Trong các loại rau cải thường nhật thì cải bẹ xanh, cải ngọt và cải thìa (CT) là ba loại được ưa chuộng nhất. Trong số đó, CT là loại có hình dạng đẹp, bẹ uống cong như cái thìa nên ở quê mình gọi là cải muỗng. Giữa ba loại cải này, so về công dụng nấu ăn thì CT có vẻ ưu thế hơn.
Thật vậy, từ những bẹ cải thìa (CT) tươi giòn, xanh mát, bạn có thể đa dạng cách chế biến để thay đổi khẩu vị cho đình. Thế này nhé, nếu bạn muốn ăn tươi để thưởng thức độ giòn của nả thìa, bạn có thể trộn gỏi (ngon nhất là món CT trộn hồng đấy).
Nếu muốn ăn chín, bạn có thể lấy CT nấu canh và khi nấu canh xong thì đem trộn dầu giấm ăn cũng rất ngon. Nếu chán cả canh, bạn hãy làm món CT xào (xào với tôm khô, với các loại nấm như nấm hương, nấm kim châm hay đơn giản hơn là xào tỏi, xào dầu hào).
Và, điều đặc biệt hơn bạn có biết là gì không? Là món cải thìa nhồi thịt, vừa đẹp lại vừa ngon.
Thịt nhồi cải
Sơ nét về rau cải thìa
Cải thìa còn được gọi là cải chíp, cải muỗng (ở Trung Quốc, CT được gọi là tiểu bạch thái). Cây có tên khoa học là Brassica rapa chinensis, thuộc họ Cải ( ). Cây có thân mập, hơi lùn và bẹ lá to, có màu xanh hoặc trắng xanh.
Ở Trung Quốc cũng như Việt Nam, CT là loại rau quen thuộc vừa mang lại nhiều ích cho sức khỏe lại vừa được dùng làm thuốc.
Những ích của rau cải thìa
đầu tiên, có thể thấy CT là loại rau rất ít chất béo và nhiều chất xơ. thành thử, khi đi vào cơ thể, cải thìa xúc tiến sự nhu động ruột nên giúp quá trình tiêu hóa diễn ra tốt hơn. chuẩn y đó, các mỡ xấu và các chất độc hại được bài xuất ra khỏi cơ thể. nên, dùng CT bộc trực sẽ góp phần làm giảm mỡ máu ( ).
Rau cải
Khi nói về CT, người ta còn ấn tượng ở lượng Can xi gấp 7 lần tỏi (14 mg/ 100 g CT tươi) và lượng vitamin C gấp 4 lần rau hẹ (37 mg/ 100 g cải thìa tươi). Ngoài ra, trong CT còn chứa chất đạm, chất xơ cùng nhiều loại vitamin, khoáng chất khác như Ma giê, Sắt, Kẽm, Man gan, Na tri, Phốt pho, Ka li, Selen, vitamin A, E, B2, B3… (2) (3). do vậy, ăn cải thìa sẽ mang lại những lợi. như:
- Tăng cường hệ miễn nhiễm.
- Giúp nhuận tràng, giảm táo bón.
- dự phòng ung thư đường ruột.
- Ngăn ngừa một số bệnh về tim mạch, trong đó có xơ vữa động mạch.
Nên kết hợp cùng các nguyên liệu nào?
- Cải thìa và tàu hủ : Với những người ăn chay thì món này rất hạp để làm giảm mỡ máu, làm sạch dạ dày và tăng cường sức khỏe (thường nấu canh).
- Nấu CT cùng nấm hương : Đây là món ăn được ưa chuộng ở Trung Quốc cũng như Việt Nam. Món ăn này giúp bổ sung các dưỡng chất căn bản cho sức khỏe con người (thường xào).
- kết hợp CT với tôm khô (đã bóc vỏ) : Món ăn này tốt cho tim mạch và da, đồng thời cũng có tác dụng thanh nhiệt và giải độc (thường xào lên).
- phối hợp CT với gan lợn : Món ăn này tốt cho mắt, giúp tăng cường khả năng miễn dịch và làm giảm táo bón. Bên cạnh đó, gan lợn cũng chứa nhiều chất Sắt nên món ăn này còn giúp bổ máu (thường dùng để xào) ( ).
Bài thuốc có dùng cải thìa
Trong y học cổ truyền Trung Quốc, CT còn được biết đến với công dụng xúc tiến lưu thông máu (hoạt huyết tán tắc) và điều trị viêm sưng, trơ trọi ( ). Theo tư liệu y khoa cổ truyền Việt Nam, CT thường được nhắc đến qua hai bài thuốc sau:
- Giúp giảm cơn đau bao tử : lấy CT, gừng và hành với liều lượng vừa đủ, giã nát, sao qua cho nóng ấm rồi đắp lên vùng bụng (ở chỗ thấy đau).
- Giúp giảm dị ứng với sơn dầu : lấy rễ cây cải thìa, hoa kim ngân và bèo tây tím, rửa sạch, giã nát rồi đắp lên (2).
Lưu ý
- Đối tượng cần tránh : nữ giới mới mang thai, những người có bệnh về mắt, bị ghẻ, hôi nách hoặc bị đang bị các bệnh kinh niên không nên dùng nhiều CT.
- Những món không nên kết hợp :
- Không nên chế biến CT cùng với củ mài (vì sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thu dưỡng chất của thân).
- Không nên nấu CT cùng với dưa leo hoặc bí đỏ (vì trong dưa leo và bí đỏ có chứa các men phân giải vitamin C, trong khi đó, CT lại chứa nhiều vitamin C, Vì vậy, nếu kết hợp cùng sẽ làm cho vitamin C trong cải thìa bị triệt tiêu) (2) ( ).
Tham khảo:
- Cải thìa , , ngày truy cập: 13/ 03/ 2020.
- Đức Minh, Những vị thuốc quanh ta, cây cỏ, rau củ và sức khỏe của bạn, NXB Hà Nội, trang 99.
- 油菜不能和什么一起吃 , ,