Trái trứng cá giúp chống oxy hóa và chống viêm thì nhiều người đã biết nhưng cây trứng cá điều trị thần kinh tọa thì lại ít người nghe qua.
Bài thuốc này là của ba tôi dùng và được truyền lại từ những người quen biết. Thế rồi ông kể lại cho tôi để sau này có dịp thì dùng hoặc chỉ cho người khác dùng.
Đây là bài thuốc dân gian, dễ làm, vừa bồi dưỡng thân lại vừa điều trị được tâm thần tọa.
Ba tôi bảo rằng: Mình chặt 1 phần thân cây (nhánh to cũng được), chặt thành lát rồi phơi khô, sau đó ngâm với rượu gốc và cho thêm một ít đường phèn thì uống vào sẽ hết nhức mỏi, thần kinh tọa cũng hết luôn. Ngày trước, ba tôi từng bị đau thần kinh tọa, uống rượu ngâm này dần dần nên hiện thời đã hết, chứng nhức mỏi mình mẩy cũng giảm đi nhiều và ý thức cũng nhờ đó mà vui vẻ, thoải mái hơn.
Thân cây trứng cá
Cách ngâm cụ thể:
- Chuẩn bị : Để có được một bình rượu thuốc từ cây trứng cá, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: thân cây trứng cá chặt thành lát mỏng rồi phơi khô (1 kg), đường phèn (0,5 kg) và rượu gạo gốc 35 độ (2 lít).
- Cách ngâm : Rất đơn giản, bạn chỉ cần lấy cây trứng cá và đường phèn cho vào keo thủy tinh rồi đổ rượu vào, đậy kín nắp. Sau 3 ngày, bạn có thể bắt đầu uống rượu này.
Vị của rượu: nồng cay của rượu gạo, ngọt thanh của đường phèn và thơm thơm từ gỗ cây trứng cá.
Tác dụng và cách dùng thuốc rượu ngâm cây trứng cá
Loại thuốc rượu này điều trị tâm thần tọa rất hay, nó làm giảm cơn đau từ từ và hết dần dần. Đối với tâm thần tọa, bạn nên uống thuốc rượu này trước khi đi ngủ với liều lượng 50 ml/ người trưởng thành. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của ba tôi thì bạn nên uống cách ngày, ví dụ hôm nay bạn uống thì tương lai không uống, để sang ngày hôm sau hãy uống tiếp. Đó là vì loại thuốc rượu này có tính ấm, uống quá nhiều sẽ gây nóng dạ dày (tùy theo thể trạng của mỗi người và thời kì mắc bệnh mà cơn đau thần kinh tọa sẽ giảm dần từ 1 đến 2 tháng).
Và như đã nói, loại thuốc rượu này còn có tác dụng giảm nhức mỏi, rất hạp cho những ai làm việc vất vả. Sau một ngày làm việc mỏi mệt, bạn có thể uống một ly nhỏ rượu cây trứng cá, giấc ngủ của bạn sẽ sâu hơn và hôm sau bạn sẽ không còn cảm giác mỏi mệt, uể oải nữa (tuy nhiên những người bị bệnh gan hoặc mẫn cảm với rượu thì không nên uống, bạn nhé!).
Cây trứng cá với đời sống quê tôi
Chúng tôi lớn lên ở mảnh đất Nam Bộ, được phù sa bồi đắp nên những cánh đồng lúa ngút ngàn, những vườn cây ăn trái trĩu quả và cả những cây thuốc Nam quý chữa khỏi bệnh cho biết bao người. Trong tâm thức của chúng tôi, những loại cây ấy như một vùng ký ức chẳng thể nào quên. Nó làm nên tuổi thơ, làm nên những “gợi nhớ”, “gợi thương” để rồi mặc dù sau này mỗi đứa trong đám bạn cùng tắm mưa năm xưa có ở phương trời nào đi chăng nữa cũng sẽ nhớ về một cái “nhà chòi”, về một cái “đám cưới giả” của bọn trẻ thơ.
Chúng tôi vẫn thường nghe câu hát:
“ Bẻ một nhành cây, nhành cây trứng cá
Để chơi chung trò em giả cô dâu …”
Và đến một ngày nào đó:
“ Bẻ một nhành cây, nhành cây trứng cá
Vắng em hiện giờ chia trái cho ai? ”
Bẻ trứng cá là niềm vui của một thời tuổi thơ
Nhưng rồi có lần tôi hình như đấy tin đồn ăn trái trứng cá bị ung thư, vì tin đồn này mà người ta chặt đi loại cây này rất nhiều. Giờ thì tin đồn ấy đã qua, trái trứng cá lại trở về với vị trí của của nó: món ăn ngọt ngào của tuổi thơ.
Tham khảo:
Nghiên cứu về cây trứng cá
Và không chỉ thế, qua các kết quả nghiên cứu thì lá cây trứng cá (Muntingia calabura) lại còn có tác dụng ngăn ngừa ung thư.
- Theo một nghiên cứu của tập san Phytochemistry , người ta thu thập lá của loại cây này để thí nghiệm in vitro với tế bào Hepa 1c1c7 (u gan chuột) được nuôi cấy. Kết quả chung cuộc là tuốt các dòng phân lập từ chiết xuất hòa tan EtOAc của lá cây trứng cá được đánh giá về các đặc tính ngăn ngừa ung thư tiềm năng bằng cách sử dụng xét nghiệm cảm ứng men quinone reductase ( ).
- Theo tùng san The American Journal of Chinese Medicine , các hoạt động chống oxy hóa và chống tăng sinh trong ống nghiệm của chiết xuất nước, chloroform và methanol của lá trứng cá đã được xác định trong nghiên cứu. Kết quả cho thấy lá cây trứng cá có khả năng chống oxy hóa là do các hợp chất phenolic của nó có hàm lượng cao ( ).
Viết đến đây, tôi lục lạo ký ức, nhớ về cái thời còn nhỏ cùng lũ bạn đi hái sậy làm bút, bẻ trứng cá ăn… Trái trứng cá chín ăn vào ngọt ngây, bùi bùi. Lần trước về quê, tôi lại bắt gặp cây trứng cá ở đầu làng, hái trái ăn vào, cảm giác vẫn y như ngày đầu, chỉ khác là mỗi đứa bạn một phương trời. Thế đấy, nhớ về kí vãng thì hơi động lòng nhưng ít nhất tôi đã từng có những tháng ngày đẹp đẽ biết nhường nào!
- Activity-guided isolation of the chemical constituents of Muntingia calabura using a quinone reductase induction assay , , ngày truy cập: 26/ 08/2020.
- In Vitro Antiproliferative and Antioxidant Activities of the Extracts of Muntingia calabura Leaves , , ngày truy cập: 26/ 08/ 2020.