Nếu có ra chợ hay siêu thị, bạn hãy mua vài quả bí ngòi nhé!
Để làm gì nhỉ? trước nhất là để thay đổi khẩu vị. Bí ngòi trông giống quả dưa leo nhưng to, bóng và dài hơn. Khi ăn vào, nó cho ta cảm giác thanh mát như khổ qua tây (nhưng vị thì ngọt thơm hơn).
Sau khi mua về, bạn rửa sạch, thái mỏng rồi xào với tỏi, tôm hay thịt đều ngon cả. Nếu không thích xào, bạn cũng có thể nấu canh hay hấp đều rất ngon.
Điều quan trọng hơn là: ăn bí ngòi mang lại nhiều lợi. cho sức khỏe và loại quả càng sẫm màu thì chất dinh dưỡng lại càng nhiều.
Bí ngòi, nguồn dinh dưỡng thiên nhiên
Trong quả bí ngòi có chứa các chất gì? Có lẽ đây là thắc mắc chung của nhiều chị em đàn bà.
Được biết, bí ngòi là loại thực phẩm ít phổ thông nhưng lại mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe nhờ chứa nhiều nước, chất xơ, các vitamin và khoáng chất. Trong đó, có thể kể đến là:
- Vitamin B6 (0,2 mg/ 100 g), cao hơn nhiều lần so với rau muống, bơ và bưởi.
- Vitamin C (17.9 mg/ 100 g), cao hơn bơ.
- Can xi (16 mg/ 100 g), cao hơn bơ.
- Ma giê (18 mg/ 100 g), cao hơn bưởi.
- Ka li (261 mg/ 100 g), cao hơn đu đủ.
Bí ngòi xanh và vàng, hai loại phổ quát trên thị trường
ngoại giả, bí ngòi còn chứa phytonutrients giúp thanh lọc các chất có hại ra khỏi thân thể ( ) ( ).
Công dụng của quả bí ngòi là gì ?
Điểm cộng trước hết cho bí ngòi chính là công dụng của quả bí ngòi giúp ổn định áp huyết, ổn định đường huyết và hạ mỡ máu xấu . Đây là các vấn đề sức khỏe mà con người hiện đại hay mắc phải – khi số cân nặng và số tuổi đều tăng lên.
Không chỉ thế, ăn bí ngòi còn có công dụng nhuận trường, làm chậm quá trình lão hóa , kiểm soát đường huyết và ngăn ngừa ung thư ruột kết ( ).
Bí ngòi xào tôm
Trong các bữa ăn hàng ngày, nếu bạn dùng bí ngòi chế biến thành các món ăn và dùng với liều vừa phải, điều độ (mỗi tuần hai, ba lần) thì dần dần, nó còn còn giúp bạn cải thiện sức khỏe tim mạch cũng như sức khỏe đôi mắt (ngăn ngừa các bệnh về mắt).
Một điểm cộng nữa cho bí ngòi chính là hỗ trợ giảm cân nhờ chứa nhiều nước (95 %), nhiều chất xơ và ít calo (chỉ 16 kcal/ 100 g, thấp hơn cả rau muống) ( ) ( ). Chính nên, các chị em nào đang muốn giảm cân một cách chậm rãi, hiệu quả và an toàn thì có thể bổ sung thêm vào khẩu phần ăn nhé!
Bí ngòi xào thịt
ngoại giả, với những người suy nhược tâm thần thì bí ngòi cũng tương trợ bổ não , giúp tăng cường nhận thức và đề phòng hội chứng suy giảm trí tưởng Alzheimer ( ).
Khi dùng bí ngòi cần lưu ý điều gì?
Bí ngòi có nhiều công dụng quý như vậy nhưng trên thực tiễn, nhiều người lại ăn sai cách khiến cho các chất dinh dưỡng bị hao hụt.
bởi thế, khi dùng, chúng ta cần lưu ý một số vấn đề như:
1. Thứ nhất, bạn không nên nấu quá chín bí ngòi . Thay vào đó, bạn có thể xào tái, nấu canh vừa chín tới, trộn gỏi hoặc luộc sơ qua với nước sôi… ( ).
2. Thứ hai, khi mua, bạn nên chọn những quả có màu đậm vì chúng giàu dưỡng chất hơn và hương vị cũng đượm đà hơn ( ).
Công dụng của quả bí ngòi xanh
3. Thứ ba, các nhà dinh dưỡng khuyên chúng ta khi dùng bí ngòi thì nên ăn cả vỏ vì đây là bộ phận tụ họp nhiều dưỡng chất, tuy nhiên, cần lưu ý chọn loại có nguồn cội đảm bảo an toàn để yên tâm khi dùng, bạn nhé!
4. Thứ tư, trong chế biến và bảo quản, bạn nên rửa trước khi cắt nhỏ và không nên rửa đi rửa lại nhiều lần, cũng không nên cắt sẵn rồi lưu trữ lâu trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu muốn lưu trữ lâu, bạn nên cho nguyên quả vào túi nilong, quấn chặt lại rồi mới cho vào ngăn mát tủ lạnh, bạn nhé!
Thông tin thêm
Bí ngòi rất dễ ươm trồng, tán lá không quá lớn và cũng dễ trồng. thành ra, nếu thích, bạn có thể thử trồng loại cây này để làm phong phú thêm bộ sưu tập hoa màu của mình, bạn nhé!
Tham khảo:
- Bí ngòi, món ngon mùa hạ , , ngày truy cập: 25/ 04/2021.
- lợi ích tuyệt vời của bí ngòi ít người biết , , ngày truy cập: 25/ 04/ 2021.
- Sau khi biết 6 lợi ích này của bí ngòi, hẳn bạn sẽ chăm mua và ăn loại quả này , , ngày truy cập: 25/ 04/ 2021.