Trang

Tài Liệu Chữa Bệnh Đông Y Nhân Gian về các vị thuốc

Tài Liệu Chữa Bệnh Đông Y Nhân Gian về các vị thuốc, bài loại thuốc và Cách chữa bệnh Y học cổ truyền tốt nhất, Tài liệu khí công chữa bệnh Y Đạo

Thứ Tư, 11 tháng 8, 2021

Củ cải trắng có thể giúp giảm đau nhức xương khớp không?

Trước giờ, chúng ta vẫn hay nói đến củ cải trắng như một loại “nhân sâm bình dân” bởi giá trị dinh dưỡng và dược liệu mà nó mang lại.

ngoại giả, củ cải trắng còn lừng danh với tác dụng làm tan máu bầm trên da và giúp giảm sưng đau (khi bị bong gân, dập thịt…).

Tuy nhiên, liệu có hay không tác dụng giảm đau nhức xương của củ cải trắng mà nhiều người vẫn nói đến?

Mục lục

Củ cải trắng tán ứ, tiêu viêm

Trong y khoa cổ truyền, củ cải trắng được biết đến với các tác dụng nổi trội là chống viêm, làm tan tàng trữ, tiêu ứ huyết và tán phong tà (1).

do vậy, những khi trái gió trở trời, xương khớp trở thành đau nhức, cơ tuỳ thuộc mỏi mệt hay bị tụ máu bầm ngoài da… thì dân gian thường dùng củ cải trắng để cải thiện.

Củ cải trắng

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của cha tôi thì mỗi loại da sẽ cần thời gian đắp bó riêng (vì củ cải trắng lúc còn tươi vừa cay vừa nồng, đắp vào sẽ hơi có cảm giác nóng).

Bài thuốc giúp giảm đau mỏi xương khớp

đầu tiên, bạn lấy một củ cải trắng tầm 250 g, rửa sạch rồi gọt lấy vỏ sao cho phần vỏ phạm vào cả phần thịt (độ dày khoảng 2 mm). Sau đó, bạn đem vỏ củ cải giã nát ra rồi đắp lên chỗ đau nhức.

  1. Với da thường ngày: sau khi đắp phần vỏ củ cải trắng đã giã nát lên, bạn lấy một miếng vải mỏng bó lại rồi đợi 45 phút thì gỡ ra và rửa lại vùng da ấy bằng nước ấm.
  2. Trường hợp da mỏng, nhạy cảm : nếu bạn là người thuộc tuýp da mỏng, da mẫn cảm thì chỉ nên đắp bó từ 7 – 10 phút (hoặc khi nào hơi nóng rát thì gỡ ra và rửa da với nước ấm). Sau một lát, da đã hồi phục lại thì lấy phần thuốc lúc nãy cho vào miếng vải, chườm lên tiếp trong 30 phút (hoặc khi nào thấy nóng thì lấy ra và rửa da bằng nước ấm).

Với bài thuốc này, bạn nên thực hành mỗi ngày 2 lần vào buổi sáng sớm và tối (trước khi đi ngủ). Tuy nhiên, để có hiệu quả thì bạn cần kiên trì trong một thời gian một mực (tầm 1 tuần, bạn nhé).

Lưu ý : Chỉ đắp lên vùng da bầm tím, sưng đau, nhức mỏi (không đắp lên vùng da bị trầy xước, đã gãi ngứa hay có vết thương hở… vì nếu đắp lên thì da sẽ bị nóng rát khó chịu, thương tổn nhiều hơn nữa).

Canh củ cải nấm hương

Củ cải trắng, món ăn tốt cho xương

Ngoài cách dùng ngoài da thì củ cải trắng còn được dùng như một món ăn hỗ trợ xương khớp.

Theo công trình tự điển cây thuốc Việt Nam của nhà nghiên cứu Võ Văn Chi thì củ cải trắng được biết đến là loại thực phẩm chống còi xương và chống hoại huyết. bởi thế, những người hay bị đau nhức xương khớp, đang hoặc có nguy cơ bị loãng xương, còi xương, tổn thương xương… thì nên bổ sung loại củ này vào các bữa ăn để tương trợ (mỗi tuần ăn vài ba ngày, mỗi ngày 100 g và chế biến thành các món canh, kho, hầm… tùy thị hiếu) (1).

Xét về mặt dinh dưỡng, củ cải trắng còn chứa nhiều Can xi (trong 100 g củ tươi chứa đến 40 mg Can xi) và các khoáng vật cần thiết cho xương như Phốt pho, Ma giê… ( ).

Thông tin thêm: Củ cải trắng trong bài thuốc điều trị tiểu đường

Củ cải trắng còn được gọi là củ cải đường nhưng ở dạng tươi thì nó lại góp phần điều trị tiểu đường đấy, bạn ạ!

Theo nhiều công trình y học cổ truyền thì bài thuốc sau đây có tác dụng hỗ trợ điều trị tiểu đường.

Thành phần : củ cải trắng, rau xà lách xoong, rau mùi tây (không phải rau ngò gai cũng không phải rau ngò rí nhé), rau cần tây, củ cải đỏ và cải bắp (mỗi loại 100 g).

Cách dùng : rửa sạch rồi xay, ép lấy lấy nước uống mỗi ngày (để trong ngăn mát tủ lạnh để uống mỗi lần một ít, lưu ý chỉ uống trong ngày) (3).

  1. Võ Văn Chi, tự vị cây thuốc Việt Nam , tập 1, NXB y học, HN, 2018, trang 310.
  2. Lợi ích không ngờ của củ cải trắng , , ngày truy cập: 07/ 08/ 2021.
  3. Tạ Duy Chân, Những phương thuốc hay – “Rau cỏ trị bệnh” , trang 199.

Back To Top