Trang

Tài Liệu Chữa Bệnh Đông Y Nhân Gian về các vị thuốc

Tài Liệu Chữa Bệnh Đông Y Nhân Gian về các vị thuốc, bài loại thuốc và Cách chữa bệnh Y học cổ truyền tốt nhất, Tài liệu khí công chữa bệnh Y Đạo

Thứ Ba, 17 tháng 8, 2021

Bài thuốc điều trị mất ngủ và sỏi thận từ rau ngổ trâu

Cây cỏ quanh ta, mỗi loại đều có những công dụng riêng mà ta chưa khám phá hết. Thật vậy, những loại rau mà bạn ăn thường nhật không chỉ là món ăn mà còn là vị thuốc chữa bệnh, trong đó có rau ngổ trâu.

Được biết, ở những vùng trồng nhiều rau ngổ trâu, dân gian vẫn thường truyền nhau về công dụng điều trị mất ngủ và sỏi thận của loại rau này. Vậy, những bài thuốc đó cụ thể như thế nào? Mời các bạn cùng tìm hiểu nhé!

Mục lục

Rau ngổ – thực phẩm dinh dưỡng độc đáo

Ai đã từng sống ở đồng quê ắt hẳn đều biết rau ngổ trâu – loại rau mà khi nghe nhắc tên thì đứa trẻ nào cũng nhăn mặt (vì nó đắng!). Thế nhưng, với những người lớn thì đây lại là loại rau rất có ích (vì nó có cái đắng riêng hay hay của nó, ăn vào rất mát và dễ ngủ nữa).

Thật vậy, nếu bạn bị mất ngủ, bạn chỉ cần hái vài nắm rau ngổ đem đi xào rồi ăn thì hôm ấy sẽ có một giấc ngủ thật ngon (nếu hái được rau ngổ mọc trên đám sìn non thì nó càng non, càng ngon hơn nữa!).

Vài nét về rau ngổ trâu

Rau ngổ trâu (Enydra fluctuans) có mùi thơm đắng nên còn được gọi là ngổ thơm, ngổ hương (khác với cây rau ngò om cũng được gọi là rau ngổ).

Rau ngổ – loại rau ăn thân thuộc ở miền quê

Đây là loại rau ăn thông dụng và thường được ngắt đọt nấu canh (hoặc ngắt phần thân non để xào), phần thân già thì làm thức ăn cho lợn.

Công dụng làm thuốc của rau ngổ trâu

Rau ngổ trâu đắng nhưng mát và có hương thơm nhẹ. Theo dân gian, đây là loại rau giúp mát máu, lợi tiểu và điều trị sỏi thận, mất ngủ.

Món ăn từ rau ngổ trâu giúp ngủ ngon

Mẹ tôi bảo rằng theo kinh nghiệm dân gian, rau ngổ ăn vào rất mát, con gái khi bị nóng trong người hoặc trễ kinh nguyệt, ăn rau ngổ thường xuyên là sẽ có kinh nguyệt đúng ngày. song song, rau còn giúp thanh mát và cải thiện giấc ngủ rất tốt.

Nếu có điều kiện mua nguồn rau sạch, bạn có thể ăn hai lần mỗi tuần và có thiết chế biến thành nhiều món ăn khác nhau để đổi thay khẩu vị như: ngổ trâu xào thịt, rau ngổ nấu canh, rau ngổ um cá đồng…

Lúc còn ở quê, tôi thích nhất là món rau ngổ xào mỡ của mẹ. Nó có vị đắng nhưng hậu lại ngọt. Kế đến là món rau ngổ xào thịt bò vừa mát vừa bổ.

Rau ngổ thịt bò

Cách nấu như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu : rau ngổ trâu tươi (200 g), thịt bò (100 g), một ít tỏi (băm nhuyễn), dầu ăn và hành lá (100 g hành lá).

thực hành :

  • trước hết, các bạn rửa sạch rau rồi lặt ngắn lại, hành lá thái mỏng, phi với dầu cho vàng.
  • Tiếp theo, các bạn rửa sạch thịt bò rồi thái mỏng, sau đó ướp với tiêu xay (1 muỗng nhỏ), nước mắm (1 muỗng nhỏ), mì chính (nửa muỗng nhỏ), dầu ăn (1 muỗng canh), trộn đều và đợi 15 phút cho thấm.
  • Kế đến, chúng ta cho dầu ăn vào chảo (vừa đủ xào), cho tỏi bằm vào, phi vàng rồi cho thịt bò vào và đảo nhanh tay, để lửa to cho thịt chín.
  • Sau khi thịt chín, chúng ta mới cho rau ngổ trâu vào rồi rắc chút tiêu, chút muối, chút bột ngọt vào sao cho vừa ăn thì nhắc xuống.

Vậy là ta đã có được món ăn vừa có rau có thịt lại vừa cải thiện được giấc ngủ. Với những người ăn chay thì chúng ta xào với tỏi cũng được.

Rau ngổ trâu và kinh nghiệm dân gian điều trị sỏi thận

Theo kinh nghiệm điều trị sỏi thận của dân gian thì bạn chỉ cần hái 50 g rau ngổ tươi, đem rửa sạch, giã nát rồi vắt lấy nước, sau đó pha thêm chút muối, chia ra uống ngày 2 lần trong ngày là được (thường ngày thì uống từ 5 – 7 lần là thấy hiệu quả).

Tham khảo:

Lưu ý khi dùng

Rau ngổ trâu mang lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng khi dùng, bạn cũng cần lưu ý một số điều để tránh gặp phải các tác dụng không mong muốn, chả hạn như:

  • Thứ nhất, với một số người có cơ địa nhạy cảm, dễ dị ứng với thực vật thì nên cẩn trọng với với loại rau này (vì nó có thể gây phản ứng dị ứng).
  • Thứ hai, ngổ trâu có tính mát, hàn nên các bà bầu không nên dùng.
  • Thứ ba, ngổ trâu sống trong nước và bùn lầy nên dễ bị nhiễm khuẩn và giun sán. do vậy, trước khi chế biến làm thực phẩm và làm thuốc, bạn hãy chọn loại rau được hái ở nguồn nước sạch, không nhiễm hóa chất, vi khuẩn, ký sinh trùng… và rửa thật kỹ (hoặc ngâm với nước muối rồi rửa lại, hoặc chần qua nước nóng khoảng 50 độ…).
  1. Ngổ trâu , , ngày truy cập: 18/ 08/ 2020.

Back To Top