Trang

Tài Liệu Chữa Bệnh Đông Y Nhân Gian về các vị thuốc

Tài Liệu Chữa Bệnh Đông Y Nhân Gian về các vị thuốc, bài loại thuốc và Cách chữa bệnh Y học cổ truyền tốt nhất, Tài liệu khí công chữa bệnh Y Đạo

Chủ Nhật, 15 tháng 8, 2021

Hạt dẻ cười, thức quà ngày Tết và những giá trị đối với sức khỏe

Tết đến là lúc nhà nhà dọn dẹp, trang hoàng và mua sắm, chế biến thật nhiều món ăn ngon để dành cho những người nhà yêu nhất. Bên cạnh bánh mứt và các thức ăn mặn thì các loại hạt cũng là sự chọn lọc ráo.

Trong số các loại hạt vừa ngon, vừa bổ cho sức khỏe mà dễ ăn thì có thể kể đến hạt điều và hạt dẻ cười. Bạn đã ăn loại hạt này lần nào chưa? Bạn còn nhớ mùi vị đặc biệt của nó chứ?

Mục lục

Vài nét về hạt dẻ cười

Tên khoa học của cây dẻ cười là Pistacia vera , hay còn gọi là cây hồ trăn, thuộc họ Đào lộn hột ( ).

Hạt này trông bên ngoài như một con sò tí hon đang hé miệng với hai cái vỏ trắng ngà. Trong nhiều đám cưới qua, loại hạt này thường được mời khách tráng miệng vì nó thơm ngon và dễ ăn. Ở Trung Quốc, hạt này được gọi là khai tâm quả (开心果), tức thị hạt vui vẻ ( ).

Cây dẻ cười

thường nhật, hạt dẻ cười được ăn như một món ăn chơi, có thể ăn riêng và ngon nhất là rang muối (bên cạnh đó còn có thể cho thêm vào bánh hay sinh tố…).

Hạt dẻ cười và những ích lợi cho sức khỏe

Hạt dẻ cười chứa nhiều chất dinh dưỡng đáng kể như chất đạm, chất béo, đường, Ma giê, Ka li, Phốt pho, vitamin B6, vitamin B1… Đặc biệt, vitamin B6 là chất rất có ý nghĩa đối với thân thể, giúp ngăn ngừa thiếu máu, cải thiện chức năng não, sự nhận thức và tăng cường miễn nhiễm ( ).

Nói đến hạt dẻ cười, ta phải kể đến những lợi ích tót vời sau đây:

  • Giúp giảm mỡ xấu, giảm huyết áp.
  • Tốt cho tim mạch.
  • Giúp mắt khỏe, ít bị các bệnh về mắt.
  • Tốt cho đường ruột, ngăn ngừa táo bón.
  • Giúp tăng sức đề kháng và miễn dịch.
  • Tốt cho da, làm chậm lão hóa, giúp giảm nhăn da.
  • Giúp giảm trầm cảm, rối loạn và suy nhược thần kinh.
  • Giúp làm sạch các mạch máu ( ).
  • Chứa nhiều chất đạm nên tốt cho người ăn chay ( ).

Liều lượng : Mỗi người chỉ nên ăn khoảng 20 hạt (không quá 40 hạt) và nữ giới mang thai thì không nên ăn quá 15 hạt/ ngày. Ngoài ra, nếu ăn quá nhiều hạt dẻ cười, bạn sẽ dễ bị tăng cân ( ).

Dẻ cười loại hạt thơm ngon, tốt cho sức khỏe

Lưu ý khi dùng

  • Đối tượng cần tránh : Người đang bị bệnh về đường ruột (dạ dày) không nên ăn loại hạt này vì nó dễ khiến bệnh trở nên nặng hơn. Bên cạnh đó, người đang bị bệnh, cảm lạnh và các bà mẹ sau sinh cũng cần hạn chế ăn loại hạt này.
  • Dị ứng : Hạt dẻ cười thơm, béo và ngon không thua hạt điều nhưng nó cũng có nguy cơ gây dị ứng (na ná như hạt điều), với các biểu lộ thường gặp là ngứa, đau bụng, tiêu chảy…
  • chọn lọc : Trên thị trường, hạt dẻ cười thường được bán dưới dạng sấy khô, chiên và rang muối. Mặc dù loại rang muối mặn mặn dễ ăn và ngon nhất nhưng nó lại chứa một lượng muối có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của những người đang bị bệnh thận (hoặc tim mạch). Bên cạnh đó, khi mua hạt này, bạn nên chọn lọc nơi uy tín để tránh việc mua nhầm loại hạt bị tẩy trắng bằng hóa chất. ngoại giả, bạn cũng nên để ý xem hạt có bị nấm mốc hay có mùi kỳ lạ hay không ( ).

Tham khảo:

thông báo thêm

  • Theo tập san Biochimie , hạt dẻ cười là 1 trong top 50 thực phẩm có tác dụng chống oxy hóa cao nhất và không chỉ bên trong hạt mà vỏ hạt cũng có tác dụng chống oxy hóa mạnh (nhờ hàm lượng cao các hợp chất phenolic). Chính nên chi, phần vỏ của nó được xem là có tiềm năng làm vật liệu trong ngành công nghiệp sinh sản mỹ phẩm ( ).
  • Mặt khác, kết quả nghiên cứu cũng cho thấy chiết xuất polyphenol từ hạt dẻ cười nguyên vỏ tự nhiên có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm. Điều này một lần nữa minh chứng cho lợi ích của loại hạt này đối với sức khỏe con người ( ).
  1. 开心果 , , ngày truy cập: 29/ 12/ 2020.
  2. Hồ trăn , , ngày truy cập: 31/ 12/ 2020.
  3. Hạt Pistachio là gì? Tác dụng của hạt Pistachio với sức khỏe , , ngày truy cập: 29/ 12/ 2020.
  4. Bà bầu có nên ăn hạt dẻ cười? Đọc ngay để biết mẹ nhé! , , ngày truy cập: 31/ 12/ 2020.
  5. What are the benefits of pistachios?, , ngày truy cập: 31/ 12/ 2020.
  6. ích lợi sạch của vitamin B6 , , ngày truy cập: 31/ 12/ 2020.
  7. Antioxidant activity and phenolic profile of pistachio ( Pistacia vera L., variety Bronte) seeds and skins, , ngày truy cập: 31/ 12/ 2020.
  8. The Anti-Inflammatory and Antioxidant Potential of Pistachios ( Pistacia vera L.) In Vitro and In Vivo , , ngày truy cập: 31/ 12/ 2020.

Back To Top