Trang

Tài Liệu Chữa Bệnh Đông Y Nhân Gian về các vị thuốc

Tài Liệu Chữa Bệnh Đông Y Nhân Gian về các vị thuốc, bài loại thuốc và Cách chữa bệnh Y học cổ truyền tốt nhất, Tài liệu khí công chữa bệnh Y Đạo

Thứ Ba, 17 tháng 8, 2021

Các món ăn ngon bài thuốc điều trị bệnh từ hoa sen

Mặc dù chưa được chính thức trở nên quốc hoa của Việt Nam nhưng trong tâm hồn của mỗi người dân Việt thì hoa sen chính là quốc hoa, quốc hồn, quốc túy.

Từ “Tháp Mười đẹp nhất bông sen” cho đến “Về thăm nhà Bác làng sen”, đâu đâu người ta cũng thấy hoa sen không ngại bùn lầy.

Thật vậy, từ Bắc tới Nam, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy hoa sen được trồng – nhỏ thì trong chậu, trong bồn; lớn thì trong ao, trong ruộng.

Người Tràng An hái hoa để ướp trà, người Nam Bộ hái hoa để cúng ông bà, trẻ nít hái hoa để vui chơi, các cô gái hái hoa để làm duyên và tận hưởng cái hương thơm thanh đạm nhất trời!

Hoa sen ướp trà

Bạn đã từng tận tay cầm cái bông sen hồng đang nở và ngửi thử chưa? Thơm vô cùng. Có tiếp xúc với vòi hoa sen, bạn mới hiểu tại sao người Việt Nam lại tụng ca sen, yêu quý sen nhiều như thế!

Mục lục

Hoa sen với làm đẹp

Không hổ danh là “quốc sắc thiên hương”, hoa sen vừa có nét đẹp tự thân lại vừa giúp mọi người làm đẹp. Được biết, trong phương pháp “spa trị liệu” thì hoa sen là một trong những loại hoa ngâm bồn phổ quát – vừa giúp tăng thêm nguyên khí, sảng khoái ý thức lại vừa giúp da dẻ tươi tỉnh, mát mẻ.

Món ăn bài thuốc điều trị bệnh từ hoa sen

Khi nói đến hoa sen và ẩm thực thì không thể bỏ qua món “vịt hấp hoa sen” của nhà thơ nổi danh – Tản Đà. Để làm món này, ông đã làm sạch vịt (rửa bằng rượu rồi ướp bằng gia vị với gừng), sau đó tách các cánh hoa ra, bọc vịt lại để hấp cách thủy – như thế thì bao lăm tinh túy thơm tho của sen đều quyện thấm vào thịt (1).

Ngoài món trên thì ta còn có các cách chế biến khác như hầm, làm bánh, pha trà…

1. Hoa sen ninh ruột lợn – món ăn điều trị trĩ và đi ngoài ra máu

  • Chuẩn bị : 5 đóa sen (khô), một muỗng muối và 250 g ruột lợn (ruột già).
  • Thực hiện : dùng muối để bóp và rửa ruột lợn nhiều lần, sau đó luộc sơ qua rồi cắt nhỏ. Với hoa sen thì chúng ta dùng cả bông và cành, tráng sơ với nước cho sạch rồi cho vào nồi, sau đó đổ muối và 4 chén nước vào, hầm với ruột lợn cho đến khi ruột chín mềm là được (1).

2. Bánh hoa sen – thịt bằm giúp bổ tim, giảm đau lưng và bổ thận

  • Chuẩn bị: 2 đóa sen tươi, 250 g thịt bằm, nước tương (1 muỗng lớn), bột thái bạch (1 muỗng nhỏ), bột tiêu bắc (nửa muỗng nhỏ), muối (1 muỗng nhỏ), đường (1 muỗng nhỏ) và dầu ăn (2 muỗng to).
  • thực hành : tách cánh sen ra rồi xắt nhỏ, sau đó trộn với gia vị và thịt bằm rồi nặn thành hình viên để chiên ăn như bánh.

Cánh hoa sen hồng

chú thích: nếu người ăn không thích ngọt thì không dùng đường cũng được (bánh sẽ ít bị khét khi chiên hơn) (1).

3. Trà hoa sen giải nhiệt, bổ huyết, điều trị mất ngủ

Để làm món trà này, bạn cần chuẩn bị một đóa sen đã phơi khô và một muỗng cafe đường phèn.

Cách pha rất đơn giản: bạn chỉ cần cho hoa vào ly, sau đó đổ nước sôi vào rồi đợi hai ba phút cho hoa từ từ nở ra là có thể thêm đường phèn vào và uống.

Như vậy, có thể thấy rằng dân gian có rất nhiều món ăn bài thuốc điều trị bệnh từ hoa sen. Loài hoa này không chỉ đóng góp vẻ đẹp, hương thơm mà còn là nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn ngon, tốt cho sức khỏe.

Tham khảo:

Cây sen với sức khỏe con người

Không chỉ hoa mà các bộ phận khác của cây như ngó sen, củ sen, lá sen, vòi hoa sen, tua sen, nhị sen, hạt sen, tim sen… đều có thể dùng làm thuốc – với nhiều công dụng đa dạng như:

  • Hạt sen giúp tẩm bổ, an thần và điều hòa sự hấp thu các chất dinh dưỡng trong thân thể…
  • Tâm sen giúp cầm máu, an thần, điều trị áp huyết cao và di tinh…
  • Nhị sen điều trị băng huyết, nôn ra máu…
  • Ngó sen giải độc, giúp da đẹp và hồng hào, đồng thời giúp thân sản sinh ra các chất đề kháng… gương sen và lá sen giúp cầm máu, điều trị băng huyết… (nếu bệnh khẩn cấp thì dùng lá).
  • Củ sen tốt cho bao tử, hệ tim mạch và tuần hoàn máu… (1).

Như vậy, có thể thấy rằng, sen là một trong số ít những loài hoa có đóng góp đa dạng nhất đối với đời sống cũng như sức khỏe con người.

Tham khảo:

1. Tạ Ngọc Ái (biên soạn), Trà và các bài thuốc, món ăn bồi bổ từ hoa , NXB Thanh niên, 2008, trang 79.

Back To Top