Trang

Tài Liệu Chữa Bệnh Đông Y Nhân Gian về các vị thuốc

Tài Liệu Chữa Bệnh Đông Y Nhân Gian về các vị thuốc, bài loại thuốc và Cách chữa bệnh Y học cổ truyền tốt nhất, Tài liệu khí công chữa bệnh Y Đạo

Chủ Nhật, 15 tháng 8, 2021

Bài thuốc rượu từ chanh và gừng điều trị viêm họng hạt lâu năm

“Hoa chanh nở giữa vườn chanh

Thầy U mình với chúng mình chân quê”

( Chân quê )

Khúc hát này, mỗi lần nghe tôi lại nhớ về tuổi thơ, nhớ về cái thời mẹ đội nón lá ra ruộng gặt lúa, mặc cái quần ngã tư. Chân quê mà, cái gì ở quê mà có từ xưa tới nay, ăn sâu vào nếp nghĩ rồi thì người ta gọi là chân quê. Cứ như thế, hình ảnh hoa chanh như gợi nhớ gợi thương về một miền quê thăng bình, êm ả. Hoa chanh giản dị mộc mạc chỉ khoe hương sắc trong bụi chanh đầy gai nơi góc vườn bờ ao và trái chanh tròn trĩnh…

Hoa chanh có năm cánh, khi nở ra ôm lấy nhụy vàng ở giữa. Sắc trắng của hoa chanh không trắng thuần như các loài hoa bưởi hay cam mà ở dưới cánh hoa có màu phơn phớt tím. Màu tím ấy là màu tím thủy chung của những cô thôn nữ chân quê, quanh năm suốt tháng bình dị ngát hương giữa những gai góc của cuộc thế.

Hoa và quả chanh

Chanh là loài cây quen thuộc với người Việt. Người ta dùng chanh làm gia vị nấu ăn, pha nước uống, làm bánh và làm thuốc điều trị bệnh.

Mục lục

Cây chanh từ các công trình nghiên cứu

  • Hoạt tính kháng khuẩn: Theo tập san African Journal of Traditional, Complementary and Alternative Medicines; các nhà khoa học đã chứng minh được chanh có hoạt tính kháng khuẩn rất cao. Không chỉ kháng khuẩn, chanh còn có khả năng điều trị các bệnh truyền nhiễm. Không chỉ thế, một điều có ý nghĩa hơn là hoạt tính kháng khuẩn của loại quả này không chỉ có tác dụng khi đứng một mình đơn lẻ mà còn phát huy tác dụng khi phối hợp với một số loại thảo mộc khác ( ).
  • Tác dụng chống thổ tả : Kết quả nghiên cứu cho thấy khi cho nước cốt chanh vào thực phẩm sẽ giúp chống lại bệnh thổ tả (áp dụng nghiên cứu này là khả thi vì nước chanh là thành phần phổ quát của các loại nước chấm nên có thể dùng loại nước chấm này sử dụng hàng ngày trong bữa ăn để ngăn bệnh dịch tả) ( ).

Bài thuốc rượu từ chanh và gừng

Theo kinh nghiệm dân gian, có thể điều trị nhiều bệnh can hệ đến đường hô hấp. Bài viết bữa nay sẽ giới thiệu đến độc giả Bài thuốc rượu từ chanh và gừng dành cho người bị suyễn và viêm họng hạt lâu năm.

Chanh và gừng

Đây là hủ thuốc rượu được làm theo kinh nghiệm của bà ngoại tôi. Anh họ của tôi làm tía, vì phải nói nhiều nên thẳng tắp bị viêm họng (cứ một hoặc hai tháng là đau họng một lần, giống như chu kỳ vậy). Nhiều năm nay, nhờ hủ thuốc rượu của ngoại mà anh tôi đã hết viêm họng kinh niên, giọng nói cũng hay hơn.

Cách làm rượu thuốc từ chanh :

  • Chuẩn bị : 1 kg chanh tươi; 1 kg ; 10 lá tần dầy lá; 1,5 lít rượu gốc (30 – 40 độ) (hoặc mật ong nguyên chất)
  • Sơ chế vật liệu : Rửa sạch các nguyên liệu, cắt chanh thành từng lát vừa (không quá mỏng, không quá dày), củ gừng đập giập (không nát, để nguyên vỏ), tần dầy lá cắt nhuyễn. Sau đó, cho thảy các vật liệu trên vào lọ sạch; đổ 1,5 lít rượu vào và đặt vào góc tối từ 4 tháng đến 6 tháng là dùng được (6 tháng là tốt nhất).

Cách dùng : Dùng sau bữa ăn từ 30 đến 60 phút, mỗi lần từ 10 – 15 ml (mỗi ngày hai lần cho đến khi khỏi).

Bài thuốc này nồng vì có rượu nên sẽ hơi khó uống đối với một số người. Tuy nhiên, ông bà ta có câu “ thuốc đắng giã tật”, bởi vậy, bạn nên kiên trì uống để thấy hiệu quả nhé.

Nếu ngâm cho trẻ mỏ, ta có thể thay thế rượu thành mật ong cho dễ uống (tuy nhiên ngâm bằng rượu là hiệu quả nhất). Đây là bài thuốc dễ thực hiện, nguyên liệu gần gụi ở quanh ta.

Hủ thuốc này có hiệu quả rất tốt cho những ai bị hen suyễn, viêm họng hạt và viêm phế quản lâu năm. Ngoài ra, theo kinh nghiệm của ngoại tôi, chanh giúp thông họng còn gừng và rượu có tính ấm nên làm ấm bụng. Nhà ngoại tôi lúc nào cũng có hủ thuốc rượu này, ngoại để trong tủ, phòng khi “trái gió trở trời”, bị viêm họng thì uống.

  1. Evaluation of the Antimicrobial Properties of Different Parts of Citrus Aurantifolia (Lime Fruit) as Used Locally , , ngày truy cập: 16/ 02/ 2021.
  2. Protection from cholera by adding lime juice to food – results from community and laboratory studies in Guinea-Bissau, West Africa , , ngày truy cập: 16/ 02/ 2021.

Back To Top