Trang

Tài Liệu Chữa Bệnh Đông Y Nhân Gian về các vị thuốc

Tài Liệu Chữa Bệnh Đông Y Nhân Gian về các vị thuốc, bài loại thuốc và Cách chữa bệnh Y học cổ truyền tốt nhất, Tài liệu khí công chữa bệnh Y Đạo

Thứ Tư, 18 tháng 8, 2021

Những món ăn tốt cho người mỡ máu cao và bệnh mạch vành

Hàng ngày, chúng ta nghe trên các phương tiện truyền thông về những hệ lụy của bệnh tim mạch và các phương pháp điều trị. Tuy nhiên, có lẽ cũng đã đến lúc chúng ta nghĩ thêm về câu nói bất hủ xưa nay – “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, để có cái nhìn nghiêm trang hơn về vai trò của thức ăn.

tại sao muốn khỏe mạnh thì phải để ý đến các bữa ăn hàng ngày? Rất đơn giản, vì “ bệnh từ miệng mà vào, họa từ miệng mà ra “. Câu nói ấy chưa đủ nhưng lại rất đúng.

– “Thức ăn là thần

Thức ăn là đời sống

Chúng ta là thức ăn.”

Tôi thấy một người Nhật đọc ba lần trước bữa cơm

Để dạy các con kính yêu hạt gạo

Người Trung Hoa gọi thức ăn là đạo

Và thờ cây lúa thiêng liêng…” (1)

Thật vậy, những món ăn mà chúng ta thu nạp hàng ngày đều có tác dụng riêng của nó. Nếu không khéo, nó có thể biến thành chất độc tàn hại cơ thể nhưng nếu biết cách kết hợp, nó lại là phương tiện để duy trì sức khỏe và thể lực, song song làm giảm nguy cơ và tác hại của bệnh tật. Chính bởi vậy, hàng loạt công trình như “Trái cây chữa bệnh”, “Cây rau làm thuốc”… cũng đã ra đời.

Trong bài viết này, chúng tôi xin san sẻ một số món ăn giúp phòng trị bệnh mạch vành và các bệnh chứng tương đương. Hiển nhiên, để mang lại hiệu quả tốt nhất, người bệnh vẫn cần tuân theo chỉ định của thầy thuốc về thuốc men và các chế độ sinh hoạt hàng ngày.

Mục lục

Vài nét về bệnh mạch vành

Bệnh mạch vành là tên gọi của một loại bệnh tim do huyết quản vành tim bị tắc nghẽn gây ra (với hai hệ quả thường gặp là đau thắt ngực và nhồi máu cơ tim) ( ).

Những đối tượng thường mắc phải bệnh này là:

  • Những người có chế độ ăn thiếu lành mạnh.
  • Những người bị máu nhiễm mỡ, cao áp huyết, tiểu đường, béo phì hoặc bị bít tất tay thần kinh… (3).

Các món ăn tốt cho người bị mỡ máu cao và bệnh mạch vành

Có nhiều món ăn giúp giảm mỡ máu, ngăn ngừa và cải thiện tình trạng bệnh mạch vành như cà tím hấp tỏi, chè đậu xanh phổ tai, bắp non xào nấm…

1. Chè đậu xanh phổ tai

Chè đậu xanh phổ tai tưởng chừng là món ăn vặt nhưng bản chất lại có giá trị dinh dưỡng và phòng bệnh rất cao. Không chỉ thế, đây còn là món chè ích khí, giải nhiệt, thích hợp với những người bị máu nhiễm mỡ và bệnh mạch vành.

Chè đậu xanh phổ tai

Món chè này gồm hai thành phần căn bản sau:

  • (200 g hạt): giúp tư âm, thanh nhiệt, giải độc, lợi thủy.
  • Phổ tai (khoảng 200 g): giúp thanh nhiệt, cầm máu (khi bị chảy máu động mạch) và giúp hạ áp huyết.

Các bước thực hiện : có lẽ không ai không biết cách nấu chè đậu xanh phổ tai. Tuy nhiên, có điều cần lưu ý là các bạn nên ngâm phổ tai cho nở hoàn toàn và rửa nhiều lần với nước cho bớt chất nhớt, sau đó cắt ngắn ra. Với đậu xanh, các bạn cũng nên rửa sạch rồi nấu cùng với phổ tai cho đến khi chín nhừ. Món chè này nếu dùng đường thẻ mà nêm thì sẽ ngon hơn (nếu có đường Thốt Nốt thuần chất thì càng tốt).

