Một trong những loại thảo dược tăng cường chức năng gan hàng đầu hiện nay đó là cây cà gai leo. Tuy vậy không phải ai cũng uống được cà gai leo bạn nhé, bạn đã biết những ai không nên uống cà gai leo chưa ?
thông báo thêm về cây cà gai leo
Cà gai leo là một loại cây thân thảo, bụi nhỏ, sống lâu năm. Công dụng chính của cây cà gai leo đó là: điều trị các bệnh về gan như: giải độc mát gan, tăng cường chức năng gan, hạ men gan, giải độc bia rượu và tương trợ điều trị bệnh viêm gan B, xơ gan….
Đây là một vị thuốc rất có lợi cho chức năng gan, nhất là những bạn bị suy giảm chức năng gan, nóng gan hay thẳng băng phải sử dụng bia rượu.
Những ai không nên uống cà gai leo
Những ai không nên uống cà gai leo
Mặc dù cà gai leo có rất nhiều những ích cho lá gan, nhưng cũng cần lưu ý không phải ai cũng uống được cà gai leo. Dưới đây là một số trường hợp không nên uống cà gai leo theo kinh nghiệm dân gian.
- nữ giới đang mang thai (Trong thời kỳ mang thai, theo kinh nghiệm dân gian chị em không nên uống cà gai leo với, bởi trong quá trình mang thai để thai nhi phát triển thông thường thì không nên dùng bất cứ loại thuốc nào nếu không thật sự cấp thiết, theo hướng dẫn của thầy thuốc)
- Người mắc các bệnh về chức năng thận : Do chức năng thận bị suy giảm, một số hoạt chất trong cà gai leo có thể khiến cho chức năng thận bị quá tải dẫn đến ảnh hưởng xấu hơn đến khả năng lọc máu của thận – bởi thế người bệnh thận nên thận trọng khi dùng cà gai leo.
- Với những bệnh nhân ở giai đoạn nặng, nguy ngập người bệnh cần tuyệt đối tuân phác đồ điều trị của bệnh viện. Không bỏ thuốc, không dùng cà gai leo tùy tiện, bởi điều này có thể ảnh hưởng xấu đến kết quả điều trị – vì cà gai leo chỉ là một loại thảo dược với công dụng chính là hỗ trợ cho quá trình điều trị bệnh, chẳng thể thay thế hoàn toàn cho các phác đồ điều trị tây y.
Dùng cà gai leo thế nào thì tốt ?
- Nên dùng cà gai leo hàng ngày và dùng đúng liều lượng, việc lạm dụng quá nhiều có thể phản tác dụng.
- Không nên quá tự tín vì đã có các vị thuốc giải độc gan mà uống quá nhiều bia rượu, việc này có thể là lợi bất cập hại, nếu để kéo dài có thể ảnh hưởng rất xấu đến phủ tạng.
- Chú ý đến chất lượng sản phẩm, không dùng nếu có dấu hiệu ẩm mốc, có mùi khó chịu hoặc sản phẩm không có nhãn mác và nguồn cội xuất xứ.
- Không tự ý dùng khi chưa biết chuẩn xác tình trạng bệnh của mình, nên tham khảo quan điểm bác sĩ kho có ý định dùng cà gai leo.
Tham khảo: