Trang

Tài Liệu Chữa Bệnh Đông Y Nhân Gian về các vị thuốc

Tài Liệu Chữa Bệnh Đông Y Nhân Gian về các vị thuốc, bài loại thuốc và Cách chữa bệnh Y học cổ truyền tốt nhất, Tài liệu khí công chữa bệnh Y Đạo

Thứ Sáu, 13 tháng 8, 2021

Nấm kim châm có công dụng gì và lưu ý gì khi ăn để không bị ngộ độc?

Từ năm 1972 đến 1986, các nhà nghiên cứu tại Nhật Bản đã phát hiện ra rằng: tại khu vực Nagano – nơi người dân thường xuyên sinh sản và tiêu thụ nấm kim châm thì số người tử vong thấp hơn rất nhiều so với bình quân cả nước (mà nguyên nhân tử vong chủ yếu là do ung thư) ( ).

nên, nấm kim châm đã trở thành một trong những món ăn được người Nhật ưa thích nhất. Không chỉ thế, trên giới giới nói chung và ở nước ta nói riêng, loại nấm này cũng càng ngày càng trở nên phổ thông trong các bữa ăn gia đình, nhất là với món canh, món lẩu.

Vậy, nấm kim châm có công dụng gì và khi dùng loại nấm này, chúng ta cần lưu ý gì để không bị ngộ độc – một thực trạng đáng quan hoài hiện giờ?

Nấm tươi sốt cay

Mục lục

Ăn nấm kim châm mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Nấm tươi có màu trắng ngà, mềm thơm, khi nấu chín thì dai giòn nên rất khoái khẩu. Có thể bạn đã ăn nấm này nhiều lần, tuy nhiên, bạn có biết nó mang lại lợi ích gì cho sức khỏe không?

đầu tiên, cần nói rằng đây là loại nấm giúp thanh nhiệt thân thể bồi bổ cho sức khỏe tổng thể rất tốt.

Nấm nấu lẩu

Bên cạnh đó, nấm này còn có nhiều công dụng đáng ghi nhận như: giúp ổn định huyết áp (tốt cho người bị cao huyết áp), giúp tăng cường sinh lực cho phái mạnh (tốt cho nam giới bị suy giảm khả năng dục tình), giúp hỗ trợ cải thiện chiều cao ở trẻ vị thành niên, giúp hạ mỡ máu (tốt cho người bị máu nhiễm mỡ) và ngăn ngừa viêm loét đường tiêu hóa ( ).

Món ăn giúp tráng dương từ nấm kim châm

Được biết, nấm kim châm là loại thực phẩm nổi tiếng giúp tráng dương, dưỡng gan thận nên hợp với nam giới bị suy giảm chức năng tình dục (ở lượng dùng vừa phải).

Trong đó, có thể kể đến món ăn tốt cho phái mạnh là nấm kim châm (100 g) xào với cải thìa (20 g lá cải), tôm nõn (50 g) và các phụ gia khác (như dầu, muối, mì chính, đường, hành, củ gừng, nước lèo gà khoảng 750 g…) ( ).

Những lưu ý không thể bỏ qua khi dùng nấm kim châm

Đây là loại nấm thơm ngon, tuy nhiên, có nhiều trường hợp bị ngộ độc đã xảy ra vì nhiều nguyên cớ. Trong số đó, có thể kể đến các duyên cớ thường gặp sau:

1. Nấu nấm chưa chín kỹ

Nhiều người nấu nấm này với hủ tiếu, mì, nấu canh hoặc làm món sốt… nhưng nấu chưa chín kỹ và sau khi ăn thì bị mửa dữ dội kèm theo nhức đầu. bởi vậy, hãy đảm bảo nấu nấm chín thật kỹ và giữ sôi 10 phút mới tắt bếp, bạn nhé!

Nấm tươi

2. Nấm kém chất lượng, nhiễm chất độc hại

Ở nước ta, nấm kim châm được tự trồng hoặc được nhập từ Trung Quốc (loại này thường có màu trắng tinh, mã vạch bao bì từ 690 đến 695), Hàn Quốc (loại này thường có màu trắng ngà, mã vạch trên bao bì là 880).

bởi thế, khi dùng, bạn nên mua ở những nơi bán hàng uy tín (thường bán nhiều ở các siêu thị) và cần rà xem nấm đó có xuất xứ an toàn không nhé (vì đã có nhiều trường hợp trong nấm có chứa chất gây hại hệ tâm thần là axit citric công nghiệp).

3. Nấm hết hạn sử dụng

Thời hạn dùng nấm tươi là có hạn, thành thử, nếu thấy nấm có nhớt, đổi màu, mềm giập… hoặc hết hạn dùng trên bao bì thì không nên dùng vì sẽ rất dễ bị ngộ độc ( ) ( ).

thông báo thêm

Nấm kim châm có tên khoa học là Flammulina velutipes ( ). Theo kinh nghiệm dân gian thì loại nấm này có tính mát (hàn), bởi thế, những người tỳ vị hư hàn hoặc hay bị lạnh bụng không nên ăn.

Một điều khá quan yếu là: các loại nấm nói chung đều mang tính âm, do đó, bạn không nên ăn quá nhiều trong ngày và cũng không nên phối hợp với quá nhiều thực phẩm âm tính khác. Bên cạnh đó, những người sức khỏe yếu cũng không nên ăn quá nhiều vào buổi tối hoặc những ngày thời tiết lạnh (ngoài ra cũng không nên ăn quá nhiều khi đang đói).

rút cục, dù là món ăn quyến rũ, mang lại nhiều ích lợi nhưng bạn cũng cần kết hợp loại nấm này với các thực phẩm khác để bảo đảm đầy đủ dinh dưỡng, bạn nhé!

Tham khảo:

  1. Nấm kim châm (NKC) , , ngày truy cập: 05/ 04/ 2021.
  2. Những người thích ăn (NKC) phải biết được những điều này , , ngày truy cập: 07/ 04/ 2021.
  3. (NKC) – “Viagra” cho quý ông , , ngày truy cập: 07/ 04/ 2021.
  4. 5 lưu ý khi chế biến món ăn từ NKC để tránh gây hại cho sức khỏe , , ngày truy cập: 07/ 04/ 2021.

Back To Top