Sữa dừa được xay từ cùi dừa (cái dừa), bạn đã uống qua chưa? Rất ngon và béo phải không nào! Nếu chưa, bạn hãy nhớ đến nước cốt dừa để dễ hình dung hơn nhé!
Còn dầu dừa, chúng ta cũng không quá xa lạ vì đây là loại dầu nền được các chị em ưa dùng để dưỡng cho mi dài, môi mềm và tóc mượt.
Trong bài viết này, mình sẽ san sớt với các bạn cách làm dầu dừa tại nhà mà vẫn bảo đảm phần dầu sau khi làm xong sẽ thơm, trong và không có màu vàng như chúng ta thường thấy. song song, chúng ta cũng sẽ cùng tìm hiểu một đôi mẹo nhỏ có ích từ dầu dừa, bạn nhé!
Cách làm dầu dừa trong tại nhà
Để làm được dầu dừa chất lượng, bạn cần chuẩn bị cái dừa đã nạo (của trái dừa thật già), lượng dùng khoảng 1 kg hoặc tăng giảm tùy theo nhu cầu, tỉ lệ thì cứ 1 kg cái dừa sẽ vắt cùng 1 lít nước để lấy nước cốt).
Tinh dầu dừa
Các bước thực hành như sau:
- Bước 1 : Cho nước cốt dừa vào bọc ni lông, buộc lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.
- Bước 2 : Sau khoảng 6 tiếng (hoặc để qua đêm), ta lấy ra. Lúc này, nước cốt dừa sẽ phân thành 2 lớp: một lớp trắng đặc như sữa nổi lên trên và một lớp nước đục. Ta đổ bỏ lớp nước ấy, chỉ lấy lớp trắng đặc ở trên và cho vào chảo, đun lên.
- Bước 3 : Ta nấu bằng lửa vừa cho đến khi nước bốc hơi, trong chảo chỉ còn dầu và bã, nấu đến khi dầu chuyển màu hơi vàng thì tắt bếp, để nguội và lọc lấy phần dầu thuần chất, bỏ bã (sau một thời gian dầu này sẽ trong, không bị vàng hay đổi màu) ( ).
Mách nhỏ : Phần bã dừa được tạo thành từ quá trình thắng dầu dừa (vàng, chưa khét đen) rất thơm béo và ngon, ta dùng để ăn chơi hay ăn với cơm đều ngon tuyệt!
Công dụng của dầu dừa
Có lẽ không cần phải nói thêm về công dụng dưỡng tóc của dầu dừa – thứ mỹ phẩm bình dân mà nhà nào cũng làm được!
Ai cũng biết rằng, để tóc bóng mượt, ta chỉ cần chải dầu liền còn muốn cho lông mi mau dài và đen thì ta chỉ cần chăm chỉ dưỡng bằng dầu dừa là được.
Dầu dừa dưỡng mi
Một mẹo nhỏ cho bạn là: nếu không có cây chải mi chuyên nghiệp, bạn có thể lấy chiếc đũa, chấm một đầu vào dầu rồi dùng nó để vuốt mi, bạn nhé!
Một công dụng khác nữa của dầu dừa, đó là làm chắc răng. Sau khi đánh răng, bạn ngậm một hớp dầu dừa và sục miệng cho đều thì dầu dừa sẽ giúp chắc răng, diệt khuẩn khoang miệng và từ đó cũng ngừa được một số bệnh về răng miệng!
Bên cạnh đó, theo danh y Nguyễn Công Đức thì dầu dừa còn giúp giảm u uất, buồn bực trong lòng. Đó là vì khi đi vào thân, dầu dừa sẽ tráng qua dạ dày và giúp thăng bằng từ bên trong. Từ đó, máu huyết được lưu thông, áp huyết ổn định và tinh thần cũng thư thái hơn!
Cách dùng : mỗi ngày, uống một muỗng canh dầu dừa (ngậm rồi nuốt dần, sau đó uống thêm một chút nước ấm (không uống nước lạnh) ( ).
Sữa dừa có tác dụng gì?
Sữa dừa là một trong những loại sữa bồi dưỡng có nguồn cội từ thực vật. Được biết, đây là loại sữa có tác dụng ích khí, tẩm bổ cơ thể và nhuận tràng ( ).
Sữa dừa
Đối tượng cần tránh : những người tỳ vị hư hàn, hay bị tiêu chảy, lạnh bụng thì không nên uống sữa dừa cũng như dầu dừa ( ).
Khi làm sữa dừa, bạn nên chọn xay loại cơm dừa vừa cứng và xay thật nhuyễn để uống luôn, không cần lược bã, bạn nhé!
Một mẹo nhỏ cho bạn là: nếu muốn tăng thêm hương vị cho món sữa dừa, bạn hãy cho thêm một quả chà là khô (đã bỏ hạt) vào máy xay sinh tố để xay cùng cái dừa, bạn nhé!
Đến đây, mình cũng muốn giới thiệu với các bạn món cháo dừa. Đây là món ăn sáng thơm ngon mà mẹ mình hay nấu và quảng cáo rằng “Mày thêm đường làm chi, cháo này ăn không cũng ngon rồi!”. Cách nấu cháo dừa cũng giống như ta nấu cháo trắng thường ngày, tuy nhiên, khi cháo chín thì ta cho thêm sữa dừa (hoặc nước cốt dừa vào), để sôi thêm vài phút rồi tắt là được, bạn nhé!
Tham khảo:
- Những ích và hạn chế của trái dừa , , ngày truy cập: 13/ 01/ 2020.
- lợi ích của trái dừa trong Đông y , , ngày truy cập: 13/ 01/ 2020.