Trang

Tài Liệu Chữa Bệnh Đông Y Nhân Gian về các vị thuốc

Tài Liệu Chữa Bệnh Đông Y Nhân Gian về các vị thuốc, bài loại thuốc và Cách chữa bệnh Y học cổ truyền tốt nhất, Tài liệu khí công chữa bệnh Y Đạo

Thứ Ba, 17 tháng 8, 2021

Góc nhìn enzyme: Vì sao uống sữa bò lại gây hại cho sức khỏe?

Sữa bò là thức uống thân thuộc với quờ quạng chúng ta. Tuy nhiên, từ góc nhìn enzyme và dinh dưỡng của bác sĩ Hiromi Shinya (người Nhật) thì sữa bò lại là thức uống rất có hại cho sức khỏe.

Vì sao những người thẳng thớm uống sữa bò có hại cho sức khỏe, hay gặp các vấn đề về loãng xương và đường ruột? Nguyên lý nào lý giải hiện tượng trên?

Mục lục

Vài nét về thầy thuốc Hiromi Shinya

thầy thuốc Hiromi Shinya (sinh năm 1935) là một bác sĩ người Nhật nức danh – tác giả của nhiều đầu sách được đánh giá là kim chỉ nam cho sức khỏe, trong đó có nguyên tố enzyme .

Trong hơn 40 năm hành nghề, ông chưa bao giờ phải viết giấy chứng tử cho bệnh nhân của mình. song song, từ kinh nghiệm điều trị cho hơn 300.000 bệnh nhân bao tử ở Mỹ và Nhật, từ thứ dân cho đến hoàng thất, quan chức cấp cao và những người lừng danh, ông đã đề ra phương pháp ăn uống để duy trì sức khỏe, đó là phương pháp Shinya ( ) (2).

Trong các ý kiến của Hiromi Shinya về thức ăn thì có một ý kiến đáng chú ý: sữa bò “chính là thực phẩm có hại nhất cho cơ thể ” (trang 69, sách nguyên tố Enzyme ).

Uống sữa bò có mang lại ích lợi cho sức khỏe?

Từ góc nhìn của thầy thuốc nội soi dạ dày Hiromi Shinya thì việc uống sữa bò hàng ngày để bổ sung canxi (ngăn ngừa bệnh loãng xương) là một trong những “phương pháp sai lầm” (2).

Nhiều người có nếp uống sữa bò mỗi ngày

Theo đó, có giai đoạn hơn 50% người Mỹ đều uống sữa bò hàng ngày nhưng họ vẫn bị loãng xương. Mặt khác, sữa bò từ góc nhìn dinh dưỡng còn là một dạng thực phẩm rất khó tiêu (và có hại cho sức khỏe). Đó là vì:

  1. Trong sữa bò dù rằng có canxi nhưng khi ta uống vào, nó sẽ làm lượng canxi trong máu tăng lên đột ngột. Lúc này, thân thể chúng ta sẽ tự hiểu là đã dư canxi và sẽ tự điều chỉnh lại lượng canxi trong thân cho thăng bằng (bằng cách đào thải canxi qua đường tiểu). Điều này cũng có tức là: ta uống sữa để bổ sung canxi nhưng thực tiễn thì lại mất canxi.
  2. Casein trong sữa bò khi đi vào dạ dày sẽ bị đông cứng lại và rất khó tiêu hóa.
  3. Sữa bò trên thị trường đa phần đều là loại đã được đồng hóa bằng cách khuấy sữa mà trong quá trình ấy, oxy trong không khí đã lẫn vào sữa và gây ra quá trình oxy hóa chất béo trong sữa (tạo thành các gốc tự do gây hại cho sức khỏe).
  4. Uống sữa bò còn làm tăng nguy cơ dị ứng và là một trong những duyên cớ gây ra bệnh máu trắng, bệnh tiểu đường… ý kiến này được Hiromi Shinya đúc kết dựa trên kinh nghiệm khám bệnh thực tế của ông và các nghiên cứu về sữa bò: “ Nghiên cứu này chỉ ra rằng nếu người mẹ uống sữa bò, các sản phẩm từ sữa trong thời kì mang thai, con sinh ra dễ mắc các bệnh dị ứng hơn ” (trang 11 – 70, nguyên tố enzyme ) (2).

Sữa bò từ góc nhìn enzyme

Thực vật và tế bào có được sự sống là nhờ vào các enzyme xúc tác. Các enzyme này tham dự vào nhiều quá trình như phân giải, chuyển vận các chất dinh dưỡng, Đồng thời còn đào thải chất độc… để duy trì cơ thể khỏe mạnh.

Theo thầy thuốc Hiromi Shinya, trong thân sinh vật có các enzyme mà ông gọi là “enzyme diệu kỳ” (có thể hiểu là ở thể nguyên mẫu). Nó có sẵn trong cơ thể chúng ta và cũng có thể được bổ sung nhờ vào chế độ ăn Shinya (2).

Rau quả tươi là nguồn thực phẩm chứa nhiều enzyme tốt cho sức khỏe

Khi thân có nhu cầu dùng, các “enzyme diệu kỳ” này sẽ tự chuyển hóa thành các loại enzyme với chức năng cụ thể (như phân giải đường, đào thải chất độc trong rượu, phân giải tinh bột…). Con người sống được bao lâu và khỏe mạnh hay không là nhờ vào các enzyme diệu kỳ này còn nhiều hay không.

Từ góc nhìn enzyme, ta thấy sữa bò tươi chứa nhiều enzyme tốt cho sức khỏe như enzyme lactase (giúp phân giải đường), enzyme protease (giúp phân giải chất đạm), enzyme lipase (giúp phân giải chất béo)…

Tuy nhiên, các enzyme đa phần đều kém bền với nhiệt. Trong khi đó, sữa bò trên thị trường giờ phần nhiều đều được sát trùng bằng nhiệt. vì thế, có thể nói rằng không chỉ các chất đạm trong sữa bị biến đổi khi gặp nhiệt mà các enzyme xúc tác cũng không còn (2).

Giải pháp đưa ra là :

  1. Cần hạn chế uống sữa bò và các sản phẩm từ sữa. Hiển nhiên, sữa bò tươi trước khi chế biến vẫn có rất nhiều chất tốt cho sức khỏe. nên chi, nếu thích uống sữa, bạn nên chọn loại sữa chưa bị đồng hóa và được tiệt trùng ở nhiệt độ thấp (để vẫn còn enzyme) và cũng không nên uống nhiều.
  2. Với bê con thì sữa bò là thức uống tốt nhất còn với trẻ nít thì “sữa mẹ chính là thức uống tốt nhất”. Đó là quy luật của thiên nhiên và từ góc nhìn dinh dưỡng, ta cũng thấy rằng lactoferrin trong sữa mẹ nhiều hơn sữa bò rất nhiều (lactoferrin là chất giúp tăng cường hệ miễn dịch và cũng là chất chống oxy hóa).
  3. Với người trưởng thành thì không nên uống sữa bò (và cả sữa người). Đó là vì trong dạ dày của người trưởng thành có axit bao tử (nó sẽ phân giải lactoferrin có trong sữa bò lẫn sữa người). Với trẻ lọt lòng và bê con thì lại khác: chúng có thể hấp thụ lactoferrin (vì lượng axit dạ dày của chúng rất thấp do bao tử chưa hoàn thiện) (2).

Tham khảo:

  1. Hiromi Shinya , , ngày truy cập: 06/ 07/ 2020.
  2. Hiromi Shinya, yếu tố enzyme – Phương thức sống lành mạnh , NXB Thế giới, 2016.

Back To Top