hại cho sức khỏe.
Mặt khác, bột trái cóc không có tác dụng điều trị dứt điểm bệnh tiểu đường mà chỉ tương trợ hạ đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường type II.
vì thế, các bệnh nhân vẫn cần tuân theo chế độ bữa ăn dành cho người bệnh tiểu đường: không ăn thực phẩm chứa nhiều đường, bổ sung chất đạm từ thực vật (như đậu phộng, đậu nành), ăn nhiều rau xanh và bổ sung chất xơ (trong rau, bắp luộc), đồng thời cũng phải giảm cân (nếu đang thừa cân) và thẳng tắp tập thể dục để cải thiện sức khỏe (1).
Một số cách để kiểm soát đường huyết sau ăn
Để tránh tăng đường huyết đột ngột sau khi ăn, bạn cần chú ý một số điểm sau:
- Ăn nhiều rau xanh (lượng rau xanh cần chiếm một nửa lượng thức ăn của bạn).
- Cần nghiêm nhặt hạn chế và cắt giảm các loại bánh kẹo, đồ uống, thức ăn và trái cây chứa nhiều đường.
- Nên chia nhỏ các bữa ăn ra, mỗi lần ăn một ít để tránh tăng đường huyết đột ngột.
- Khi ăn cơm, người bị tiểu đường type II nên ăn rau trước, sau đó mới ăn các món canh, xào… và cơm.
- Sau khi ăn, chúng ta nên đi lại nhẹ nhàng hoặc làm các việc nhẹ nhõm trong nhà (không nên nằm hoặc ngồi) ( ).
thông báo thêm
Theo Thông tin từ Hiệp hội Đái tháo đường Anh Quốc thì sau khi ăn 2 giờ, lượng đường huyết của người bị tiểu đường đang sử dụng các loại thuốc uống không nên vượt quá 10mmol/l.
Để kiểm soát đường huyết tốt hơn, bạn nên đo đường huyết định kỳ (có thể mua máy đo tại nhà) và theo dõi, bạn nhé! ( ).
Tham khảo:
- Tuệ Minh – Dương Thiên, Cây thuốc ta thông dụng trị liệu trong gia đình , NXB Đồng Nai, trang 67.
- Tăng đường huyết đột ngột sau khi ăn có hiểm nguy không? , , ngày truy cập: 08/ 04/ 2021.