Lưu ý: Phổ tai có tính hàn nên những người tì vị hư hàn (hoặc ỉa chảy lâu ngày) không nên dùng. Bên cạnh đó, người bị tiểu đường cũng không nên ăn chè này (3).

Tham khảo:

2. Bắp non xào nấm

Khi mua được bắp non, bạn thường xào với nguyên liệu nào? Bạn biết không, bắp non xào với nấm là một gợi ý đáng giá đấy!

Bắp non xào nấm

Được biết, món ăn này không chỉ rất khoái khẩu mà còn giúp lợi tiểu, tiêu thũng và xúc tiến quá trình bài tiết dịch mật. Với những người bị mỡ máu cao (gây ra bệnh tim mạch hay xơ cứng động mạch) thì đây là món ăn giúp hỗ trợ điều trị rất tốt.

Món ăn này gồm các nguyên liệu chính như:

  • Nấm rơm (100 g): giúp ích khí, cầm máu, làm mạnh dạ dày.
  • Nấm hương (hay còn gọi là nấm đông cô) (100 g): giúp tư âm ích khí, làm tăng cảm giác ăn ngon và tăng cường miễn dịch.
  • Bắp non (50 g): giúp lợi tiểu, xúc tiến bài xuất sỏi, làm giảm mỡ máu, áp huyết và đường huyết trong máu.

Các bước thực hiện :

  • Bước 1 : Lấy nấm hương ngâm cho nở, nấm rơm thì ngâm nước muối rồi rửa lại thật sạch và xắt nhỏ. Sau đó, cho hai loại nấm này vào chảo và xào sơ qua với một ít dầu.
  • Bước 2 : Cho thêm một ít nước vào (để tránh khét), sau đó cho thêm bắp non vào và xào chín. Khi các nguyên liệu trên đều chín thì nêm nếm sao cho vừa ăn (nếu thích ăn dưới dạng sốt thì lấy thêm một ít bột năn pha với nước rồi đổ vào chảo, đảo qua đảo lại cho bột trộn đều) (3).

3. Cà tím hấp tỏi

Cà tím hấp tỏi là món ăn dễ làm và rất thơm ngon, dễ ăn. liền tù tù bổ sung món này vào menu sẽ mang lại nhiều tác dụng như:

  • Giúp giảm mỡ máu, củng cố tính đàn hồi của huyết mạch.
  • Tốt cho người bị mỡ máu cao, xơ vữa động mạch.
  • Ngăn ngừa đi tả vào mùa nóng (3).

Món ăn này gồm hai thành phần cơ bản sau:

  • Cà tím (400 g): giúp sinh tân, giải khát.
  • Tỏi (vừa đủ): giúp khử trùng, giảm ho, giảm mỡ máu và phòng ngừa xơ vữa động mạch.

Cà tím – vật liệu nấu ăn dễ tìm

Các bước thực hiện:

Bước 1 : đầu tiên, các bạn lấy cà tím rửa sạch, gọt bỏ vỏ rồi xắt mỏng ra, sau đó cho vào tô rồi hấp cách thủy. Khi cà chín, các bạn lấy ra, để nguội và chắt bỏ nước.

Bước 2 : Lấy một ít củ tỏi lột vỏ, đập cho giập rồi băm nát và cho vào chén, sau đó cho thêm một ít muối, đường, bột ngọt, dầu mè, giấm (có thêm hoa tiêu càng tốt). Các gia vị này làm thành sốt để rưới lên cà tím, sau đó trộn đều lại và ăn.

Lưu ý : Cà tím có tính hàn nên những người thể chất hư hàn (hay bị đi tả mạn tính) không nên ăn nhiều (3).

Ngoài ba món ăn này thì còn nhiều món khác cũng tốt cho bệnh nhân mạch vành như củ hành xào, chè đậu nành, cháo bắp, cháo yến mạch táo đỏ…

  1. Lê Đình Bích, Giao tiếp thi ca và đào luyện nhân cách , NXB Văn học, 2011, trang 85.
  2. Bệnh động mạch vành , , ngày truy cập: 26/ 04/ 2020.
  3. Bàng Cẩm, Món ăn cho người bệnh mạch vành và cao mỡ máu , NXB Đà Nẵng, trang 13 – 20 – 26.

Back To Top