Trang

Tài Liệu Chữa Bệnh Đông Y Nhân Gian về các vị thuốc

Tài Liệu Chữa Bệnh Đông Y Nhân Gian về các vị thuốc, bài loại thuốc và Cách chữa bệnh Y học cổ truyền tốt nhất, Tài liệu khí công chữa bệnh Y Đạo

Chủ Nhật, 15 tháng 8, 2021

Tác dụng của nước ép trái lựu đối với xương, tuyến tiền liệt và tim mạch

Khi ăn lựu, nhiều người thường bỏ hạt, chỉ nhai phần mọng nước bên ngoài nhưng thật ra, hạt lựu cũng chứa chất béo không bão hòa cùng nhiều dưỡng chất khác. Vậy bạn có biết nước ép trái lựu gồm cả hạt có tác dụng gì ?

nên chi, ngày nay, nhiều người, đặc biệt là giới trẻ hay chọn cách uống nước ép lựu (thay vì chỉ nhai sơ rồi nuốt hạt) để tận dụng cả phần dinh dưỡng trong hạt.

Về giác quan, phải ở hạt lựu chín, còn nguyên hạt thường có màu đỏ trong bắt mắt thì ở nước trái ép lựu, nó lại “kém sắc hơn” vì có màu trắng hơi đục hoặc hơi hồng đục, đỏ đục (do ép nát cả hạt).

Bên cạnh đó, nước ép lựu cũng không ngọt bằng lựu nguyên hạt. Tuy nhiên, nó lại có ưu điểm là ngọt bùi và đằm thắm hơn (1).

Nếu bạn là người quan hoài đến vóc dáng và muốn bảo vệ sức khỏe từ bên trong, nhất và xương và hệ tim mạch thì hãy bổ sung thêm nước ép lựu vào chế độ ăn uống hàng ngày nhé!

Nước ép lựu

Ngoài hai công dụng trên, nước ép lựu còn giúp cải thiện làn da nữ giới và tốt cho nam giới đang gặp vấn đề về tuyến tiền liệt. Nào, hiện chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Mục lục

Nước ép trái lựu đối với xương khớp

Bạn biết không, một ly nước ép lựu sẽ cung cấp đủ lượng hoạt chất và dưỡng chất giúp tăng sức đề kháng và ức chế quá trình thương tổn sụn. Không chỉ thế, việc uống nước ép lựu trực tính còn giúp giảm sưng viêm, trong đó có viêm khớp. Đó là nhờ trong lựu có chứa nhiều hoạt chất có tác dụng chống oxy hóa và làm giảm hoạt tính của các loại protein gây viêm sưng).

Riêng đối với các mảng bám trên răng, nước ép lựu còn có tác dụng ngăn ngừa sự hình thành và nhiễm khuẩn (nhờ tác dụng kháng khuẩn, kháng virus của cả hạt và nước ép) (1).

Nước ép lựu đối với bệnh ung thư tuyến tiền liệt

Với sức khỏe nam giới, nước ép lựu có một ý nghĩa chẳng thể phủ nhận. Cụ thể, mỗi ngày uống 1 ly nước ép lựu sẽ giúp giảm hàm lượng kháng nguyên đặc hiệu trong cơ thể nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt, từ đó giúp giảm nguy cơ tử vong do bệnh này gây ra (1).

Lựu – loại quả giàu chất chống oxy hóa

Nước ép trái lựu bảo vệ tim mạch

ngày nay, số người tử vong do bệnh tim mạch ngày càng nhiều. Được biết, nước ép lựu có thể giúp giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim và tai biến huyết quản não (đột quỵ). Có thể nói, đây là tác dụng có ý nghĩa nhất mà nước ép lựu mang lại.

Không chỉ thế, hợp chất polyphenol có trong lựu còn giúp tăng sức đàn hồi của động mạch, từ đó làm giảm áp lực của máu lên thành mạch (giúp hạ áp huyết).

ngoại giả, việc bổ sung loại nước ép này còn giúp ức chế quá trình oxy hóa các mỡ xấu, từ đó góp phần bảo vệ huyết mạch, hạn chế các bệnh về tim mạch (1).

Tham khảo:

Thông tin thêm

  • Mật lựu: Hạt lựu không chỉ được dùng tươi mà còn được chế biến thành mật lựu (bằng cách cô đặc thành si rô), có thể dùng làm gỏi rau trộn (với thành phần gồm hạt lựu, khóm (thơm), rau diếp cá (xắt nhỏ), cam, lê và nước sốt có thành phần mật ong giúp tạo ngọt).
  • Nước ép cóc – ổi – lựu : Nhiều người không uống được nước ép trái cây vì thấy nó kém hương vị và không tốt bằng trái cây tươi (ăn trực tiếp). Trên thực tại, rõ ràng chẳng thể phủ nhận ăn trái cây tươi sẽ tốt cho hệ tiêu hóa và sức khỏe nhiều hơn so với nước ép. Tuy nhiên, trong một số tình cảnh nhất định (như đang khát nước, đang đi dưới trời nắng…) thì nước ép lại cho thấy tính thuận lợi của nó (1).
  • vì thế, nếu bạn là người “khó ăn uống” hoặc chưa chọn được loại nước ép chuộng thì hãy thử nước ép lựu hoặc nước ép cóc – ổi – lựu nhé! Đặc biệt, sự phối hợp trong công thức cóc – ổi – lựu sẽ tạo nên ly nước ép siêu ngon, có thể chiếm trọn thiện cảm của các chị em nữ giới! Nước ép kết hợp dạng này vừa ngọt vừa chua, vừa thơm hương cóc kích thích vị giác lại thơm hương ổi kích thích khứu giác!
  • Đối tượng cần tránh : Người đang bị viêm phế quản, tiểu đường, kiết kỵ, táo bón hoặc bị các bệnh về đường ruột không nên dùng lựu ( ).
  1. Susan Curtis – Pat Thomas – Dragana Vilinac, Dinh dưỡng chữa bệnh – Trái cây , NXB Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh, trang 76.
  2. Cây lựu (quả thạch lựu), thực phẩm chống lão hóa, bệnh tim mạch và ung thư , , ngày truy cập: 1/ 1/ 2021.

Back To Top